15:45 25/08/2021

Tăng cung hàng cho các địa phương có dịch, tránh tăng giá cục bộ

Ánh Tuyết -

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo, phải bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân, nhất là tại các vùng dịch, tránh để tăng giá cục bộ. Trong trường hợp bất thường, lạm phát cũng không vượt quá 4%...

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo số 223/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý 2/2021.

 
"Chủ động tháo gỡ khó khăn và có phương án điều tiết nguồn hàng để tăng lượng cung ứng cho các địa phương có dịch bệnh cần cách ly hoặc giãn cách xã hội. Chủ động tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, lưu thông hàng hóa để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường nhất là dịp cuối năm 2021".
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái.

“Chính phủ quyết tâm thực hiện kiểm soát lạm phát trong khoảng 3% để góp phần hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế và ổn định đời sống xã hội. Trong trường hợp bất thường cũng không vượt quá 4%, đảm bảo thực hiện mục tiêu do Quốc hội và Chính phủ đề ra”, thông báo nêu rõ.

Để đạt mục tiêu đề ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Có giải pháp bình ổn giá, thực hiện chính sách điều hành đảm bảo mục tiêu, sát với tình hình thực tế và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành chính sách tài khóa chủ động phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt bảo đảm thống nhất, hài hòa với các chính sách kinh tế vĩ mô.

Qua đó, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở cho việc kiểm soát lạm phát mục tiêu.

Đối với các hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, về cơ bản tiếp tục giữ ổn định giá để đảm bảo công tác kiểm soát lạm phát cũng như góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động các phương án để có thể điều chỉnh được một số hàng hóa, dịch vụ khi điều kiện cho phép. Các dịch vụ công triển khai theo lộ trình quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công lập, các bộ quản lý ngành, lĩnh vực phối hợp với Bộ Tài chính để thực hiện.

Về điều hành giá một số mặt hàng quan trọng, thiết yếu, Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu và điều hành sản xuất, xuất nhập khẩu xăng dầu, bảo đảm ổn định thị trường, tránh tồn kho lớn tại các nhà máy liên doanh trong nước. Bảo đảm giá xăng dầu trong nước phản ánh, bám sát diễn biến giá thành phẩm xăng dầu thế giới có tính đến bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Đồng thời, tính toán mức trích và sử dụng quỹ bình ổn giá phù hợp, tạo dư địa cho công tác điều hành giá trong các tháng cuối năm, hài hòa giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân, tránh tác động đến tâm lý xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị đa dạng các biện pháp phân phối hàng hóa, đảm bảo cân đối cung cầu, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân nhất là tại các vùng dịch, tránh để tăng giá cục bộ.

Chủ động đàm phán, thúc đẩy thương mại với các nước mà Việt Nam có nhu cầu nhập khẩu số lượng lớn nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất, các phương án khơi thông lưu thông hàng hóa, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, phân bón để có chính sách ưu đãi về giá, ưu tiên đáp ứng đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.