Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 1
Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 2
Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 3

Trên thế giới, mô hình nuôi tôm không sử dụng kháng sinh đã được áp dụng thành công và rộng rãi, mang lại sản phẩm chất lượng cao và an toàn. Tin vui là Việt Nam cũng đã từng bước ứng dụng những mô hình khác nhau, trong đó cam kết không sử dụng kháng sinh, chất cấm hoặc phải ngừng sử dụng kháng sinh trong thời gian nhất định trước khi thu hoạch. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù đã ngưng sử dụng kháng sinh trong một thời gian, nhưng các chất kháng sinh đó vẫn tồn dư ở những dạng khác nhau trong tôm khiến cho người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhận thức được mối nguy mất an toàn thực phẩm, người tiêu dùng hiện nay ngày càng quan tâm hơn đến việc sử dụng sản phẩm không sử dụng 100% kháng sinh suốt quá trình nuôi và sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc.

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 4
Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 5

Đây là điều không dễ dàng để thực hiện, nhưng suốt 20 năm qua, Việt Úc vẫn luôn kiên định đầu tư trong từng phân khúc để tiến đến khép kín chuỗi giá trị, từ: tôm bố mẹ đến tôm giống, thức ăn, tôm thương phẩm và đến sản phẩm cuối cùng trên bàn ăn người tiêu dùng.

Ngay từ những ngày đầu, Việt Úc đã chọn hướng đầu tư, hợp tác cùng Viện CSIRO của Australia với chương trình chủ động chọn giống tôm bố mẹ tại Việt Nam. Cả thế giới mới chỉ có Mỹ, Singapore, Thái Lan và giờ đây tự hào Việt Nam góp mặt để có thể không còn lệ thuộc nguồn tôm bố mẹ, tạo hướng đi bền vững cho ngành, góp phần thay đổi thứ hạng ngành tôm Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đây còn là chìa khóa để sản xuất nguồn tôm giống công nghệ cao, nâng cao tỉ lệ thành công và lợi nhuận cho người nuôi.

Không chỉ đầu tư vào phân khúc giống, phân khúc nuôi cũng hết sức quan trọng mà Việt Úc đang có sự đầu tư lớn. Hiện nay, Tập đoàn còn có 3 khu phức hợp nuôi và sản xuất tôm công nghệ cao với diện tích hơn 1.000 ha và tập trung tại các khu vực trọng điểm: Bạc Liêu, Bình Định, đặc biệt là mô hình nuôi siêu thâm canh trong nhà kính với quy mô lớn. Với mô hình nuôi tôm “VUS Bền Vững” hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, việc tiết kiệm nước, đặc biệt phần xử lý chất thải được chú trọng. Đây là hướng đi bền vững cho môi trường, nâng cao giá trị sản phẩm, do đó, mô hình này rất cần lan tỏa mạnh hơn đến cộng đồng bà con nuôi tôm.

Hiện nay, tại Việt Nam, Việt Úc là tập đoàn thủy sản tiên phong theo đuổi cam kết nuôi tôm 100% không sử dụng kháng sinh trong suốt quá trình nuôi. Với định hướng bền vững cho con người, môi trường và ngành tôm Việt Nam, Tập đoàn Việt Úc đảm bảo cung cấp cho thị trường con tôm hoàn hảo, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm, đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất của những thị trường khó tính nổi tiếng trên thế giới như: Nhật, Mỹ…

Mô hình nuôi tôm không sử dụng hoàn toàn kháng sinh mà Tập đoàn Việt Úc triển khai có tên là mô hình nuôi tôm công nghệ cao “VUS bền vững”. Mô hình này sử dụng vi sinh cải thiện chất lượng môi trường nước, xử lý khí độc thông qua việc bổ sung trực tiếp từ nguồn bên ngoài hoặc tận dụng nguồn vi sinh vật có sẵn trong quá trình nuôi cấy.

Sắp tới đây, Việt Úc sẽ chủ động khép kín chuỗi giá trị với nhà máy chế biến xuất khẩu. Bởi tập đoàn nhận thức sâu sắc rằng, quá trình đầu tư rất nhiều công nghệ vượt trội từ phân khúc đầu tiên cho đến sản phẩm cuối trên bàn ăn người tiêu dùng chính là con đường duy nhất để có thể sản xuất được con tôm hoàn hảo cung cấp cho thị trường. Có thể nói, Việt Úc xứng tầm là một tập đoàn dẫn đầu ngành và với sự đóng góp của Việt Úc, chúng ta cùng kỳ vọng sự “cất cánh” của ngành tôm Việt Nam trong thời gian tới đây.

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 6

20 năm đầu tư, mục tiêu cuối cùng và thực tiễn nhất của Tập đoàn Việt Úc đó là làm sao mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm Con Tôm Hoàn Hảo, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tất cả sự nỗ lực đầu tư này với mong muốn là làm sao người Việt có thể an tâm sử dụng những thực phẩm chất lượng mà không còn lo lắng.

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 7

Với ý nghĩa cao đẹp này, nhân kỷ niệm 20 năm, Tập đoàn cũng không ngần ngại chia sẻ để góp phần cùng người dân vượt qua các thử thách từ đại dịch Covid-19, thông qua việc trao tặng trực tiếp những phần Tôm chất lượng đến với bà con trong khu vực cách ly tại TP.HCM và Bạc Liêu.

Tổng cộng hơn 4 tấn tôm từ Khu phức hợp sản xuất Tôm công nghệ cao Việt Úc tại Bạc Liêu đã được đội ngũ Việt Úc đích thân trao trực tiếp đến từng nhà, từng khu phố và cả những Phiên chợ 0 Đồng. Đây là hành động vô cùng ý nghĩa và thiết thực tại thời điểm này, không chỉ hỗ trợ về một bữa ăn chất lượng cho bà con mà hơn hết đó là sự san sẻ yêu thương và giá trị nhân văn vô cùng cao đẹp của người Việt chúng ta.

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 8

Không dừng lại ở đó, Việt Úc hy vọng có thể đóng góp phần nào để chung sức cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Trong cuộc chiến lần này, các bệnh viện và đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu xứng đáng được quan tâm, hỗ trợ, nhằm tiếp thêm động lực để cùng cộng đồng vượt qua “cơn bão” dịch bệnh. Do đó, Việt Úc đã liên hệ trực tiếp tới từng bệnh viện các tỉnh thành: TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Bình Định, Ninh Thuận… để tìm hiểu kỹ về những nhu cầu thiết yếu mà bệnh viện đang cần là gì, từ đó trao tặng kịp thời và thiết thực những trang thiết bị hỗ trợ y tế từ các máy thở Oxy dòng cao (HFNC) của Fisher & Paykel (New Zealand) cho các tỉnh, đến máy thở đa chức năng chuyên sâu của Biomed Devices (USA) cho điểm nóng TP.HCM, các khẩu trang 3M chuyên dụng và quần áo phòng dịch cấp độ 3…

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 9

Hơn 20 năm qua, mọi hoạt động của Tập đoàn Việt Úc luôn hướng đến đóng góp giá trị cho cộng đồng. Trước cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, Tập thể Việt Úc thể hiện sự tận tâm, hết lòng với mong muốn cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn này, hướng đến niềm tin chiến thắng.

Tập đoàn Việt Úc: 20 năm phát triển ngành tôm công nghệ cao - Ảnh 10