10:05 26/06/2008

Thế giới có bao nhiêu tỷ phú, triệu phú?

Mai Vân

Câu lạc bộ triệu phú, tỷ phú của thế giới đang ngày càng có thêm nhiều thành viên, và các thành viên cũng ngày càng giàu hơn

Với tài sản ước tính 62 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffet hiện là người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes vào tháng 3 năm ngoái.
Với tài sản ước tính 62 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffet hiện là người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes vào tháng 3 năm ngoái.
Câu lạc bộ triệu phú, tỷ phú của thế giới đang ngày càng có thêm nhiều thành viên, và các thành viên cũng ngày càng giàu hơn.

Số người có tài sàn ít nhất 1 triệu USD trở lên trên thế giới đã tăng 6% trong năm ngoái, lên mức 10,1 triệu người. Đây là thông tin được đưa ra trong Báo cáo Tài sản Thế giới mà ngân hàng đầu tư Merrill Lynch của Mỹ và công ty tư vấn Capgemini Group phối hợp thực hiện, công bố ngày 24/6.

Điều này có nghĩa là trong năm 2007 đã có 600.000 người đã trở thành triệu phú bất chấp những vấn đề có liên quan tới cuộc khủng hoảng tín dụng ở Mỹ lan rộng khắp thế giới từ mùa hè năm ngoái.

Trong khi đó, tổng tài sản của câu lạc bộ triệu phú này tăng thêm 9,4%, lên mức 40.700 tỷ USD. Tính bình quân, mỗi thành viên của câu lạc bộ đã lần đầu tiên vượt ngưỡng tài sản 4 triệu USD lần đầu tiên trong lịch sử, không tính giá trị ngôi nhà mà họ đang ở.

Những người siêu giàu - với tài sản ít nhất 30 triệu USD - đã tăng 8,8% trong năm qua, đồng thời tổng tài sản của họ cũng tăng thêm 14,5%. Riêng nhóm này đã kiểm soát tới 1/3 trong tổng số 40.700 tỷ USD của cả câu lạc bộ.

10,1 triệu người là triệu phú, tỷ phú trên hành tinh xem ra quá nhiều. Tuy nhiên, con số này chỉ chiếm có 0,15% trong dân số 6,7 tỷ người của toàn thế giới.

Theo các chuyên gia, xét đến vấn đề lạm phát và sự mở rộng của nền kinh tế thế giới, sự tăng lên của số người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên trong năm qua xem ra không phải là điều gì đáng ngạc nhiên.

Trên thực tế, tốc độ tăng trưởng 6% của số triệu phú, tỷ phú trong năm 2007 đã giảm so với mức tăng 8,3% so với năm trước đó. Trong lịch sử 12 năm của Báo cáo Tài sản Thế giới, tốc độ tăng trưởng thấp nhất là mức 2,1% vào năm 2002.

Theo báo cáo, Ấn Độ, Trung Quốc và Ấn Độ là những nước mà số người giàu tăng mạnh nhất trong năm qua, đạt mức 22,7%, 20,3% và 19,1%. Tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Đức vẫn là những nước có nhiều người giàu nhất. Riêng nước Mỹ đã là quê hương của khoảng 1/3 số người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên trên toàn thế giới.

Tài sản của các cá nhân giàu có trên thế giới tăng nhanh trong nửa đầu của năm 2007, nhưng sau đó, các thị trường lớn đã chịu tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng địa ốc và tín dụng ở Mỹ. Các nền kinh tế đang nổi ít chịu tác động hơn và tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa sau của năm, khiến tài sản những người giàu có tiếp tục tăng.

Sự tăng trưởng kinh tế chậm lại khiến những người giàu chuyển tài sản của họ sang những kênh đầu tư an toàn hơn như tiền gửi ngân hàng và trái phiếu. Hai loại tài sản này đã chiếm tới 44% của các tỷ phú, triệu phú trên hành tinh, tăng 9% so với năm 2006.

Dự kiến, đến năm 2012, các tỷ phú và triệu phú của thế giới sẽ có tổng tài sản 59.100 tỷ USD.

(Theo Reuters)