07:47 29/12/2021

Thị trường có triển vọng hướng tới đỉnh cũ

Hà Anh

Thị trường trong nước có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và tiệm cận ngưỡng 1.500 điểm, thanh khoản tăng nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,…

Theo SSI, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên thử thách vùng kháng cự gần 1.500 điểm với vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm.
Theo SSI, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên thử thách vùng kháng cự gần 1.500 điểm với vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 29/12/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/12, chỉ số VN-Index tăng 5,51 điểm – tương đương 0,37%, đóng cửa ở mức 1.494,39 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 8,64 điểm – tương đương 1,92%, đóng cửa ở mức 458,05 điểm.

VN-Index vượt qua ngưỡng 1.490 là điều tích cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Trong thần thoại Bắc Âu, Ragnarok là cuộc chiến khốc liệt nhất lịch sử các vị thần, nhưng chắc nó cũng chỉ bằng cuộc chiến giành quyền kiểm soát VN-Index giữa phe mua và phe bán trong phiên hôm nay. Trong cả ngày giao dịch, mỗi khi phe bán xuất chiêu, phe mua lại phản đòn khiến chỉ số liên tục rung lắc trong biên độ 16 điểm. Dữ dội là thế, nhưng hóa ra VN-Index “đi thật xa để trở về”, quay xe đóng cửa tại mốc tham chiếu, tăng 5 điểm so với phiên hôm qua.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 9/19 ngành tăng điểm, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, xây dựng hôm nay có phiên giao dịch khá tích cực. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Việc đóng cửa vượt qua ngưỡng kháng cự 1,490 là điều tích cực đối với VN-Index; chỉ số có khả năng tiếp tục tích lũy quanh vùng kháng cự này trong ngắn hạn, trước khi gom đủ sức mạnh để bật tăng về 1.500".

VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng 1.500 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (+0,37%) có phiên tăng thứ ba liên tiếp và điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là thanh khoản khớp lệnh có sự gia tăng tốt và hiện đã cao hơn mức trung bình 20 phiên. Đây là tín hiệu cho thấy lực cầu trong phiên hôm nay là tương đối mạnh và dòng tiền có dấu hiệu nhập cuộc trở lại. Với diễn biến hôm nay thì xu hướng tăng của thị trường tiếp tục được củng có và mục tiêu tiếp theo là ngưỡng kháng cự mang tính tâm lý 1.500 điểm. Đã có lúc VN-Index chạm đến ngưỡng này trong phiên hôm nay.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 29/12, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần này hướng tới ngưỡng tâm lý 1.500 điểm để chốt lời một phần danh mục".

VN-Index sẽ tạm thời giằng co và kiểm tra vùng tâm lý 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Mặc dù VN-Index vẫn giữ được nhịp tăng nhưng có tranh chấp và rung lắc đáng kể. Với tín hiệu tranh chấp hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ tạm thời giằng co và kiểm tra vùng tâm lý 1.500 điểm và yếu tố phân hóa sẽ tiếp tục tiếp diễn mạnh trên thị trường. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường nhưng tạm thời nên chậm lại và quan sát động thái giao dịch".

Kỳ vọng nhóm bluechips sẽ tiếp tục thu hút thêm dòng tiền

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN30 và HNX-Index được cải thiện lên mức Tích cực để tương đồng với các chỉ số còn lại như VNIndex, VNMidcap hay VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu trung hạn của VN30 cũng đã quay trở lại trạng thái kỹ thuật Tích cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục giằng co trong phiên sáng, trong đó VN-Index cũng như VN-Midcap và VNSmallcap có thể sẽ có những nhịp điều chỉnh giảm do hiệu ứng của cấu trúc nến giằng co. Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục thu hút thêm được dòng tiền khi đã có sự cải thiện đáng kể về tín hiệu kỹ thuật trong những phiên gần đây, theo đó tiếp tục tăng và thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường. Ở kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ sớm vượt lên trên mốc tâm lý tại 1500 điểm để kiểm định kháng cự kỹ thuật tiếp theo tại vùng 1510-1520 điểm”.

Dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm vốn hoá lớn

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1,500 điểm. Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cho thấy chỉ số VN-Index có thể sẽ vượt được ngưỡng 1,500 điểm trong những phiên còn lại của năm 2021. Đồng thời, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng nhẹ cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng và rủi ro ngắn hạn cũng giảm dần, nhưng mức rủi ro ngắn hạn vẫn còn cao cho nên các cơ hội mua mới chỉ nên xem xét với tỷ trọng thấp dưới 5%.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức 35-40% danh mục và tiếp tục xem xét mua mới với tỷ trọng thấp”.

VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên thử thách vùng 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index đã vượt kháng cự 1.482 điểm cùng với khối lượng giao dịch cũng đi lên trở lại vượt đường trung bình 50 ngày cho thấy chỉ số đã thoát khỏi giai đoạn đi ngang và chính thức quay trở lại xu hướng tăng. Vì vậy, chỉ số nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng lên thử thách vùng kháng cự gần 1.500 điểm với vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm”.

Thị trường có triển vọng hướng tới đỉnh cũ

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên tăng thứ 3 liên tiếp và tiệm cận ngưỡng 1.500 điểm, thanh khoản tăng nhờ sự hồi phục của nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí,… Điểm nhấn đáng chú ý trong phiên hôm nay là nhịp điều chỉnh trong phiên chiều nhưng thị trường đã nhanh chóng ngược dòng và lấy lại gần như toàn bộ thành quả tăng ở phiên sáng, đó là dấu hiệu của thị trường khỏe.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên 26.615 tỷ đồng so với mức hơn 20.000 tỷ đồng ở phiên đầu tuần. Thanh khoản thị trường tăng khi nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi, một số cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần và gần mức giá trần.

Phiên tăng thứ 3 liên tiếp giúp chỉ số VN-Index tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và có nhiều cơ hội để vượt đỉnh 1.511 điểm khi thanh khoản tăng trở lại và thị trường đã có sự đổi trụ thành công sang nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phiên này thị trường có cơ hội để kiểm định đà tăng và triển vọng hướng tới đỉnh cũ khi có thông tin về ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam. Đà ngược dòng sau khi có thông tin cho thấy thị trường không bất ngờ và đó là cũng là tín hiệu của thị trường khỏe, bên cạnh đó với 3 phiên phục hồi vừa qua các chỉ báo kỹ thuật cũng đang ủng hộ đà tăng tiếp diễn của thị trường. Chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tích cực trong tuần cuối năm tài chính 2021 với mục tiêu vượt đỉnh cũ và lập ngưỡng cao mới”.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một phiên tăng điểm khá giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự then chốt 1500 khiến cho đà tăng của chỉ số không được duy trì đến cuối phiên. Mặc dù VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục diễn biến rung lắc trong những phiên tới, cơ hội mở rộng đà tăng điểm sau đó và hướng tới vùng đích kỳ vọng tại 1520 (+-5) vẫn được đánh giá cao. Sau khi gia tăng 1 phần vị thế trading, nhà đầu tư được khuyến nghị có thể linh hoạt bán 1 phần cân bằng lại tỷ trọng khi các cổ phiếu nắm giữ tiếp cận vùng cản gần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.