12:09 25/06/2021

Thị trường phập phù, cổ chứng khoán tăng “bão”

Kim Phong -

Dòng tiền hạn chế tiếp tục khiến số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo trong phiên sáng nay. Dù vậy một số mã vẫn tăng khá tốt, trong đó nổi bật là cổ phiếu nhóm chứng khoán...

VN-Index đánh võng liên tục trong sáng nay.
VN-Index đánh võng liên tục trong sáng nay.

Dòng tiền hạn chế tiếp tục khiến số lượng cổ phiếu giảm giá áp đảo trong phiên sáng nay. Dù vậy một số mã vẫn tăng khá tốt, trong đó nổi bật là cổ phiếu nhóm chứng khoán.

VN-Index “đánh võng” quanh tham chiếu cả phiên với mức giảm sâu nhất 0,5% và mức tăng cao nhất 0,22%. Chốt phiên sáng chỉ số này tăng chưa tới 1 điểm và biên dao động tối đa chỉ là 0,72%, tiếp tục xác nhận biên độ rất hẹp.

Nguyên nhân chính khiến chỉ số đi ngang quá hẹp như vậy là do không có nhóm cổ phiếu dẫn dắt tạo động lực và dòng tiền quá yếu. HoSE chốt phiên sáng với 148 mã tăng/218 mã giảm.

Trong trạng thái giao dịch “mơ màng”, vẫn có một số cổ phiếu đáng chú ý. Điều đáng tiếc nhất là những mã này không có ảnh hưởng nhiều đến chỉ số cũng như không ảnh hưởng được đến nhóm ngành. Lực cầu chỉ mạnh lên mang tính cá biệt và hỗ trợ giá cổ phiếu cụ thể.

Ba mã đáng chú ý nhất trong rổ VN30 là NVL, PDR và SSI, đều không đủ sức đại diện vì vốn hóa quá thấp. Hai mã bất động sản thanh khoản rất tốt: NVL khớp 2,18 triệu cổ trị giá 255,8 tỷ đồng, PDR khớp 3,79 triệu cổ trị giá 346,1 tỷ đồng.

Cả hai mã này đều đang trong xu hướng tăng cực mạnh và phiên sáng nay đã vượt được đỉnh lịch sử của chính mình. PDR tăng 6,07% với thanh khoản đã cao hơn gần 27% so với cả ngày hôm qua. Kể từ đầu năm đến nay, PDR tăng 125,2% giá trị. NVL thanh khoản thấp hơn nhưng hết phiên sáng cũng đã bằng 68% lượng giao dịch phiên trước. NVL tăng giá 3,65% và tính từ đầu năm cũng đã tăng 151% giá trị.

Nhóm chứng khoán có đại diện SSI tăng 3,78%, HCM tăng 2,43%. Giống NVL và PDR, thanh khoản cả hai mã chứng khoán này đều tăng đột biến. SSI mới phiên sáng đã khớp 12,69 triệu cổ, trị giá 651,2 tỷ đồng. Lượng giao dịch đã gấp 1,7 lần cả phiên hôm qua. HCM khớp 4,14 triệu cổ, trị giá 189,5 tỷ đồng, tính về khối lượng đã xấp xỉ cả phiên trước.

Cổ phiếu chứng khoán đang là nhóm tăng tốt nhất trong bối cảnh èo uột chung. Hầu hết các blue-chips của nhóm này đều tăng: MBS tăng 1,71%, VCI tăng 0,97%, VND tăng 1,41%, SHS tăng 1,93%, CTS tăng 0,65%. Các mã nhỏ cũng tăng khá tốt.

Cổ phiếu chứng khoán đang rục rịch trở lại sau những phiên điều chỉnh tích lũy trước đó. Hiện chưa có cổ phiếu nào vượt được đỉnh ngắn hạn trong tháng 6 một cách rõ ràng. Tuy vậy thanh khoản đang tăng lên ở nhóm này cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng sự khởi sắc chung của cả nhóm khi sàn HoSE áp dụng hệ thống giao dịch mới.

Nhóm ngân hàng hiện chỉ có STB, HDB, VCB tăng không đáng kể. VIC lại giảm 0,34%, VHM tăng yếu 0,18%, VNM tăng 0,68%, MSN, BID, CTG, TCB, HPG giảm. Sự phân hóa trong nhóm blue-chips khiến VN-Index dao động luẩn quẩn. VN30-Index tốt hơn một chút, đang tăng 2,65 điểm tương đương 0,18%.

Thanh khoản cũng không thay đổi nhiều trong sáng nay, dù một số mã chứng khoán tăng giao dịch. Ngân hàng sụt giảm là nguyên nhân chính, mã khớp lớn nhất là CTG cũng chỉ hơn 500 tỷ đồng giá trị, còn thấp hơn cả SSI. HPG dẫn đầu với 828 tỷ đồng nhưng cũng là rất thấp so với bình quân của cổ phiếu này. Tổng giá trị khớp lệnh trên HoSE chỉ tăng 1,7% so với sáng hôm qua, con số tuyệt đối cỡ 159 tỷ đồng, hoàn toàn nhờ các mã chứng khoán.

Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng 105,1 tỷ đồng, tập trung vào VIC, VHM, GAS, VNM. Phía bán ròng chỉ có HPG là đáng chú ý. Đây là phiên thứ 3 khối ngoại mua ròng trên HoSE, dù quy mô rất nhỏ.