21:02 06/11/2021

Thứ trưởng Bộ Công thương: Cần sẵn sàng các điều kiện để giảm áp lực lạm phát

Tiến Dũng -

Sang năm 2022, thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ cùng với việc giá cả nhiều mặt hàng như xăng, dầu, than trên thế giới tăng mạnh sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát...

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiều 6/11, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định tình hình kinh tế - xã hội tháng 10 đã khởi sắc hơn so với tháng 9 nhờ dịch bệnh được kiểm soát và nền kinh tế đang từng bước mở cửa.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đánh giá kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro và sức ép lạm pháp do nhiều mặt hàng tăng mạnh trên thị trường quốc tế và chỉ số lạm pháp ở nhiều nước tăng mạnh. 

Làm rõ thêm về nội dung này, tại họp báo diễn ra ngay sau phiên họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết trên thế giới, giá cả nhiều mặt hàng, đặc biệt là các nguyên liệu như: xăng dầu, than và cả giá vận chuyển, tăng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến CPI, lạm phát.

Chỉ số CPI tháng 10 giảm 2% so với tháng trước, tăng 1,67% so với tháng 12/2020, tăng 1,77% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng 2021, CPI tăng 1,81% so với cùng kỳ - đây là mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016, lạm phát cơ bản tăng 0,84% so với cùng kỳ.

"Sang năm 2022, thế giới và trong nước có thể đạt được miễn dịch cộng đồng, khiến nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ, đồng thời sẽ tạo áp lực rất lớn lên lạm phát. Chắc chắn việc tăng giá các mặt hàng như: xăng dầu, than… sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành cao lên, chi phí sản xuất cũng cao lên, khiến giá hàng tiêu dùng trong nước tăng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang các nước", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

Thứ trưởng Bộ Công thương, để xử lý các vấn đề này, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt với sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành và đã mang lại hiệu quả trong giảm áp lực từ việc tăng giá thành các mặt hàng trên thế giới.

Nêu cụ thể về mặt hàng xăng dầu, Thứ trưởng cho biết liên Bộ Công Thương - Tài chính đã linh hoạt, hiệu quả sử dụng quỹ bình ổn giá. Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03% nhưng trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%.

"Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên Bộ và Chính phủ", Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Với mặt hàng điện, trong năm 2020-2021 đã có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020-2021, tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng. Theo Thứ trưởng, dù theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ, khi giá các mặt hàng đầu vào tăng có thể điều chỉnh giá điện nhưng Bộ Công Thương và các bộ liên quan đã báo cáo Chính phủ để trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trong thời gian tới như thế nào sẽ phải tính theo tình hình thực tế.

Để kiểm soát lạm phát và đảm bảo nguồn cung hàng hóa, Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng cần triển khai một số giải pháp trọng tâm.

Trước mắt là tiếp tục theo dõi chặt chẽ giá cả, diễn biến, tình hình lạm phát của các nước trên thế giới để có sự tham khảo kịp thời vàđánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả và lạm phát của Việt Nam.

"Đặc biệt cần đánh giá nguyên vật liệu nào có khả năng thiếu hụt tạm thời hay trong dài hạn trong nước, để từ đó đưa ra được chính sách đối ứng cho phù hợp", ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm nguồn cung và lưu thông hàng hoá, giảm áp lực lạm phát.

Song song với đó là thông tin kịp thời rõ ràng, chính xác về các chính sách chỉ đạo điều hành của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương, nhằm loại bỏ thông tin sai lệch về giá cả thị trường, không để xảy ra hiện tượng lạm phát do tâm lý.

Dự báo giá cả nguyên liệu trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, Thứ trưởng cho rằng cần nỗ lực đàm phán để có được nguồn nguyên liệu thô thông qua tăng cường hợp tác từ cấp Chính phủ đến các bộ, ngành để hỗ trợ doanh nghiệp ký kết các hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu dài hạn và đảm bảo nguyên liệu đầu vào, ổn định sản xuất. Từ đó có thể kiểm soát lạm phát cũng như đảm bảo ảnh hưởng ít nhất đến đời sống của người dân, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.