21:35 12/01/2020

Thủ tướng: 2020 sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

Hà Vũ

Lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúci gặp mặt các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.- Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúci gặp mặt các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.- Ảnh: VGP

Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu, cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển, theo Thủ tướng.

Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 12/1, tại Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự buổi gặp mặt các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.

Tại đây, Thủ tướng trao đổi về một số kết quả nổi bật về kinh tế - xã hội trong năm qua. Như, chất lượng tăng trưởng tốt hơn, năng suất lao động tăng lên. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Đây cũng là năm thứ 4 Việt Nam xuất siêu, kim ngạch xuất nhập khẩu vượt ngưỡng 500 tỷ USD.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên 100% tỉnh, thành phố vượt thu ngân sách. Năm 2019, Việt Nam cũng đã mua 20 tỷ USD dự trữ ngoại hối tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách giảm. Bên cạnh đó, đời sống nhân dân được cải thiện, thu nhập tốt hơn và tỷ lệ hộ nghèo giảm. Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản hàng đầu Đông Nam Á (gần 42 tỷ USD). Việt Nam cũng kiên trì, kiên quyết trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Nói về vụ việc ở Đồng Tâm, Hà Nội, một vấn đề thời sự  đang được dư luận xã hội quan tâm, Thủ tướng cho biết, bên cạnh công tác dân vận, thuyết phục nhân dân thì phải giữ nghiêm kỷ cương phép nước.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, vụ việc sẽ được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật, công khai, minh bạch. Thủ tướng cũng biểu dương tấm gương hy sinh của 3 chiến sĩ công an.

Thủ tướng cho rằng, thành quả vừa qua đáng mừng nhưng mới chỉ bước đầu vì thu nhập bình quân còn dưới 3.000 USD, Việt Nam còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tình hình thế giới diễn biến phức tạp trong bối cảnh nước ta hội nhập sâu rộng, biến đổi khí hậu…

Nhấn mạnh làm sao để vượt qua khó khăn, đưa đất nước tiến lên là câu hỏi lớn, Thủ tướng nêu rõ yêu cầu đang đặt ra là làm thế nào để Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình, tránh tình trạng một số nước trong khu vực hiện đang mắc phải. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do thể chế, chính sách và tham nhũng, tiêu cực. Làm chính sách kém thì kìm hãm phát triển. Do đó, cần phải chủ động đón bắt các thời cơ để đưa đất nước phát triển, ví như phải đón bắt thời cơ dân số vàng như thế nào để tránh tình trạng "chưa giàu đã già", thiếu hụt lao động.

Nêu rõ khát vọng dân tộc hùng cường, thịnh vượng, Thủ tướng khẳng định quan điểm là phải tăng trưởng cao liên tục để đạt được 2 mục tiêu 100 năm (100 năm thành lập nước, 100 năm thành lập Đảng). Bên cạnh đó, tăng trưởng phải bảo đảm tính bao trùm, phát triển kinh tế gắn liền với cả xã hội, môi trường. "Khát vọng dân tộc Việt Nam thịnh vượng, hùng cường là một yêu cầu, cần được quan tâm hơn, có ý chí mạnh mẽ hơn, chứ cứ bình bình, cứ sáng cắp ô đi tối cắp về, không làm gì, không hành động thì khó phát triển", Thủ tướng nói.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng về sự phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên thời gian qua và cho rằng, các địa phương cần triển khai biện pháp sáng tạo hơn nữa, mạnh mẽ, tiến công hơn nữa để khu vực miền Trung – Tây Nguyên đóng góp vào sự thịnh vượng của đất nước. Với ý chí, tiềm năng, cách làm của người miền Trung, Thủ tướng tin rằng, khu vực này sẽ phát triển mạnh hơn nữa.

Cho biết năm 2020 có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, Thủ tướng khẳng định, sẽ làm hết sức mình, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, Quốc hội giao, lời cam kết này sẽ được kiểm điểm lại tại cuộc gặp lần tới với các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan Trung ương tại miền Trung.