17:03 27/07/2022

Thủ tướng: Chính phủ sẽ ban hành ngay nghị quyết gỡ vướng cho các dự án trọng điểm ở TP.HCM

Tiến Dũng -

Sáng ngày 27/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo TP.HCM về tình hình kinh tế - xã hội tháng 7, 7 tháng đầu năm và một số dự án đầu tư công trọng điểm của thành phố...

Thủ tướng đã khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng đã khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Trước cuộc làm việc, Thủ tướng đã khảo sát thực địa 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn là dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên và dự án xây dựng nút giao thông An Phú, thành phố Thủ Đức. Trước đó, ngày 9/7 vừa qua, Thủ tướng cũng đã khảo sát thực địa sân bay Tân Sơn Nhất.

TP.HCM PHỤC HỒI NHANH, TOÀN DIỆN

Báo cáo tại cuộc làm việc của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi và các ý kiến tại cuộc họp đánh giá, thời gian qua, kinh tế thành phố phục hồi nhanh, khá đồng bộ và tương đối toàn diện.

Tốc độ tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm ước tăng 3,82%, từ mức giảm sâu ở quý 3 và quý 4 năm 2021 lần lượt là -24,97% và -11,64%. Đến quý 1 và quý II năm 2022 tăng lần lượt lên 1,88% và 5,73%; trong đó, tốc độ tăng trưởng quý 2 tăng hơn 3 lần so với quý 1.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 6 tháng ước đạt 24,9 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 34,2 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 2,18 tỷ USD, tăng 60,07% so với cùng kỳ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi báo cáo tại cuộc làm việc - Ảnh: VGP

Tổng thu ngân sách nhà nước 7 tháng đầu năm đạt 282 nghìn tỷ đồng, đạt 73,2% dự toán năm và tăng 20% so cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 7 tháng tăng 7,7% so với cùng kỳ; trong đó, 4 ngành công nghiệp trọng điểm tăng 12,2%. Ngành du lịch 7 tháng đầu năm có nhiều tín hiệu phục hồi mạnh mẽ, dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 40,3%; dịch vụ lữ hành tăng 72,4%.

Các hoạt động văn hóa - xã hội sôi động trở lại; các hoạt động kỷ niệm, lễ hội, sự kiện được tổ chức tiết kiệm; an sinh xã hội được đảm bảo; triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Quốc phòng - an ninh được đảm bảo, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng hiện nay, sự phát triển của thành phố đang gặp nhiều điểm nghẽn, vấn đề bức xúc như tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất, việc triển khai dự án vành đai 3…, tình thế đã đến lúc buộc phải hành động để tháo gỡ.

KHÔNG HỢP PHÁP HÓA CÁI SAI, PHẢI TÌM CƠ CHẾ

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, vất vả, mất mát, hy sinh của TP.HCM, nhân dân thành phố qua hơn 2 năm phòng, chống dịch vừa qua, là một trong những địa phương chịu hậu quả nặng nề nhất do dịch bệnh trên cả nước.

 

"Tinh thần là không hợp thức hóa cái sai nhưng phải tìm cơ chế, chính sách để tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết các vấn đề tồn đọng".

THỦ TƯỚNG PHẠM MINH CHÍNH

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong thời gian qua; những thành tích rất đáng trân trọng của thành phố trong kiểm soát dịch bệnh, mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo đời sống người dân, góp phần vào thành tựu, kết quả chung của đất nước trong giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, chống suy thoái, bảo đảm các cân đối lớn.

Thủ tướng cũng chỉ rõ một số nhiệm vụ mà thành phố cần cố gắng hơn như triển khai chương trình phục hồi và phát triển, giải ngân đầu tư công, tiêm vaccine phòng Covid-19, công tác quy hoạch, việc phát triển văn hóa gắn với du lịch, một số vấn đề vướng mắc liên quan tới các dự án sau thanh tra, xử lý.

"Tinh thần là không hợp thức hóa cái sai nhưng phải tìm cơ chế, chính sách để tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết các vấn đề tồn đọng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, bên cạnh những định hướng lớn, nhiệm vụ trọng tâm đã nêu tại cuộc làm việc của Thủ tướng Chính phủ với thành phố vào tháng 5/2021, Thủ tướng nhấn mạnh một số nội dung.

Thủ tướng cho rằng tình hình thế giới thời gian tới sẽ tiếp tục có những biến động phức tạp, khó lường, tác động tới Việt Nam như xung đột tại Ukraine, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, việc điều chỉnh chính sách của các nước, lạm phát, giá cả xăng dầu và nguyên vật liệu đầu vào tăng cao trên thế giới, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp… Do đó, phải xác định khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn là cơ hội và thuận lợi.

Về nhiệm vụ chung, thành phố cần tiếp tục tập trung triển khai 3 khâu đột phá chiến lược về hạ tầng, thể chế và nhân lực, 6 nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết 01, 02 năm 2022 và các nghị quyết khác của Chính phủ, thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Chính phủ vừa được ban hành.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu thành phố tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan, lơ là; tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và dịch đậu mùa khỉ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt chú ý tới diễn biến phức tạp của dịch bệnh với các biến thể mới (BA.4, BA.5).

Thủ tướng yêu cầu thành phố tập trung đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho các đối tượng theo quy định, nhất là các lực lượng tuyến đầu, công nhân, người già, có bệnh nền… Quyết liệt triển khai các giải pháp mua sắm, đấu thầu để bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế, bảo đảm nhân lực y tế phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, rà soát các quy định của pháp luật liên quan tới triển khai các chương trình, dự án để cùng Chính phủ, các bộ, ngành giải quyết, xử lý các vấn đề vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách. Cùng cả nước thực hiện mục tiêu ưu tiên hiện nay là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ linh hoạt, an toàn, thận trọng và chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, hiệu quả, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng, chống suy thoái.

Tập trung triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có dự án đường vành đai 3 TP.HCM, giải ngân đầu tư công.

Thúc đẩy đẩy chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đô thị thông minh, chuyển đổi xanh, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường. Tiếp tục làm tốt công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống người dân, trong đó có vấn đề nhà ở công nhân. Quan tâm phát triển văn hóa gắn với phát triển du lịch. Làm tốt công tác quản lý thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán.

 NHANH CHÓNG GỠ KHÓ CHO LOẠT DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM Ở TP.HCM

Cũng tại cuộc làm việc, UBND TP.HCM kiến nghị, đề xuất một số nội dung liên quan tới tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất theo quy định, công tác quản lý nhà, đất, quỹ đất thanh toán cho các hợp đồng BT; bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ; triển khai dự án đường vành đai 3, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 TP.HCM, tuyến Bến Thành - Suối Tiên và tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương; tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô phục vụ công tác chung; quy định về Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp.

Cơ bản tán thành và cho ý kiến trực tiếp, cụ thể đối với từng kiến nghị của thành phố, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan và thành phố tiếp tục phối hợp, phân tích để xử lý các vấn đề đặt ra.

Liên quan tới đường vành đai 3 TP.HCM, Thủ tướng cho biết trong những ngày tới, Chính phủ sẽ ban hành ngay 2 nghị quyết để triển khai dự án; đồng thời giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, nghiên cứu các thủ tục để triển khai dự án đường vành đai 4 trên tinh thần phân cấp, qua địa phương nào thì tỉnh đó phải làm.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết, trong tuần này, Chính phủ ban hành ngay Nghị quyết về việc tháo gỡ vướng mắc trong việc bàn giao đất quốc phòng để xây dựng Nhà ga T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và các tuyến đường giao thông kết nối.

Thành phố cũng kiến nghị điều chỉnh thời gian thực hiện, hoàn thành thi công tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên vào cuối quý IV năm 2023; hoàn thành đưa vào khai thác năm 2030 và 2 năm cho công tác bảo hành đối với tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành - Tham Lương; đồng thời bố trí đủ vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương còn lại giai đoạn 2021-2025 cho tuyến số 1.

Với kiến nghị này, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với UBND thành phố và các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương tham mưu trình cấp có thẩm quyền xem xét đề nghị về việc tiến hành thủ tục và phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện 2 dự án theo quy định. Bộ cũng phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương xác định phần vốn còn lại được phép bổ sung vào kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2021-2025 và báo cáo cấp có thẩm quyền phân bổ dự toán hàng năm cho dự án tuyến số 1.

Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố trong thời gian qua - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan nghiên cứu ngay việc triển khai dự án tuyến metro số 2 với đối tác Nhật Bản, có thể với các đơn vị đang thực hiện tuyến metro số 1 để công việc được triển khai nhanh nhất.

Về bố trí vốn cho 3 dự án bệnh viện cửa ngõ, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Y tế xem xét kiến nghị của UBND thành phố về việc bố trí nguồn vốn Ngân sách Trung ương giai đoạn 2021-2025, có thể điều chuyển vốn từ các dự án chậm tiến độ khác. 

Thủ tướng cũng gợi ý Bộ Nội vụ cần nghiên cứu tổ chức, bộ máy, biên chế cho thành phố theo hướng đặc thù vì quy mô dân số của thành phố khác các tỉnh, thành phố khác nên cơ chế không thể như nhau. Thực tế, dân số một phường ở đây có thể bằng cả huyện của tỉnh khác.

Thủ tướng cho biết sẽ lập một tổ công tác do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm tổ trưởng với sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, Chủ tịch UBND TP.HCM là đầu mối trao đổi để giải quyết, xử lý các vấn đề của thành phố một cách kịp thời, hiệu quả, tránh tình trạng "thủ tục, văn bản lên xuống, lòng vòng" mà không giải quyết được công việc. Mô hình này trước hết sẽ được thí điểm với thành phố, nếu hiệu quả sẽ mở rộng áp dụng.