
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 26/01/2026
Ngô Trang
28/09/2013, 16:02
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc
Sáng sớm nay (28/9) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 tại New York, Hoa Kỳ.
Với tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”, bài phát biểu của Thủ tướng nhắc lại trong 100 năm qua, thế giới có hai cuộc thế chiến và nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, trong đó có chiến tranh ở Việt Nam, cướp đi sinh mạng của cả trăm triệu người và để lại hậu quả rất nặng nề, kéo dài nhiều thế hệ.
Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, cho dù hòa bình, hợp tác, phát triển là xu thế chủ đạo, nhưng nguy cơ chiến tranh vẫn chưa được loại bỏ. Bằng chứng là bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi, gần đây nhất là ở Syria… vẫn diễn ra. Biển Hoa Đông, biển Đông vẫn chưa lặng sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.
Theo Thủ tướng, chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh.
Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, chúng ta không quên rằng 40% tài sản toàn cầu nằm trong tay chỉ gần 1% dân số thế giới. Khoảng cách giàu nghèo vẫn tiếp tục gia tăng. Thế giới vẫn còn hơn một tỉ người phải sống trong tình trạng nghèo cùng cực.
Bên cạnh đó là khí thải, nạn phá rừng, khai thác cạn kiệt tài nguyên... làm trái đất nóng thêm, nước biển dâng lên, thiên tai, bệnh dịch hoành hành..
“Cộng đồng quốc tế chúng ta, hãy bằng trách nhiệm và lòng nhân ái, nỗ lực hơn nữa cho một chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015 nhằm bảo vệ hòa bình, thúc đẩy hợp tác, xóa hết đói nghèo và bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hãy cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức, hiểm họa toàn cầu với tinh thần một người vì tất cả, tất cả vì một người”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng cũng khẳng định, hiện Việt Nam đã đưa các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào chiến lược phát triển của mình, kết hợp chặt chẽ tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội. Bên cạnh đó là nỗ lực cùng các thành viên khác xây dựng cộng đồng ASEAN - ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á.
Sáng ngày 25/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài về dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trao đổi các định hướng lớn triển khai Nghị quyết Đại hội, đặc biệt trong lĩnh vực đối ngoại, hội nhập quốc tế...
Năm 2026 – năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026–2030 – được xác định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong Công điện số 06/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nhằm tạo nền tảng cho mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững.
VnEconomy trân trọng giới thiệu bài viết của đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiêu đề: "Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta!".
Tối 23/1, tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Chương trình được tổ chức trọng thể, thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu và Nhân dân Thủ đô.
Từ phiên khai mạc đến nay, Đại hội của Đảng ta nhận thêm 339 thư, điện mừng từ các chính đảng, tổ chức, bạn bè quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 58 thư, điện từ các chính đảng, 11 thư, điện, thông điệp từ các tổ chức khu vực và quốc tế, 62 thư, điện từ các cá nhân, 120 thư, điện từ các tổ chức nhân dân và địa phương nước ngoài và 88 điện, thư từ các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: