16:02 28/09/2013

Thủ tướng: Nguy cơ chiến tranh vẫn chưa được loại bỏ

Ngô Trang

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc

<b></b>Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 tại New York, Hoa Kỳ<b>.<br></b>
<b></b>Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 tại New York, Hoa Kỳ<b>.<br></b>
Sáng sớm nay (28/9) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 68 tại New York, Hoa Kỳ.

Với tựa đề “Nhân loại cần một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo”, bài phát biểu của Thủ tướng nhắc lại trong 100 năm qua, thế giới có hai cuộc thế chiến và nhiều cuộc chiến tranh tàn khốc, trong đó có chiến tranh ở Việt Nam, cướp đi sinh mạng của cả trăm triệu người và để lại hậu quả rất nặng nề, kéo dài nhiều thế hệ.

Chính vì vậy, trong giai đoạn hiện nay, cho dù hòa bình, hợp tác, phát triển là xu thế chủ đạo, nhưng nguy cơ chiến tranh vẫn chưa được loại bỏ. Bằng chứng là bạo lực ở Trung Đông, Bắc Phi, gần đây nhất là ở Syria… vẫn diễn ra. Biển Hoa Đông, biển Đông vẫn chưa lặng sóng vì những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ.

Theo Thủ tướng, chỉ cần một hành vi thiếu trách nhiệm sẽ có thể dẫn tới xung đột, thậm chí dẫn tới chiến tranh.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, chúng ta không quên rằng 40% tài sản toàn cầu nằm trong tay chỉ gần 1% dân số thế giới. Khoảng cách giàu nghèo vẫn tiếp tục gia tăng. Thế giới vẫn còn hơn một tỉ người phải sống trong tình trạng nghèo cùng cực.

Bên cạnh đó là khí thải, nạn phá rừng, khai thác cạn kiệt tài nguyên... làm trái đất nóng thêm, nước biển dâng lên, thiên tai, bệnh dịch hoành hành..

“Cộng đồng quốc tế chúng ta, hãy bằng trách nhiệm và lòng nhân ái, nỗ lực hơn nữa cho một chương trình nghị sự vì phát triển sau 2015 nhằm bảo vệ hòa bình, thúc đẩy hợp tác, xóa hết đói nghèo và bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hãy cùng nhau đối mặt và vượt qua những thách thức, hiểm họa toàn cầu với tinh thần một người vì tất cả, tất cả vì một người”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng khẳng định, hiện Việt Nam đã đưa các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ vào chiến lược phát triển của mình, kết hợp chặt chẽ tăng trưởng kinh tế với tiến bộ, công bằng xã hội. Bên cạnh đó là nỗ lực cùng các thành viên khác xây dựng cộng đồng ASEAN - ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á.