14:23 02/03/2021

Thủ tướng: "Yêu cầu Bộ Y tế triển khai tiêm vaccine Covid-19 ngay trong tuần này"

Tiến Dũng

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 "với tinh thần vaccine + 5K, không được chủ quan"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khai mạc phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ - Ảnh: VGP

Sáng 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021. Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng chỉ đạo phải nhanh chóng tiêm vaccine phòng Covid-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định.

Tại phiên họp, Thủ tướng đề nghị tập trung thảo luận một số nội dung, trong đó tiếp tục phòng chống dịch bệnh Covid-19 "với tinh thần vaccine + 5K, không được chủ quan".

Trong tháng 2, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về việc xuất ngân sách Nhà nước để nhập vaccine ngừa Covid-19. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần "vaccine + 5K" để ngăn chặn dịch hiệu quả hơn, đồng thời yêu cầu ngành y tế tổ chức tiêm kịp thời hơn nữa cho các đối tượng theo Nghị quyết.

"Truy vết, khoanh vùng thần tốc hơn nữa. Phải nhanh chóng tiêm vaccine cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định, gồm các đối tượng dễ lây nhiễm, người nghèo, gia đình chính sách, yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề cập tới đợt bùng phát dịch lần thứ 3 tại vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc gồm Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thủ tướng cho biết đến nay tình hình đã cơ bản kiểm soát. Trừ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới.

"Chúng ta bảo đảm ngân sách và các mặt khác để mọi người được tiêm vaccine. Ngành y tế và các cấp phải tổ chức thực hiện nghiêm túc vấn đề này một cách nhanh chóng", Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời lưu ý cần tiếp tục khoanh ổ dịch ở Kim Thành, Hải Dương.

Về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng cho rằng cả nước tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu đáng mừng trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm. 

"Sáng nay, tôi có xem bản tin (truyền hình) vào 5h sáng về tình hình sản xuất nông nghiệp, đặc biệt ở Đồng bằng sông Cửu Long, năng suất cao hơn, giá cao hơn và thị trường được mở rộng hơn", Thủ tướng chia sẻ. "Đặc biệt, xuất nhập khẩu trong 2 tháng đạt gần 96 tỷ USD, tăng gần 25%, trong đó xuất khẩu tăng hơn 23%. Xuất siêu 1,3 tỷ USD".

Tình hình doanh nghiệp cũng có một số dấu hiệu tích cực. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 4%, số vốn đăng ký tăng tăng hơn 52%. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục  đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện mục tiêu kép tiếp tục được đặt ra để thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm đạt mục tiêu ở mức cao nhất. 

"Trong quý 1 này, phải có kết quả tích cực, trong đó, các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 06 ngày 19/2/2021 của Thủ tướng về đôn tốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021", người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo. 

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung quán triệt, triển khai Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ "còn tồn tại việc gì mà giải quyết được trong phạm vi trách nhiệm của mình thì tập trung xử lý giải quyết", để "bước sang Chính phủ khóa mới tốt nhất, liên tục". 

"Thậm chí, có những việc cần giải quyết, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẵn sàng họp ban đêm với các đồng chí để cùng các đồng chí quyết một số việc", Thủ tướng nhấn mạnh.