08:38 03/02/2017

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc cấp biển 80A, 80B cho doanh nghiệp

Nguyên Hà

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số xe ôtô 80A, 80B cho các doanh nghiệp thuộc các loại hình từ ngày 1/6/2014 đến nay

Một chiếc xe thuộc dòng xe sang mang biển 80B - Ảnh minh họa.<br>
Một chiếc xe thuộc dòng xe sang mang biển 80B - Ảnh minh họa.<br>
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp biển số xe ôtô trong thời gian qua.

Trước đó, một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng cấp biển số xe ôtô tại tỉnh Thừa Thiên - Huế thiếu minh bạch. Theo phản ánh, nhiều tháng nay, tại Thừa Thiên-Huế xuất hiện hàng loạt xe ôtô mang biển số “khủng” vượt rất nhiều những đầu số thực tế đang được cấp khiến dư luận xôn xao.

Cùng với chỉ đạo kiểm tra tại Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số xe ôtô 80A, 80B... cho các doanh nghiệp thuộc các loại hình thời điểm từ ngày 1/6/2014 đến nay.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan kiểm tra, rà soát các quy định về việc thực hiện đăng ký, cấp biển số xe ôtô, xe máy; nếu phát hiện vấn đề bất cập đề xuất sửa đổi, bổ sung bảo đảm chặt chẽ, khách quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý 1/2017.

Được biết, hiện nay ngoài Thừa Thiên - Huế, một số địa phương và doanh nghiệp thuộc các bộ ngành cũng lạm dụng việc xin cấp biển số xe “khủng”, vượt số lượng xe hiện có hoặc tình trạng doanh nghiệp sử dụng xe mang đầu số 80A, 80B màu xanh.

Trong khi đó, theo quy định của Chính phủ, biển số xe màu xanh có đầu số 80A, 80B chỉ được cấp cho các cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành, cơ quan thuộc Chính phủ và Bí thư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Cùng với quy định về cấp biển số, Chính phủ cũng có định mức về giá trị xe công dành cho lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trong đó các các bộ trưởng, ủy viên Trung ương Đảng...cũng chỉ được sử dụng xe có giá trị tối đa 1,1 tỷ đồng, song thực tế hiện nay có khá nhiều xe đang lưu hành mang biển 80A, 80B thuộc dòng xe sang, có giá trị nhiều tỷ đồng.