17:43 04/06/2022

Thúc đẩy quan hệ đối tác Việt Nam - Thụy Điển cùng phát triển bền vững

Hồng Vinh

Trong hai ngày 2 và 3/6, Đại sứ quán Thụy Điển, UBND TP.HCM và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức chương trình “Tiên phong đột phá” trong lĩnh vực phát triển bền vững…

Chương trình “Tiên phong đột phá” trong lĩnh vực phát triển bền vững, thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển Việt Nam -Thụy Điển.
Chương trình “Tiên phong đột phá” trong lĩnh vực phát triển bền vững, thúc đẩy quan hệ hợp tác và phát triển Việt Nam -Thụy Điển.

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 53 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam -Thụy Điển. 

VIỆT NAM - THỤY ĐIỂN ĐẨY MẠNH HỢP TÁC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe chia sẻ: Là quốc gia đi đầu trong đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững, Thụy Điển có các kinh nghiệm thực tiễn và các doanh nghiệp Thụy Điển sở hữu các giải pháp công nghệ để tiên phong và thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Thụy Điển đang trên đà trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. 

 

“Thành phố Hồ Chí Minh nỗ lực chuyển đổi cơ cấu từ nền kinh tế thâm dụng lao động phổ thông sang nền kinh tế dịch vụ và sáng tạo, phát triển các ngành công nghệ đột phá, khuyến khích phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.”

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đánh giá cao sáng kiến tổ chức chuỗi sự kiện “Tiên phong đột phá”; cho rằng việc hai bên cùng nhau chia sẻ tầm nhìn và triển khai những hoạt động thúc đẩy phát triển bền vững có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi lớn và sự phổ biến của những nguy cơ phi truyền thống.

Ông Hoan khẳng định, TP.HCM xác định phát triển bền vững không còn là lựa chọn mà là con đường duy nhất phải đi để giải phóng các nguồn lực cần thiết cho sự phát triển. Để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, Đảng bộ và chính quyền Thành phố đang triển khai các đề án quan trọng như xây dựng thành phố thông minh, chuyển đổi số, quy hoạch giao thông, quy hoạch chống ngập và xử lý nước thải, xây dựng Trung tâm tài chính, đô thị sáng tạo và nhiều đề án quan trọng ở lĩnh vực giáo dục và y tế và phát triển nhân lực.

Đại diễn Lãnh đạo TP.HCM khẳng định, trong quá trình phát triển, ngoài việc phát huy tối đa nguồn lực của mình, Thành phố sẵn sàng hợp tác với các đối tác Thụy Điển cũng như cộng đồng quốc tế ở khía cạnh tài chính xanh, công nghệ xanh và nâng cao năng lực. Thành phố mong rằng trong thời gian tới hai bên sẽ có những chương trình, dự án đầu tư cụ thể nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết mà Thành phố đang đối mặt, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp.

Phát biểu trực tuyến tại chương trình, ông Krister Nilsson, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương và các vấn đề Bắc Âu của Thụy Điển cho biết, trong bối cảnh quan hệ Thụy Điển - Việt Nam đã và đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, quan hệ hợp tác giữa hai nước nhằm giải quyết những thách thức mang tầm thời đại như chống biến đổi khí hậu là điều rất quan trọng, bởi Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về biến đổi khí hậu.

Chương trình “Tiên phong đột phá” là cơ hội để hai bên cùng tìm kiếm ý tưởng mới, phương thức suy nghĩ mới và giải pháp mới để giải quyết các thách thức trong tình hình mới của thế giới. Đây là một trong những chương trình hợp tác lâu dài giữa Thụy Điển và Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác về phát triển bền vững giữa hai nước ngày càng phát triển hơn nữa. 

Chương trình “Tiên phong đột phá” gồm hoạt động như triển lãm công nghệ, sản phẩm công nghệ xanh của Thụy Điển; các phiên hội thảo chuyên đề về năng lượng bền vững, sản xuất bền vững; tiêu dùng bền vững và nguyên vật liệu bền vững...

THỤY ĐIỂN NỀN KINH TẾ SÁNG TẠO THỨ 2 THẾ GIỚI

Khi nói về những đổi mới sáng tạo của Thụy Điển, những cái tên như Skype, Spotify, hay dây đeo an toàn ba điểm trên ô tô... đến sự xuất hiện của những tòa nhà chọc trời được làm hoàn toàn bằng gỗ, hay bê tông xanh và đường rải nhựa xanh hoặc thép không sử dụng nhiên liệu hóa thạch… những phát minh sáng tạo này đã tạo nên sự khác biệt trong đời sống hàng ngày diễn ra ở Thụy Điển.

 

"Công nghệ và chuyển đổi xanh là chìa khóa quan trọng trong việc chống lại các thách thức của biến đổi khí hậu. ''Đổi mới sáng tạo luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự cạnh tranh của mỗi quốc gia và mang lại chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong chương trình “Tiên phong đột phá”, chúng tôi tìm kiếm những nhà tiên phong Việt Nam tham gia với tư cách là đối tác và đồng sáng tạo.”

Ông David Lidén, Tham tán Thương mại kiêm Trưởng đại diện Business Sweden tại Việt Nam.

Ông David Lidén, Tham tán Thương mại kiêm Trưởng đại diện Business Sweden tại Việt Nam cho biết: Công nghệ và chuyển đổi xanh là chìa khóa quan trọng trong việc chống lại các thách thức của biến đổi khí hậu. ''Đổi mới sáng tạo luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự cạnh tranh của mỗi quốc gia và mang lại chất lượng cuộc sống cho người dân. Trong chương trình “Tiên phong đột phá”, chúng tôi tìm kiếm những nhà tiên phong Việt Nam tham gia với tư cách là đối tác và đồng sáng tạo”.

Với dân số chỉ gần 10 triệu người, Thụy Điển là trung tâm đổi mới sáng tạo. Thủ đô Stockholm của Thụy Điển đã tạo ra số lượng kỳ lân (công ty công nghệ tỷ USD) cao thứ hai trên thế giới tính theo bình quân đầu người. Theo OECD, cứ 1000 lao động thì có đến 20 công ty khởi nghiệp sáng tạo (startup) ở Thụy Điển.

Theo ông David Lidén, đổi mới không sinh ra trong môi trường “đóng”, nền tảng của xã hội Thụy Điển chính là sự cởi mở, bình đẳng, đa dạng và minh bạch. Một mối quan hệ đối tác công tư sâu rộng, một nền giáo dục và hệ thống nghiên cứu phát triển ở trình độ cao, một nền công nghiệp hiện đại cùng với các quy định thuế minh bạch sẽ là những yếu tố quan trọng thúc đẩy cho sự đổi mới sáng tạo phát triển một cách mạnh mẽ.

Được biết, trong bảng xếp hạng Chỉ số Đổi mới Toàn cầu (GII) tháng 9/2021, phân tích hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của 132 quốc gia, Thụy Điển đứng thứ 2 trong số 132 nền kinh tế trên toàn thế giới. Thụy Điển đạt điểm số cao về các chỉ số thể chế, nơi đo lường môi trường chính trị và các quy định về kinh doanh. Trong tham số môi trường kinh doanh, đo lường tỷ lệ lao động có tri thức, khả năng hấp thụ công nghệ mới và mối liên kết với đổi mới sáng tạo, Thụy Điển được xếp hạng số một toàn cầu. Thụy Điển cũng đạt điểm số cao về đầu ra công nghệ, xếp thứ 2 trong số 132 quốc gia.

Trong Chỉ số Đổi mới Toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 44. Đáng chú ý, Việt Nam tiếp tục giữ vị trí quán quân trong nhóm 34 quốc gia có thu nhập trung bình thấp và là một trong bốn nền kinh tế thu nhập trung bình có tiềm năng thay đổi cục diện đổi mới sáng tạo toàn cầu.