16:50 15/03/2011

Tokyo đối mặt nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ

Hồng Ngọc

Nồng độ phóng xạ đo được ở Tokyo lúc trưa nay đã lên tới 809 microsieverts, cao gấp 23 lần so với bình thường

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 trước và sau vụ nổ.
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 trước và sau vụ nổ.
Nồng độ phóng xạ đo được ở Saitama, tỉnh giáp ranh Tokyo đã cao gấp 40 lần bình thường, trong khi tại Tokyo tại lần đo lúc 10h sáng (8h theo giờ Việt Nam) cao gấp 23 lần bình thường. Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản cho rằng, mức độ này vẫn chưa đủ gây nguy hiểm cho người dân.

Lượng phóng xạ trong không khí này được cho là rò rỉ từ hai vụ nổ lò phản ứng số 2 và số 4 sáng sớm nay thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và lan truyền theo hướng gió nam. Thủ đô Tokyo nằm cách nhà máy Fukushima khoảng 250 km về phía bắc.

Công ty điện lực Tokyo cho hay, mức phơi nhiễm phóng xạ quanh nhà máy Fukushima trong một tiếng đồng hồ cao gấp mức cho phép trong một năm tới tám lần. Mức phóng xạ ghi nhận lúc 8h30 (6h31 theo giờ Việt Nam) là 8.217 microsieverts/giờ từ mức 1.941 chỉ có 40 phút trước đó. Mức an toàn của cả năm là 1.000 microsieverts.

Hãng tin Reuters cho hay, sau khi thông tin nồng độ phóng xạ tại Tokyo tăng vọt, nhiều người dân đã rời bỏ thành phố, trong khi nhiều người khác lo dự trữ thực phẩm, hàng hóa.

Sứ quán một số nước như Pháp, Đức, Mỹ, Trung Quốc đã khuyến cáo nhân viên rời khỏi các khu vực ảnh hưởng, khách du lịch hủy bỏ chuyến thăm. Các công ty đa quốc gia cũng yêu cầu nhân viên rời Tokyo.

Lúc 12h trưa nay (10h theo giờ Việt Nam), Nhật Bản đã thiết lập vùng cấm bay có bán kính 30km xung quanh nhà máy điện Fukushima số 1.

Cùng ngày, Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của các công dân tại Nhật Bản và đã công bố các kế hoạch sơ tán công dân do lo ngại về “mức độ nghiêm trọng và bất ổn của sự cố tại nhà máy điện hạt nhân".

Trong khi đó, một lượng lớn hành khách bị mắc kẹt ở sân bay chính của Tokyo, Narita. Hãng hàng không Air China đã hoãn tất cả các chuyến bay tới Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu người dân sống cách nhà máy từ 20 đến 30km ở trong nhà để tránh nhiễm xạ vì hiện nguy cơ rò rỉ phóng xạ đang tăng lên. Phát biểu trên truyền hình sáng nay, Thủ tướng Naoto Kan cho hay, nguy cơ rò rỉ tại lò phản ứng số 2 là rất lớn. Những ai sống gần nhà máy điện hạt nhân trên đã được sơ tán.

Thủ tướng Nhật kêu gọi công chúng "hành động bình tĩnh". "Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn các vụ nổ mới và phóng xạ rò rỉ". Nhà lãnh đạo này cho biết, phóng xạ đã tỏa ra từ 4 lò phản ứng của nhà máy Fukushima số 1.

Đây là khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất mà Nhật phải đối mặt kể từ khi nước này phải hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki trong thời Thế chiến II. Đây cũng là lần đầu tiên, đe dọa hạt nhân khủng khiếp đặt ra với thế giới kể từ vụ nổ nhà máy hạt nhân Chernobyl, Ukraine năm 1986.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Yukio Edano nói: "Có khả năng mức phóng xạ sẽ tăng cao do đám cháy ở nhà máy số 4. Hiện giờ, mức phóng xạ có thể gây hại tới sức khỏe con người. Mọi người hãy ở trong nhà, đóng các cửa sổ và làm cho nhà mình kín gió. Đừng bật thông gió. Hãy hong khô quần áo trong nhà".

Trước đó, các nhà chức trách Nhật thừa nhận các thanh nhiên liệu dường như đang tan chảy bên trong cả ba lò phản ứng ở Fukushima. Có nguy cơ nhiên liệu hạt nhân bị tan chảy có thể chảy qua các rào chắn an toàn của lò phản ứng và gây rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng.

Nếu các thanh nhiên liệu tan chảy, chúng tạo thành một bể nấu chảy cực kỳ nóng ở đáy lò phản ứng mà có thể chảy qua ngay cả những rào chắn ô nhiễm bền nhất.

Hiện Nhật Bản đã yêu cầu Mỹ giúp thêm thiết bị để giúp làm lạnh các lò phản ứng tại tổ hợp Fukushima. Trong trường hợp xảy ra rò rỉ lớn, phóng xạ sẽ mất khoảng 7-10 ngày để được gió phát tán qua Đại Tây Dương đến tận Mỹ.

Hôm qua (14/3), toàn bộ tàu và máy bay của Mỹ đã được rút khỏi khu vực nhà máy Fukushima sau khi phát hiện phóng xạ ở khu vực này. Hạm đội số 7 của Mỹ cho biết đã chuyển tàu và máy bay của nước này ra khỏi khu vực có bức xạ nhiễm xạ.

Khi phát hiện ra bức xạ, tàu sân bay USS Ronald Reagan đang nằm cách bờ biển Nhật khoảng 160 km. Hạm đội cho biết mức bức xạ đã gần bằng với mức phóng xạ bình thường của cả một tháng.