23:18 04/07/2019

Tổng thanh tra nói về thông tin "bỏ quên" người dân trong vụ Thủ Thiêm

Bảo Anh

Tổng thanh tra Chính phủ cho rằng, trong kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm, cơ quan này đã rất quan tâm đến những bức xúc, yêu cầu của người dân

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, trong vụ Thủ Thiêm, cơ quan thanh tra đã có đề cập giải quyết các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, trong vụ Thủ Thiêm, cơ quan thanh tra đã có đề cập giải quyết các khiếu nại của người dân Thủ Thiêm.

Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái vừa có phản hồi về thông tin cơ quan này đã "bỏ quên" những khiến kiện của người dân trong Kết luận thanh tra dự án khu đô thị này công bố hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Tại cuộc họp trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm của Chính phủ với các địa phương chiều 4/7, trước yêu cầu của Thủ tướng, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã có báo cáo về công tác thanh tra và những vấn đề tồn tại, những nội dung dư luận phản ánh, trong đó có Kết luận thanh tra việc đầu tư xây dựng dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm tại Tp.HCM do cơ quan này công bố mới đây.

Theo Tổng thanh tra, sau khi Kết luận được công bố hôm 26/6 vừa qua, có ý kiến cho rằng Thanh tra Chính phủ chưa đề cập đến việc giải quyết khiếu nại của người dân đối với ranh quy hoạch, đặc biệt là khu phố được cho nằm ngoài ranh quy hoạch. Theo ông Khái, điều này là chưa chính xác.

Cụ thể, trong Thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã xác định 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) bị thành phố thu hồi trước đây là nằm ngoài ranh quy hoạch. Sau đó, lãnh đạo Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng kiểm tra, rà soát, hướng dẫn điều chỉnh quy hoạch và hiện đã có ranh quy hoạch, bản đồ.

Vì vậy, theo Tổng thanh tra, khi người dân khiếu nại thì Tp.HCM phải căn cứ vào Luật Khiếu nại để giải quyết; trường hợp người dân vẫn chưa đồng tình với cách giải quyết của Tp.HCM thì các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Đồng thời, Ban Tiếp dân Trung ương và Chủ tịch Tp.HCM đang tích cực vận động 28 hộ dân khiếu nại và sẽ giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân trong tháng 7.

"Nói như vậy để thấy trong kết luận thanh tra chúng tôi rất quan tâm đến những bức xúc, yêu cầu của người dân. Tôi mong muốn thông tin tôi cung cấp ở trên sẽ giúp các cơ quan nắm rõ để tuyên truyền đến người dân", ông Khái nói.

Bên cạnh đó, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thanh Phong cũng đã cam kết với Thủ tướng "sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai đối với khu đô thị mới Thủ Thiêm".

Trước đó, trong thông báo 1483 công bố ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra một loạt sai phạm của UBND Tp.HCM cùng các sở ngành trong việc thu hồi 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) nằm ngoài ranh quy hoạch; bồi thường, thu hồi đất không đúng Luật Đất đai; lấy đất tái định cư cho doanh nghiệp làm 51 dự án nhà ở, văn phòng, khu vui chơi, giải trí... khiến không đủ đất bố trí tái định cư, phá vỡ quy hoạch đã được Thủ tướng phê duyệt.

 Việc xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm bị đình trệ do người dân khiếu nại kéo dài, cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng...

Còn tại Kết luận thanh tra công bố ngày 26/6 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND Tp.HCM và các sở ngành trong  quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó nổi lên là những sai phạm trong quá trình thực hiện đầu tư, xây dựng dự án, lựa chọn nhà đầu tư.

Với những sai phạm khá nghiệm trọng, bao gồm cả giá trị kinh tế lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng, Thanh tra Chính phủ đã chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận nói trên.