10:42 27/10/2016

Tổng thống mới của Mỹ được mời thăm Việt Nam năm 2017

Song Hà

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đang có chuyến thăm Mỹ từ 24 - 30/10

Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, sau cuộc hội đàm ngày 25/10.<br>
Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, sau cuộc hội đàm ngày 25/10.<br>
Trong tổng thể chính sách đối với Việt Nam, Mỹ coi trọng và đánh giá cao quan hệ với Đảng Cộng sản Việt Nam, coi đây như một kênh ngày càng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thực chất, toàn diện và hiệu quả giữa hai nước.

Phát biểu trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tại cuộc hội đàm với Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh ngày 25/10 tại Washington, nhân chuyến thăm Mỹ của ông Đinh Thế Huynh từ 24 - 30/10.

Tại buổi hội đàm, ông Đinh Thế Huynh khẳng định Việt Nam coi trọng và đang chuẩn bị các bước sẵn sàng cho việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như thực hiện nghiêm túc các cam kết liên quan; đồng thời, đề nghị phía Mỹ thúc đẩy sớm phê chuẩn hiệp định này.

Ông Đinh Thế Huynh cũng trao đổi thắng thắn với Ngoại trưởng John Kerry về vấn đề nhân quyền và khẳng định việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam, đồng thời, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Mỹ với tinh thần cởi mở và xây dựng.

“Đề nghị Mỹ sớm công nhận kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường; mở cửa hơn nữa cho hàng hoá nông nghiệp của Việt Nam; giảm thiểu các rào cản thương mại, trong đó có việc áp thuế chống phá giá đối với hàng hoá Việt Nam”, ông Huynh nói.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, ông Đinh Thế Huynh bày tỏ, Việt Nam hoan nghênh Mỹ tăng cường quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các nước Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hiệp quốc; khẳng định Việt Nam sẵn sàng phối hợp cùng Mỹ và các nước liên quan nhằm tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như xây dựng các cơ chế do ASEAN chủ trì trong việc hình thành các cấu trúc khu vực trong thế kỷ 21.

Ông đánh giá cao việc Ngoại trưởng John Kerry và Chính phủ Mỹ quan tâm, chia sẻ với các nước khu vực về tình hình biển Đông; khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ tiến trình ngoại giao và pháp lý; không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động quân sự hóa và đơn phương làm phức tạp tình hình; duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông...

Ông mong muốn, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, ông Đinh Thế Huynh đã chuyển lời mời Tổng thống mới của Mỹ thăm Việt Nam nhân dịp dự hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Ngoại trưởng John Kerry đánh giá cao và nhiệt liệt hoan nghênh ông Đinh Thế Huynh và đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Mỹ vào thời điểm quan trọng của chính trường Mỹ; chuyển lời thăm hỏi và tình cảm tốt đẹp cùng với thông điệp về sự coi trọng phát triển quan hệ Mỹ - Việt Nam của Tổng thống Barack Obama tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, sau cuộc bầu cử Tổng thống ngày 8/11 tới, nước Mỹ vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “tái cân bằng” tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, coi trọng quan hệ với ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Ông bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam trong thời gian qua, nhất là sau các chuyến thăm lịch sử của hai nhà lãnh đạo cao nhất của hai nước; cảm ơn những đóng góp quan trọng của các nhà lãnh đạo hai nước trong hơn 20 năm qua đối với việc phát triển quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam.

Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh, Mỹ tiếp tục coi trọng vị trí và vai trò của Việt Nam, coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong khu vực; cam kết tăng cường quan hệ và nỗ lực thúc đẩy triển khai các cam kết với Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên theo tinh thần tuyên bố chung về quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước năm 2013 và tuyên bố về tầm nhìn chung Việt - Mỹ năm 2015.