17:00 01/08/2021

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0h ngày 2/8

Minh Tâm -

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8, để phòng chống dịch Covid-19…

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.
TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

Thực hiện công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá việc thực hiện chỉ thị số 12-CT/TU, UBND TP.HCM chỉ đạo tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày kể từ 0h ngày 2/8.

 
TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu một đội tiêm ít nhất 200 người/ngày; có thể tổ chức tiêm sau 18h; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù...

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức và quận, huyện tuyên truyền rộng rãi, quyết liệt hơn, triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tại công văn số 2468 và các Công văn khác từ ngày 9/7/2021 đến nay.

Tuyên truyền rộng rãi, kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân TP.HCM yên tâm "ai ở đâu ở đấy". Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi thành phố đến khi hết thời gian giãn cách, trừ trường hợp được UBND TP.HCM phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo yêu cầu.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp giảm mật độ giao thông với các nhóm đối tượng, thời gian đã được quy định cụ thể tại Công văn số 2490/UBND-VX ngày 26/7/2021, Công văn số 2522/UBND-VX ngày 28/7/2021 và Công văn số 2523/UBND-VX ngày 28/7/2021 của UBND TP.HCM.

UBND TP.HCM cũng yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng; phấn đấu một đội tiêm phải tiêm ít nhất 200 người/ngày; tùy theo điều kiện có thể tổ chức tiêm sau 18h; tổ chức các đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại các khu vực đặc thù; đảm bảo phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày từ 0h ngày 2/8 - Ảnh 1

Đồng thời tổ chức đảm bảo cung cấp, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm cho tất cả những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn nguồn dự trữ, nhất là người dân tại các khu phong tỏa; không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc; tổ chức hỗ trợ y tế cần thiết cho mọi người dân, nhất là người dân trong các khu phong tỏa.

Tăng cường chăm lo, động viên tinh thần, đảm bảo phương tiện phòng hộ, hỗ trợ vật chất cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Riêng về phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị nhà nước trong thời gian TP.HCM tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố tiếp tục thực hiện theo Công văn số 2510/UBND-VX ngày 27/7/2021 của UBND TP.HCM.

Được biết, trước đó, TP.HCM bắt đầu giãn cách xã hội 14 ngày theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7. Đến ngày 23/7, UBND TP.HCM thông báo TP.HCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến ngày 1/8. Song song đó, từ 18h ngày 26/7, TP.HCM tăng cường biện pháp giãn cách xã hội, yêu cầu người dân không được ra đường từ 18 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau. 

 
6 trường hợp được lưu thông trong khung giờ giới hạn từ 18h đến 6h sáng hôm sau:
- Cấp cứu, các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng, chống dịch bệnh của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.
- Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố, bao gồm cả công tác phát hành báo.
- Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị; xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.
- Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường, 2 điểm đến”; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu.
- Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính của thành phố.
- Người dân TP.HCM đi tiêm vaccine theo lịch thông báo vào buổi tối.