09:00 07/03/2017

Triều Tiên lên tiếng sau vụ phóng 4 tên lửa về phía Nhật Bản

Thăng Điệp

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát vụ phóng thử 4 tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản vào ngày 6/3

Màn hình TV tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc phát bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 6/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Màn hình TV tại một nhà ga ở Seoul, Hàn Quốc phát bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 6/3 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã  giám sát vụ phóng thử 4 tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản vào ngày 6/3, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết ngày 7/3, đồng thời tiếp tục cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc về cuộc tập trận chung thường niên đang diễn ra.

KCNA nói rằng vụ phóng 4 tên lửa nói trên được thực hiện bởi một đơn vị quân đội Triều Tiên chuyên trách về tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. Vụ phóng khiến Hàn Quốc và Nhật Bản bất bình diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên thề đáp trả cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn mà Bình Nhưỡng cho là sự chuẩn bị cho chiến tranh xâm lược nước này.

Nhật Bản đã nâng cảnh báo lên mức cao nhất sau khi 3 trong số 4 quả tên lửa mà Triều Tiên phóng rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này, trong đó có quả rơi cách bờ biển phía Tây Bắc của Nhật Bản chỉ 300 km.

“Thực hiện vụ phóng là đơn vị pháo binh Hwasong thuộc lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, đơn vị được giao nhiệm vụ tấn công lực lượng của Mỹ ở Nhật Bản trong trường hợp khẩn cấp”, hãng tin Reuters dẫn bản tin của KCNA. “Trong trái tim của những người lính pháo binh là niềm đam mê rực cháy muốn quyết liệt đáp trả những kẻ gây chiến đang cùng nhau tập trận chung”.

Bản tin cho biết ông Kim Jong Un đã “chỉ huy lực lượng chiến lược của Triều Tiên giữ cảnh giác cao độ do tình hình phức tạp hiện nay có thể dẫn tới nổ ra chiến tranh bất kỳ lúc nào, và sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao nhất để nhanh chóng di chuyển, vào vị trí chiến đấu và để khai hỏa tiêu diệt kẻ thù”.

Theo nhận định của Hàn Quốc, những quả tên lửa của Triều Tiên trong vụ phóng ngày 6/3 có thể không phải là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa - loại tên lửa có thể vươn đến Mỹ. Những tên lửa được phóng bay trung bình khoảng 1.000 km và đạt độ cao 260 km trước khi rơi xuống.

Mỹ và Nhật Bản đã đề nghị tổ chức một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên. Giới ngoại giao cho biết cuộc họp có thể được tổ chức vào ngày 8/3.

Triều Tiên đã cảnh báo sẽ có “biện pháp trả đũa mạnh mẽ” sau khi Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên vào hôm thứ Tư tuần trước.

Seoul và Washington nói cuộc tập trận này nhằm thử mức độ sẵn sàng trong trường hợp Triều Tiên gây chiến. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng lại nói cuộc tập trận nhằm chuẩn bị chiến tranh xâm lược Triều Tiên. Những năm trước, Triều Tiên cũng từng phóng tên lửa để cảnh báo cuộc tập trung Mỹ-Hàn.