17:02 25/07/2017

“Trung Quốc đang tăng cường phòng thủ ở biên giới với Triều Tiên”

Thăng Điệp

Động thái này nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên

Binh sỹ quân đội Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Binh sỹ quân đội Trung Quốc trong một cuộc tập trận - Ảnh: Reuters/CNBC.<br>
Trung Quốc đã tăng cường phòng thủ khu vực biên giới giữa nước này với Triều Tiên nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng trên bán đảo này - tờ Wall Street Journal đưa tin ngày 25/7.

Tờ báo trên nói rằng Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động tuần tra và mở một trung tâm dữ liệu lớn cấp sẵn sàng chiến đấu tại Cát Lâm - tỉnh biên giới với Triều Tiên.

Theo Wall Street Journal, các biện pháp này tương xứng với tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông vẫn để ngỏ khả năng có hành động quân sự nhằm kiềm chế các tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, và rằng Bắc Kinh cần nỗ lực nhiều hơn để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Gần đây, Triều Tiên lại nổi lên thành nhân tố gây căng thẳng trong quan hệ Trung-Mỹ, khi ông Trump cho rằng Trung Quốc không hành động đủ để kiềm chế Bình Nhưỡng như mong muốn của ông.

Tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt một công ty và hai cá nhân Trung Quốc có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên. Động thái này nhằm buộc Trung Quốc gây ảnh hưởng ngoại giao lớn hơn đối với Triều Tiên.

Cho dù tăng cường phòng thủ ở biên giới với Triều Tiên, Trung Quốc vẫn khẳng định mong muốn vấn đề Triều Tiên có thể được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao và chính trị.

“Trung Quốc luôn giữ quan điểm rằng không bao giờ nên cân nhắc các lựa chọn quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên, bởi vũ lực sẽ không thể giải quyết được bất đồng, mà chỉ gây ra nỗi thống khổ lớn hơn cho tất cả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang nói ngày 24/7.

Tương tự, giới chức Mỹ cũng có những phát biểu nhằm làm giảm căng thẳng. Tháng trước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ James Mattis nói với Quốc hội nước này rằng Mỹ đang “sử dụng hết mọi nỗ lực ngoại giao có thể” để tránh xảy ra một “cuộc chiến tranh thảm họa”.

Ông Mattis nói trong trường hợp xảy ra chiến tranh, nước Mỹ sẽ thắng thế, nhưng cuộc chiến đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về nhân đạo hơn bất kỳ cuộc chiến tranh nào kể từ năm 1953.

Không chỉ Trung Quốc mà cả Hàn Quốc cũng đang có những động thái nhằm chuẩn bị cho tình huống xảy ra xung đột với Triều Tiên. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 24/7 đưa tin nói rằng Hàn Quốc đang tính nâng gấp đôi sức mạnh tên lửa đạn đạo của nước này lên mức mang được đầu đạn thông thường loại 1 tấn.

Kế hoạch này đã được Hàn Quốc đưa ra trong một cuộc gặp với các quan chức Mỹ. Seoul nói rằng việc nâng cấp sức mạnh tên lửa như vậy sẽ giúp Hàn Quốc ứng phó với sự đe dọa gia tăng từ Triều Tiên.