09:31 26/06/2008

Trung Quốc đẩy mạnh “diệt” quan tham trong khu vực nhà nước

Quốc Trung

Những điểm chính trong kế hoạch chống tham nhũng mới của Trung Quốc giai đoạn 2008-2012

Chống tham nhũng luôn là một nhiệm vụ khó khăn.
Chống tham nhũng luôn là một nhiệm vụ khó khăn.
Trung Quốc vừa ban hành kế hoạch chống tham nhũng giai đoạn 2008-2012, trong đó đặc biệt chú trọng ngăn ngừa và diệt trừ quan tham trong các tập đoàn, công ty nhà nước.

Kế hoạch này được Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 23/6 coi như văn kiện chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng trong 5 năm tới.

Chống tham nhũng là nhiệm vụ rất cam go

Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định, chống tham nhũng tiếp tục là nhiệm vụ khó khăn và cam go trong 5 năm tới và chỉ thị cho bộ máy các cấp của Đảng phải triển khai một cách ráo riết kế hoạch, nhằm thành lập một hệ thống trừng phạt và ngăn chặn nạn tham nhũng.

Trọng tâm của kế hoạch là chấn chỉnh tình trạng nhiều giám đốc doanh nghiệp nhà nước tiêu xài tiền công quỹ một cách xa hoa, lãng phí; chú trọng nhiều hơn tới yêu cầu và đỏi hỏi của xã hội, đồng thời xây dựng cơ chế phòng chống tham nhũng hiệu quả...

Điểm nổi bật nhất thể hiện rõ quyết tâm chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong bản kế hoạch là nhấn mạnh việc tăng cường năng lực giám sát nội bộ, thông qua thiết lập một ủy ban có trách nhiệm giám sát hoạt động của Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng.

Theo đó, Bộ Chính trị phải thường xuyên báo cáo công tác trước các phiên họp toàn thể của ủy ban này. Kế hoạch cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác giám sát quan chức trong các tổ chức cơ sở Đảng cũng như các cơ quan chính phủ; kiểm soát chặt chẽ các hành vi lợi dụng chức vụ để thu lợi bất chính, hối lộ, gây lũng đoạn thị trường và các hành vi tham nhũng khác.

Ngày 23/6, Bộ trưởng Bộ Giám sát kiêm Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng Quốc gia Trung Quốc (NBCP) Mã Văn cho biết, đã kỷ luật 43 quan chức do sử dụng sai mục đích tiền và hàng cứu trợ dành cho nạn nhân của vụ động đất ngày 12/5 vừa qua. Trong số này có 12 quan chức bị cách chức và 31 quan chức bị kỷ luật với những hình thức khác nhau.

Theo Tân Hoa xã, tính đến ngày 20/6, các ban ngành hữu quan trung ương đã nhận được 1.178 đơn thư tố giác quan chức địa phương, chủ yếu tập trung vào việc phân phối hàng cứu trợ, lương thực và biện pháp ứng cứu nạn nhân động đất chưa kịp thời, không hiệu quả; 1.000 đơn thư đã được giải quyết.

Trung Quốc đã thành lập hệ thống kiểm soát và giám sát từ trung ương tới các cấp địa phương đối với việc sử dụng số tiền và hàng cứu trợ dành cho nạn nhân động đất; huy động trên 10.000 người trong ngành tham gia công tác kiểm toán đối với số tiền 29 tỷ Nhân dân tệ (4,2 tỷ USD) được trích ra từ quỹ cứu trợ của chính phủ cấp cho 3 tỉnh Tứ Xuyên, Cam Túc và Thiểm Tây.

Đề cao vai trò của cơ quan báo chí

Trong kế hoạch chống tham nhũng vừa ban hành, báo chí tiếp tục được đề cao hơn nữa trong cuộc chiến chống tham nhũng, với vai trò là một kênh giám sát quan trọng của Đảng và chính quyền.

Trung Quốc ủng hộ tăng cường minh bạch hóa thông tin về hoạt động của Chính phủ thông qua việc thường xuyên tiến hành các phiên điều trần và các cuộc họp tham vấn với giới chuyên gia. Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng yêu cầu giới truyền thông thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động của Đảng và Chính phủ, tích cực đưa các tin, bài phê phán mang tính xây dựng, đồng thời quy định các quan chức Đảng và Nhà nước phải hợp tác tích cực với cơ quan truyền thông, báo chí.

Kế hoạch này cũng yêu cầu lãnh đạo các tập đoàn nhà nước phải tạo ra một hệ thống quản lý dân chủ, trong sạch, hợp pháp. Đồng thời yêu cầu báo chí và các cơ quan hữu quan tăng cường giám sát quan chức của Đảng và cơ quan chính quyền các cấp; đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra khoản thu nhập bất hợp pháp, tham nhũng và sự can thiệp bất hợp pháp của quan chức vào hoạt động kinh tế... dựa trên chức vụ của họ.

Nhằm tận dụng sức mạnh của báo chí trong cuộc chiến chống tham nhũng, cuối năm 2007, Chính phủ Trung Quốc đã cho ra mắt trang web chống tham nhũng có tên: http://www.jubao.gov.cn, là nơi tiếp nhận các báo cáo về các nhân viên chính phủ và các đảng viên vi phạm luật pháp, có hành vi ăn hối lộ, tham ô và vi phạm chính sách một con của Nhà nước Trung Quốc.... Sau khi các báo cáo này được gửi, quá trình xử lý được thông tin trên trang web.