11:18 04/03/2022

Ukraine tính phát hành bộ sưu tập NFT để tài trợ cho quân đội

Trang Linh

Đây là động thái mới nhất cho thấy Chính phủ Ukraine đang tích cực sử dụng tài sản số như một công cụ để tài trợ cho lực lượng vũ trang. Trước đó, Ukraine đã huy động được khoảng 50 triệu USD bằng tiền ảo...

Ảnh minh họa: FT
Ảnh minh họa: FT

Ukraine đang có kế hoạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành bộ sưu tập NFT (Non-Fungible Token - tài sản số đại diện cho một tập tin độc nhất trên chuỗi khối) trong bối cảnh quốc gia này đang tìm cách huy động tài trợ bằng tiền ảo để chống lại cuộc tấn công của Nga.

Đây là thông tin được Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov tiết lộ trong một đăng tải trên Twitter ngày 3/3. Ông Fedorov cho biết sẽ sớm thông tin chi tiết về bộ sưu tập NFT này.

Đây là động thái mới nhất cho thấy Chính phủ Ukraine đang tích cực sử dụng tài sản số như một công cụ để tài trợ cho lực lượng vũ trang, sau khi huy động được hơn 270 triệu USD “trái phiếu chiến tranh”.

Sau khi Nga đưa quân vào Ukraine tuần trước, tài khoản Twitter chính thức của Kiev đã có các bài đăng huy động quyên góp bằng tiền ảo, trong đó chỉ định 2 địa chỉ ví điện tử để chuyển quyên góp bằng Bitcoin, Ethereum, Solana và Polkadot. Theo phân tích của hãng dữ liệu Elliptic, đến nay tổng số tiền quyên góp lên tới gần 50 triệu USD.

Với việc phát hành NFT, Chính phủ Ukraine sẽ bước vào một thị trường đang tăng trưởng bùng nổ với doanh số toàn cầu đạt 40 tỷ USD trong năm ngoái.

Kiev trước đó công bố kế hoạch tặng thưởng cho các mạnh thường quân bằng “airdrop” - thuật ngữ dùng để mô tả một đợt phân phối miễn phí tài sản số - nhằm khuyến khích mọi người quyên góp. Tuy nhiên, ông Fedorov hôm qua cho biết kế hoạch này sẽ bị hủy và thay vào đó là phát hành NFT để hỗ trợ quân đội.

Hiện chưa rõ NFT của Chính phủ Ukraine sẽ bao gồm những gì và liệu chúng sẽ được chuyển miễn phí hay được bán tại các cuộc đấu giá.

Đầu tuần này, chia sẻ trên kênh CoinDesk TV, ông Michael Chobanian - chủ tịch Hiệp hội Blockchain Ukraine và là nhân vật trung tâm của nỗ lực huy động ủng hộ trên – cho biết Kiev đã giải ngân khoảng 14 triệu USD tiền ảo để đầu tư cho cuộc xung đột.

Hiện tại, Uniswap – một sàn giao dịch tiền ảo phi tập trung – đã cho phép các tiền ảo niêm yết trên sàn của mình chuyển đổi sang Ethereum và chuyển thẳng quyên góp cho Ukraine.

Đầu tuần này, NFT của bức ảnh một người đàn ông đang hút thuốc quàng khăn xanh và đeo kính râm từ bộ sưu tập nổi tiếng CryptoPunks trị giá 200.000 USD đã được gửi tới ví điện tử của Chính phủ Ukraine. Ngoài ra, một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), được hậu thuẫn bởi nhóm hoạt động Pussy Riot của Nga, cũng đã huy động được 6,6 triệu USD qua việc bán NFT của lá cờ Nga cho một nhóm các mạnh thường quân.

Trong khi đó, Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum và cũng là người sáng lập Polkadot, quyên góp cho Chính phủ Ukraine số tiền ảo Polkadot trị giá 5,8 triệu USD. Ngoài ra, một tổ chức DAO khác do Solana và Chính phủ Ukraine hậu thuẫn đến nay đã huy động được 1,4 triệu USD để “hỗ trợ trực tiếp cho những người Ukraine trên chiến trường”.

Loạt động thái huy động tài trợ bằng tiền ảo của Ukraine diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc các biện pháp nhằm đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng tiền ảo để “lách” trừng phạt kinh tế. Chính phủ Mỹ và Anh cũng bày tỏ quan ngại rằng các giao dịch tiền ảo có thể trở thành “lối ngầm” để chuyển tiền ra vào nước Nga.

Nguồn tin của Bloomberg tháng trước cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ đề xuất đánh thuế và quản lý hoạt động khai thác tiền ảo và phản đối đề xuất cấm hoàn toàn tiền ảo của BoR. 

Theo một tài liệu gần đây của Moscow, hàng triệu người Nga đã tham gia vào thế giới tiền ảo và đang sở hữu tài sản tiền ảo trị giá hơn 2.000 tỷ Rúp (tương đương 22,9 tỷ USD). Còn theo dữ liệu từ cổng thanh toán TripleA, có trụ sở tại Singapore, hơn 17 triệu người Nga, tức khoảng 12% dân số, hiện sở hữu tiền ảo.

Giới quan sát cho rằng, với việc Nga bị áp thêm nhiều lệnh trừng phạt, Moscow có thể tiến tới cho phép các cá nhân giao dịch bằng tiền ảo, bất chấp tính pháp lý.