12:23 02/03/2015

Venezuela ra tay trừng phạt Mỹ

Diệp Vũ

Tổng thống Venezuela tuyên bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các nhà ngoại giao và khách du lịch Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và vợ Cilia Flores trong một cuộc tập trung của những người ủng hộ ông Caracas ngày 28/2 - Ảnh: AP.<br>
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và vợ Cilia Flores trong một cuộc tập trung của những người ủng hộ ông Caracas ngày 28/2 - Ảnh: AP.<br>
Hôm thứ Bảy vừa rồi, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố một loạt biện pháp trừng phạt đối nhằm vào các nhà ngoại giao và khách du lịch Mỹ, bao gồm tuyên bố sẽ hạn chế quy mô của Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Caracas và áp dụng chế độ thị thực (visa) đối với du khách Mỹ.

Ngoài ra, ông Maduro cũng đưa ra một danh sách các chính trị gia thuộc trường phái bảo thủ của Mỹ bị cấm nhập cảnh vào Venezuela. Trong danh sách này có cựu Tổng thống George W. Bush, cựu Phó tổng thống Dick Cheney, và một số nghị sỹ.

“Họ không được tới Venezuela vì họ là những kẻ khủng bố”, Tổng thống Maduro phát biểu trước một đám đông tập trung để phản đối chủ nghĩa đế quốc. “Hãy biến khỏi đây, hỡi những kẻ khủng bố!”

Tuy nhiên, theo tin từ AP, các chính trị gia của Mỹ bị Venezuela trừng phạt bằng cách cấm nhập cảnh vào quốc gia Nam Mỹ này lại xem đây là một “vinh dự”.

Nghị sỹ Đảng Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen viết trên trang Twitter rằng, bà tự hào vì nằm trong danh sách những “đồng phạm tuyệt vời”.

Một nghị sỹ Cộng hòa khác là Mario Diaz-Balart thì phản ứng bằng cách giả bộ thất vọng. “Tôi luôn muốn được tới thăm một đất nước tham nhũng tệ hại. Nhưng giờ thì không được rồi!”, ông Diaz-Barlart viết trên Twitter.

Nhiều chính trị gia Mỹ với quan điểm chỉ trích mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Maduro xem lệnh trừng phạt mà ông vừa công bố là một cơ hội để gia tăng phê phán. Thượng nghị sỹ Marco Rubio ra tuyên bố nói, ông không cần phải tới Caracas để chống lại chính quyền Maduro.

“Cho dù ở đâu, tôi cũng sẽ tiếp tục vạch trần những hành vi phạm pháp và thảm họa kinh tế mà Nicolas Maduro và chính quyền của ông ta gây ra ở Venezuela”, ông Rubio nói.

Tương tự, thượng nghị sỹ Dân chủ Bob Menendez cũng nói rằng, lệnh trừng phạt sẽ không có tác dụng đối với việc ông sẵn sàng lên tiếng chống lại chính phủ của Tổng thống Maduro.

Mới đây, Mỹ đã áp lệnh cấm đi lại đối với một danh sách các quan chức cấp cao của Venezuela bị cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Hôm qua (1/3), Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez nói sẽ nhanh chóng đưa lệnh trừng phạt mà Tổng thống Maduro vừa công bố vào thực thi. Bà Rodriguez cũng nói, việc áp dụng visa đối với du khách Mỹ vào Venezuela là nhằm đảm bảo sự công bằng.

“Chẳng có gì bất thường cả. Người Venezuela phải trả đô la để xin visa vào Mỹ đó thôi”, Ngoại trưởng Venezuela nói.

Cũng trong ngày hôm qua, Tổng thống Maduro nói, ông có thể buộc Mỹ phải giảm số nhân viên ngoại giao của nước này được phép có mặt tại Venezuela từ 100 người xuống còn vài người. Một động thái như vậy có thể cản trở quy trì cấp visa cho người Venezuela muốn vào Mỹ du lịch. Từ năm ngoái, Đại sứ quán Mỹ ở Caracas tạm dừng cấp visa du lịch mới cho người Venezuela với lý do không có đủ nhân sự.

Căng thẳng đang tăng cao ở Venezuela sau khi một viên cảnh sát giết chết một thiếu niên 14 tuổi trong một cuộc biểu tình chống Chính phủ và thị trưởng theo phe đối lập của Caracas bị bắt giữ. Đồng Bolivar của Venezuela đã rớt giá xuống mức thấp kỷ lục trên thị trường chợ đen, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Maduro chỉ còn khoảng 20%.

Tuần trước, những người Venezuela phản đối chính phủ đã tập trung bên ngoài cơ quan đại diện ngoại giao của tòa thánh Vatican tại Caracas để đề nghị Giáo hoàng Francis can thiệp.

Hôm qua, Giáo hoàng Francis, vị giáo hoàng người Mỹ Latin đầu tiên, đã có một bài phát biểu nói rằng, ông hy vọng tình trạng bạo lực chính trị ở Venezuela sẽ chấm dứt, mở đường cho cuộc đàm phán mang tính xây dựng giữa Chính phủ và phe đối lập.

Sau khoảng một năm từ khi Tổng thống Hugo Chavez qua đời, Venezuela đang đối mặt với nguy cơ suy sụp kinh tế. Lạm phát tăng vọt, đồng nội tệ Bolivar mất giá chóng mặt trên thị trường “chợ đen”, và dự trữ ngoại hối lao dốc.