17:57 08/05/2015

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc tại Liên hiệp quốc

P.V

Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền và quyền tài phán của mình trên biển Đông.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền và quyền tài phán của mình trên biển Đông.<br>
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc dừng ngay xây đảo ở biển Đông và đã gửi công hàm tới tất cả phái đoàn thường trực các nước ở Liên hiệp quốc, bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở vùng biển này.

Đó là thông tin từ người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Hải Bình với báo giới ngày 8/5, trước hành động phi pháp mở rộng, bồi đắp lấn biển quy mô lớn tại các đảo, đá của Trung Quốc.

Ông Bình khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của mình ở biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Những hoạt động tôn tạo, mở rộng đảo, đá mà Trung Quốc đang tiến hành đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế, trong đó có ASEAN.  

Một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động này, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC); không có thêm các hành động gây phức tạp và mở rộng tranh chấp trên biển Đông”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về phản ứng của Việt Nam trước việc gần đây, phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hiệp quốc có công hàm gửi phái đoàn thường trực các nước tại Liên hiệp quốc, trong đó khẳng định “chủ quyền và các yêu sách liên quan” của Trung Quốc ở biển Đông và cho rằng các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại các đảo và bãi ở biển Đông là “hợp pháp, chính đáng và đúng đắn”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Đây là những quan điểm sai trái và không có bất kỳ cơ sở pháp lý, lịch sử cũng như thực tế nào. Ngày 30/4/2015, phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hiệp quốc đã có công hàm gửi phái đoàn thường trực tất cả các nước tại Liên hiệp quốc bác bỏ những quan điểm đó của phía Trung Quốc”, ông Bình cho hay.

Đề cập tới việc Mỹ và Nhật Bản gần đây bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến ở biển Đông và thông báo tăng cường hợp tác an ninh quân sự, ông Lê Hải Bình cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

“Việt Nam cho rằng mọi sự hợp tác giữa các quốc gia, dù song phương hay đa phương đều cần được xây dựng vì mục tiêu chung này, trên cơ sở luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia khác”, ông Bình nói.