10:05 10/11/2014

“Việt Nam là thị trường chiến lược của Fuji Xerox”

Minh Tú

“Fuji Xerox luôn coi Việt Nam là thị trường chiến lược trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”

Ông Hiroshi Shimoe - Giám đốc Fuji Xerox Việt Nam.
Ông Hiroshi Shimoe - Giám đốc Fuji Xerox Việt Nam.
“Fuji Xerox luôn coi Việt Nam là thị trường chiến lược trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, từ đó, cùng với việc không ngừng đầu tư vào Việt Nam, Fuji Xerox muốn mở rộng mạng lưới thị trường thông qua các đại lý phân phối, đồng thời đẩy mạnh triển khai các dịch vụ bảo hành sản phẩm”, ông Hiroshi Shimoe, Giám đốc Fuji Xerox Việt Nam, chia sẻ.

Xin ông vui lòng cập nhật những thông tin mới nhất về các hoạt động kinh doanh của Fuji Xerox tại thị trường Việt Nam?

Chúng tôi bắt đầu đặt văn phòng đại diện và kinh doanh tại Việt Nam từ 1994. Đến năm 1997, chúng tôi có thêm chi nhánh tại Đà Nẵng; năm 2001 triển khai kinh doanh sang thị trường Campuchia. Năm 2010, chính thức thành lập Fuji Xerox Việt Nam với tư cách như một công ty bản địa và triển khai hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp tại thị trường này.

Việt Nam là thị trường được kỳ vọng sẽ mang lại tăng trưởng lợi nhuận lớn cho Fuji Xerox. Hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại thị trường Việt Nam trong những năm gần đây luôn tăng trưởng mạnh.

Đặc biệt, năm 2013 vừa qua, thị phần của chúng tôi vượt lên đứng đầu tại thị trường Việt Nam với 25% (theo dữ liệu khảo sát bên ngoài) và là công ty có tốc độ phát triển số 1 trong các công ty bán hàng  tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tính riêng các loại máy in màu đa chức năng, thị phần của chúng tôi chiếm trên 50%.

So với các đối thủ khác tại Việt Nam, Fuji Xerox có những điểm mạnh nào nổi trội khiến thị phần của hãng tăng cao vậy, thưa ông?

Điểm mạnh của chúng tôi so với các hãng đối thủ chính là dịch vụ sau bán hàng. Với các hãng khác, dịch vụ bảo hành được thực hiện thông qua đại lý. Tuy nhiên, với Fuji Xerox, chúng tôi ký hợp đồng dịch vụ trọn gói về máy móc với khách hàng ngay từ giai đoạn lắp đặt ban đầu.

Giả sử, máy có bất kỳ hỏng hóc gì hoặc cần thay thế linh kiện với giá rất cao, công ty sẽ căn cứ theo hợp đồng, sửa chữa và thay đổi linh kiện mà không yêu cầu thêm bất cứ một khoản phụ phí sửa chữa nào.

Ngoài ra, chúng tôi cung cấp dòng máy điện tử đa dạng chủng loại hay các giải pháp in ấn dựa trên các phần mềm quản lý số bản in. Mỗi khi sử dụng máy, người dùng chỉ cần đăng nhập, quẹt thẻ và nhanh chóng sử dụng được. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý khối lượng in ấn của mỗi cá nhân, tiết kiệm được nhiều chi phí in ấn không đáng có.

Tóm lại, 3 điểm mạnh tạo nên sự khác biệt của chúng tôi với các đối thủ là: dịch vụ sau bán hàng, dòng sản phẩm đa dạng, và giải pháp tốt nhất cho khách hàng.

Xin ông cho biết đôi nét về nhà máy của Fuji Xerox ở Hải Phòng. Nhà máy có vị trí như thế nào đối với các nước trong khu vực châu Á, thưa ông?

Nhà máy Fuji Xerox ở Hải Phòng nhận 100% vốn đầu tư từ Fuji Xerox Asia Pacific đặt tại Singapore. Nhà máy chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11/2013, chuyên sản xuất và xuất khẩu máy in màu, máy in đen trắng, các loại máy đa chức năng với công suất 2.000.000 chiếc/năm. Toàn bộ sản phẩm sản xuất ra từ nhà máy này là phục vụ thị trường xuất khẩu.

Hiện nay nhà máy lớn nhất của chúng tôi được đặt tại Thâm Quyến (Trung Quốc). Nhà máy ở Hải Phòng còn rất nhỏ so với nhà máy ở Thâm Quyến. Tuy nhiên, trong tương lai chúng tôi sẽ không ngừng đầu tư để mở rộng nhà máy Hải Phòng ngang bằng với quy mô của nhà máy ở Thâm Quyến.

Công nghệ di động (Mobility) hiện nay đang là xu thế thúc đẩy các ngành công nghiệp khác nhau phát triển, kể cả máy in. Vậy Fuji Xerox đã chuẩn bị gì để đáp ứng  xu thế này?

Theo như tôi biết, các sản phẩm smartphone với nhiều tính năng thông minh hiện đang được phổ cập với tốc độ nhanh chóng tại Việt Nam. Với các dòng máy đa chức năng của công ty chúng tôi, thông qua các ứng dụng miễn phí, người dùng smartphone của các Android và iOS có thể in ấn trực tiếp từ điện thoại của mình.

Trong tương lai công nghệ Mobility cho người dùng sẽ càng tiến xa hơn nữa, mong rằng với giải pháp này chúng tôi có thể đóng góp thêm cho việc tiết kiệm kinh phí cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp.

Ông có thể chia sẻ thêm về tình hình kinh doanh năm 2014? Mục tiêu thị phần trong năm nay của Fuji Xerox là bao nhiêu?

Cho đến hiện tại chúng tôi vẫn chưa có con số thống kê chính thức về thị phần, nhưng theo tôi dự trù thì thị phần 2014 của Fuji Xerox có sụt giảm nhẹ 1-2% nhưng vẫn đứng đầu thị trường. Dự kiến, 2015 chúng tôi sẽ quay lại thị phần của 2013, thậm chí còn cao hơn.  

Tháng 4/2015, chúng tôi dự định tung ra thị trường Việt Nam sản phẩm máy in đen trắng đa chức năng dành cho các doanh nghiệp. Dựa vào doanh thu của dòng sản phẩm mới rất phù hợp với thị trường Việt Nam này, Fuji Xerox mong muốn sẽ dành được nhiều thị phần hơn nữa.