15:07 03/06/2009

Việt Nam lần đầu vào Top 10 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm

M.Chung

Việt Nam được đánh giá cao về chi phí gia công rẻ, tuy nhiên chất lượng và sự sẵn có nguồn nhân lực lại thua một số nước

Việt Nam là quốc gia có mức tăng thứ hạng cao nhất trong khu vực châu Á về mức độ hấp dẫn gia công phần mềm.
Việt Nam là quốc gia có mức tăng thứ hạng cao nhất trong khu vực châu Á về mức độ hấp dẫn gia công phần mềm.
Theo bảng xếp hạng Top 50 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu mà tập đoàn tư vấn AT Kearney (Hoa Kỳ) vừa công bố, lần đầu tiên Việt Nam vươn lên đứng ở vị trí thứ 10 trong bảng tổng sắp.

Kết quả nghiên cứu của AT Kearney cho biết, Việt Nam là quốc gia có mức tăng thứ hạng cao nhất trong khu vực châu Á về mức độ hấp dẫn gia công phần mềm, và tăng 9 bậc so với lần xếp hạng trước đó vào năm 2007.

Bảng xếp hạng lựa chọn 50 quốc gia có hoạt động gia công phần mềm hấp dẫn trên toàn thế giới của AT Kearney được căn cứ trên các tiêu chí: dịch vụ và hỗ trợ công nghệ thông tin, dịch vụ trung tâm chăm sóc khách hàng và hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin. Cụ thể 3 chỉ số chính để xếp hạng gồm: tính hấp dẫn về tài chính, kỹ năng và nguồn nhân lực, môi trường kinh doanh.

Theo báo cáo của AT Kearney, ngành gia công phần mềm Việt Nam đang tăng trưởng sôi động, đặc biệt là các dịch vụ công nghệ thông tin. Trong đó, các công ty của Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm điểm đến gia công từ nhiều năm nay và ưu tiên lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam hơn một số thị trường khác.

Đồng thời, Việt Nam được đánh giá cao về chi phí gia công rẻ, tuy nhiên chất lượng và sự sẵn có nguồn nhân lực lại thua một số nước láng giềng.

Trong Top 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm, châu Á có tới 7 quốc gia, gồm Ấn Độ - quốc gia tiếp tục duy trì vị trí số 1, tiếp đến là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Philippines; ba quốc gia lần đầu tiên có mặt trong Top 10 là Việt Nam, Ai Cập và Jordan

Trong bảng xếp hạng năm nay, nhiều quốc gia Đông và Trung Âu như Séc, Slovakia, Hungary và Ba Lan đều tụt thứ hạng, trong đó Slovakia giảm tới 28 bậc, Séc giảm 16 bậc, đặc biệt là Singapore, nước thuộc có mức tụt hạng mạnh nhất, giảm 35 bậc, từ vị trí 11 của năm 2007 xuống thứ 36, mà theo AT Kearney thì nguyên nhân là chi phí tăng và đồng USD nước này mạnh lên so với tiền tệ các nước trong khu vực.

Cũng theo kết quả nghiên cứu của AT Kearney, 5 quốc gia kém hấp dẫn nhất về gia công phần mềm trong bảng xếp hạng này lần lượt là New Zealand, Úc, Ailen, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.