11:00 13/08/2021

Việt Nam nhận lô hàng viện trợ 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm kháng nguyên từ Thụy Sỹ

Đào Hải -

Lô hàng gồm 30 máy thở, 500.000 test xét nghiệm kháng nguyên, 300.000 khẩu trang phẫu thuật với tổng trị giá khoảng 4,9 triệu Franc Thụy Sỹ (CHF), tương đương 126 tỷ đồng…

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp nhận lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tiếp nhận lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ.

Ngày 13/8, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ.

Ông Martin Urs Maier, Tổng lãnh sự Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, chúng ta đang trong giai đoạn khó khăn, đại dịch Covid-19 chỉ được đẩy lùi với sự hợp tác của tất cả các nước. Đợt viện trợ lần này càng có ý nghĩa khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gửi lời cảm ơn đến Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ, Ngài Tổng lãnh sự, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Hà Nội, Tổng lãnh sự quán Thụy Sỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Thụy Sỹ đã giúp triển khai sớm, tiếp nhận khoản viện trợ này.

“Sự hỗ trợ này là cử chỉ hết sức ý nghĩa, là nguồn động viên tinh thần và vật chất to lớn đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này. Sự hỗ trợ trên càng có ý nghĩa khi hai nước chúng ta đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Thụy Sỹ”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu.

Về công tác phân bổ và sử dụng các trang thiết bị, vật tư trong gói hỗ trợ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ các trang thiết bị và vật tư y tế quý giá này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Tất cả trang thiết bị vật tư trong lô hàng viện trợ từ Chính phủ và nhân dân Thụy Sỹ sau khi tiếp nhận sẽ được chuyển đến kho dã chiến của Bộ Y tế được thiết lập tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sau đó sẽ được phân bổ đến các đơn vị để phục vụ công tác phòng chống dịch.