18:11 09/11/2021

Việt Nam tiếp nhận vật tư y tế từ Australia và UNICEF hỗ trợ

Nhật Dương -

Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vật tư y tế này tới các địa phương căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp...

Tiếp nhận tượng trưng vật tư y tế do Australia và UNICEF hỗ trợ.
Tiếp nhận tượng trưng vật tư y tế do Australia và UNICEF hỗ trợ.

Chiều 9/11, Bộ Y tế đã tiếp nhận 1.910 tủ lạnh bảo quản vaccine, 5 triệu bơm kim tiêm và 50.000 hộp an toàn trong khuôn khổ dự án do Chính phủ Australia phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) hỗ trợ cho công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Tại lễ bàn giao tượng trưng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Chính phủ, nhân dân Australia và UNICEF. Trong thời gian vừa qua, hợp tác y tế giữa hai nước ngày càng được tăng cường, thúc đẩy thông qua hợp tác chuyên môn, kỹ thuật giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế với các bệnh viện, trường đại học và các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực y tế của Australia.

Trong đại dịch Covid-19, Chính phủ Australia đã không ngừng nỗ lực triển khai các cam kết cung ứng vaccine Covid-19, hỗ trợ trang thiết bị, vật tư y tế cho Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á – Thái Bình Dương, thông qua thỏa thuận với UNICEF và Sáng kiến tiếp cận vaccine và an ninh y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực hết sức để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, sự hỗ trợ này có ý nghĩa to lớn, là nguồn động viên tinh thần và vật chất đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này.

Bộ Y tế cam kết sẽ phân bổ số vaccine, vật tư y tế này tới các đơn vị và địa phương phòng, chống dịch căn cứ theo tình hình thực tế để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch khẩn cấp, đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Thượng nghĩ sỹ Marise Payne, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ Australia cũng khẳng định, Australia cam kết hợp tác với Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai tiêm vaccine Covid-19.

Về phía UNICEF, bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, sự đóng góp quan trọng này giúp tăng cường hệ thống tiêm chủng đến tận cấp xã - đảm bảo rằng người dân ngay cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh đều được sử dụng vaccine an toàn, bao gồm cả vaccine phòng Covid-19.

“Đảm bảo công bằng trong tiêm chủng là cách chắc chắn nhất để thoát khỏi đại dịch và để chấm dứt các trường hợp tử vong có thể phòng ngừa được. Không ai được an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn”, bà Rana Flowers nhấn mạnh.

Chương trình hợp tác giữa Chính phủ Australia - UNICEF bắt đầu triển khai từ tháng 4 năm 2021, nhằm hỗ trợ Việt Nam nhiều lĩnh vực quan trọng góp phần thực hiện thành công, an toàn, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19.

Cùng với việc hỗ trợ trang bị thiết bị dây chuyền lạnh và vật tư tiêm chủng, chương trình hợp tác hỗ trợ tập huấn nâng cao nâng lực cho nhân viên y tế, triển khai chiến dịch tiêm chủng tại các địa bàn miền núi vùng sâu vùng xa của Việt Nam, truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng an toàn.

Chính phủ Australia cam kết hỗ trợ Việt Nam tổng cộng 5,2 triệu liều vaccine phòng Covid-19, bao gồm: 1,5 triệu liều vaccine AstraZeneca do Australia sản xuất đã về tới Việt Nam trong những tháng qua và 3,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 thông qua thỏa thuận mua sắm của Chính phủ Australia với UNICEF.