09:48 29/10/2014

Việt Nam và Ấn Độ sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng

Bảo Quyên

Thủ tướng Ấn Độ khẳng định hợp tác quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng của quốc gia này

Ấn Độ sẽ nhanh chóng triển khai khoản tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam mua sắm tàu tuần tra mới.<br>
Ấn Độ sẽ nhanh chóng triển khai khoản tín dụng 100 triệu USD cho Việt Nam mua sắm tàu tuần tra mới.<br>
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27 - 29/10/2014, ngày 28/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm hẹp và tiến hành hội đàm chính thức với Thủ tướng Ấn Độ Ấn Độ Narendra Modi.
 
Tại Hội đàm và các cuộc tiếp xúc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng Ấn Độ Modi, hai bên tái khẳng định cam kết phát triển toàn diện mối quan hệ Đối tác chiến lược song phương.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tái khẳng định coi Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ấn Độ và khẳng định cùng Việt Nam tiếp tục phát triển toàn diện mối quan hệ đối tác chiến lược song phương.

Tại buổi hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 27 – 29/10, Thủ tướng Ấn Độ cho hay, kể từ khi Chính phủ mới được thành lập, quốc gia này đã nhanh chóng tăng cường quan hệ với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương một cách có chủ ý, đây là khu vực có vai trò quan trọng đối với tương lai của Ấn Độ. Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành ưu tiên cao nhất trong những nỗ lực của Chính phủ Ấn Độ.

Về phía mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng tuyên bố “Việt Nam khẳng định ủng hộ chính sách hướng Đông của Ấn Độ đối với khu vực Đông Nam Á, cũng như ủng hộ vai trò ngày càng quan trọng của Ấn Độ ở trong khu vực và trên thế giới”.

Sau khi đạt được sự nhất trí cao về những phương hướng và các biện pháp lớn nhằm phát triển quan hệ hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng… Thủ tướng Ấn Độ Modi khẳng định“Chúng ta luôn kiên định trong việc ủng hộ lẫn nhau và luôn đứng cùng nhau trong những thời khắc khó khăn nhất. Nhân dân Ấn Độ chúng tôi dành sự ngưỡng mộ cao nhất đối với nhân dân Việt Nam vì sự can trường và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thử thách của quốc gia”.

Lãnh đạo hai nước cũng đặt chỉ tiêu phấn đấu đạt và vượt kim ngạch thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020. Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Chính phủ Ấn Độ sẵn sàng cho Việt Nam vay tín dụng 300 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu cho một số ngành kinh tế, nhất là ngành dệt may, da giày….

Đặc biệt, hai bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh và nhấn mạnh đây là một trong những trụ cột quan trọng nhất trong hợp tác song phương.

“Hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng với Việt Nam là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Ấn Độ cam kết hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa lực lượng quốc phòng và an ninh. Việc này bao gồm việc mở rộng các chương trình đào tạo, triển khai các cuộc tập trận chung và hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng. Chúng tôi sẽ nhanh chóng triển khai gói tín dụng 100 triệu USD giúp Việt Nam mua sắm các tàu tuần tra mới từ Ấn Độ. Chúng tôi đã thống nhất tăng cường hợp tác trong lĩnh vực an ninh, trong đó có hợp tác chống khủng bố”, Thủ tướng Modi nhấn mạnh.

Nhân chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Narendra Modi đã chứng kiến lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác quan trọng giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, như biên bản ghi nhớ về Trường Đại học Nalanda; biên bản ghi nhớ về bảo tồn và trùng tu các công trình kiến trúc Chàm tại Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam; Thỏa thuận khung hợp tác giữa OVL và PetroVietnam; biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ONGC và PetroVietnam.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng đã trao giấy chấp thuận về nguyên tắc việc Ngân hàng Ấn Độ mở chi nhánh hoạt động tại Việt Nam.