17:36 03/12/2020

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tổ chức tour du lịch ra đảo Hoàng Sa

Quang Thanh

Mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Báo Quốc Tế
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Báo Quốc Tế

Tại họp báo thường kỳ chiều 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước những động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có việc tỉnh Hải Nam thông báo khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa và Hải quân Trung Quốc tổ chức Lễ tiếp nhận tàu bệnh viện “Nam Y 13” tại bến cảng trên đá “Vĩnh Thử, ở Nam Sa” (tức đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nếu không có sự cho phép của Việt Nam, là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các tour du lịch tới khu vực này cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng, phức tạp tình hình, đi ngược lại tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác ở Biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong đàm bán Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) và quan hệ hai nước Việt - Trung", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó, theo tờ Macau Business, Sở Giao thông tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 1/12 thông báo sẽ nối lại chương trình du lịch của hai du thuyền Nanhai Dream và Princess Changle tới quần đảo Hoàng Sa - thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép - sau 11 tháng ngừng hoạt động vì dịch Covid-19. Tour du lịch của hai du thuyền này khởi hành từ thành phố Tam Á, Hải Nam đến nhóm đảo Lưỡi Liềm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Việt Nam trước đó đã nhiều lần công khai phản đối và chỉ trích hành động trên của Trung Quốc, khẳng định đây là hành vi phi pháp, vi phạm chủ quyền của Việt Nam,

Cũng tại họp báo, trả lời về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật tại khu vực quanh đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa ngày 24/11, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định đây là "hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông".

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không được tiến hành hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, cũng như lặp lại các vi phạm trong tương lai", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.