07:18 14/03/2023

VN-Index cần vượt vùng 1065 – 1070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn

Hà Anh -

VN-Index kết phiên giảm điểm nhẹ và vẫn tạm thời dừng bước tại vùng kháng cự ngắn trên quanh mốc 1055 – 1060 điểm và tính đến hôm nay đã là phiên thứ 3 không vượt qua được mốc kháng cự này.

Theo SSI, trong các phiên tới, rung lắc, giằng co có thể tiếp tục là diễn biến chính của thị trường.
Theo SSI, trong các phiên tới, rung lắc, giằng co có thể tiếp tục là diễn biến chính của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 14/3/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 13/3, chỉ số VN-Index giảm 0,2 điểm, tương đương 0,02% xuống 1052,8 điểm. Chỉ số HnxIndex giảm 2,01 điểm, tương đương 0,97% xuống 205,85 điểm.

Khả năng giảm điểm của thị trường vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Với sự trợ lực của dòng vốn ngoại và cấu trúc chuyển động giá của thị trường hiện tại đang khá tốt, chúng tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ tiếp tục “trơ” với các thông tin không tích cực và có diễn biến tích cực hơn trong ngắn hạn, đặc biệt sau thời điểm cuộc họp của Fed diễn ra.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục tổng ở mức hợp lý, tránh sử dụng margin hoặc đẩy tỷ trọng cổ phiếu lên quá cao. Đối với các hoạt động trading, nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trong các phiên thị trường rung lắc, kiểm định lại các vùng hỗ trợ 1040-1045 điểm và 1028-1033 điểm. Cần lưu ý đặt các lệnh trailing stoploss cho các vị thế đang nắm giữ”.

VN-Index vẫn đang có xu hướng tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường tiến lên ngưỡng 1,055 trong phiên sáng, sau đó bật trở lại và giằng co trong vùng 1,050-1,055 trong cả phiên chiều trước khi đóng cửa tại mốc 1,052.8 điểm, gần như không thay đổi so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/19 ngành giảm điểm, trong đó Du lịch và Giải trí dẫn đầu đà giảm. Ở chiều ngược lại, Bất động sản lại tăng tốt trong phiên hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, VN-Index vẫn đang có xu hướng tích lũy trong vùng 1,050-1,060 và có thể tiếp tục xu hướng này trong ngắn hạn".

Thị trường đang có tín hiệu tích cực trở lại trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên đầu tuần thị trường gần như đi ngang, VN-Index biến động hẹp và chốt phiên giảm -0,20 điểm (-0,02%) và đóng cửa 1.052,80 điểm, khối lượng giao dịch ở mức bình quân 20 phiên gần nhất. Với điểm số hiện tại VN-Index đang nằm ngay triên đường hỗ trợ của kênh tăng giá ngắn hạn và đường MA20, có thể kỳ vọng xu hướng hồi phục ngắn hạn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Xét về góc nhìn ngắn hạn, việc VN-Index vượt lên trên MA20 sau khoảng hơn 2 tuần tích lũy đi ngang có thể là tín hiệu tốt cho việc giải ngân ngắn hạn khi VN-Index trở lại xu hướng tăng, khi đó vẫn có kỳ vọng VN-Index sẽ hướng tới khu vực 1.150 điểm.

Góc nhìn trung - dài hạn vẫn chưa thay đổi khi VN-Index đang trong giai đoạn hướng tới xu hướng tích lũy, có thể sau giai đoạn hồi phục ngắn hạn tiếp theo thị trường sẽ dao động hẹp dần với khối lượng thấp, nhìn trên biểu đồ có thể nhận thấy các khu vực đỉnh và đáy của VN-Index đang hẹp dần và khối lượng giao dịch thực tế đang dần ổn định ở mức thấp. Phiên hôm nay VN-Index cho thấy tác động tiêu cực từ thông tin ngân hàng SVB (Mỹ) phá sản tới Thị trường Việt nam là không nhiều cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đang dần ổn định. Nhiều cổ phiếu trụ cột đặc biệt dòng ngân hàng biến động không nhiều và đang tích lũy tin cậy dần và có xu hướng tiếp tục duy trì uptrend cũng là nền tảng để thị trường tiếp tục trụ vững. Về vĩ mô hiện tại đang có nhiều thông tin tốt xấu đan xen và khó kết luận.

Với trạng thái như đã phân tích, kịch bản thị trường đi vào khu vực tích lũy là khá hợp lý khi mặt bằng giá cổ phiếu cũng đã giảm khá sâu và trở nên hấp dẫn nhưng động lực tạo uptrend chưa hình thành. Nhà đầu tư trung - dài hạn tiếp tục chiến lược giải ngân dần với các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay.

Về ngắn hạn thị trường đang có tín hiệu tích cực trở lại và sẽ xuất hiện những tín hiệu giải ngân mới với kỳ vọng VN-Index trở lại kênh tăng ngắn hạn hướng tới 1.150 điểm".

Áp lực điều chỉnh quay lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng 1.070

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index dần hồi phục và diễn biến giằng co quanh mốc tham chiếu đến cuối phiên. Áp lực cung cầu cân bằng khiến cho chỉ số tiếp tục có một phiên đi ngang trong biên độ hẹp. Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục trong ngắn hạn vẫn tiếp tục hiện hữu, áp lực điều chỉnh sẽ sớm quay trở lại khi VN-Index tiếp cận ngưỡng cản mạnh quanh 1070. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ vị thế trading quanh ngưỡng kháng cự đã đề cập và đưa tỷ trọng về mức an toàn”.

VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang với mặt bằng thanh khoản thấp

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại với mức hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là 1,040 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang với mặt bằng thanh khoản thấp. Tâm lý nhà đầu tư không quá bi quan do ảnh hưởng từ sự kiện SVB, nhưng tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa hoàn toàn lạc quan trở lại trong ngắn hạn cho nên thị trường có thể sẽ vẫn còn đối mặt với các nhịp giảm trong ngắn hạn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên nắm giữ tỷ trọng thấp và chỉ nên mua mới tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò xu hướng ngắn hạn tại các nhịp điều chỉnh”.

VN-Index cần vượt vùng 1065 – 1070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Trước áp lực từ một vài thông tin tiêu cực từ quốc tế trong những ngày cuối tuần, VN-Index mở phiên với gap giảm điểm nhưng nhanh chóng phục hồi và kết phiên tại vùng giá sát tham chiếu. Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay cũng ghi nhận mức gia tăng trở lại.

VN-Index kết phiên giảm điểm nhẹ và vẫn tạm thời dừng bước tại vùng kháng cự ngắn trên quanh mốc 1055 – 1060 điểm và tính đến hôm nay đã là phiên thứ 3 không vượt qua được mốc kháng cự này. Ngược lại, vùng hỗ trợ dưới quanh 1045 điểm hoạt động khá tốt khi chỉ số phục hồi rất nhanh tại mức giá này. Xu hướng đi ngang ngắn hạn khó chịu của chỉ số dự báo sẽ sớm kết thúc khi trong phiên hôm nay đã ghi nhận sự tích cực trở lại của thanh khoản. Chỉ số cần vượt vùng 1065 – 1070 điểm để xác nhận trạng thái tích cực hơn bởi khi đó chỉ số sẽ thoát khỏi kênh giảm điểm ngắn hạn. Ngược lại, nếu tiếp tục hiện tượng dùng trụ đỡ đi kèm sự suy yếu với số mã giảm giá chiếm ưu thế như các phiên gần đây chỉ số dự kiến sẽ có nhịp kiểm tra lại vùng đáy đã được thiết lập trong tuần trước tại quanh ngưỡng 1013 điểm.

Với xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang là đi ngang với tín hiệu chưa rõ ràng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn ở mức vừa phải và nên tránh mua mới khi chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự trên như hiện tại. Các điểm mua mới chỉ nên diễn ra trong các phiên thị trường biến động mạnh và nên chú ý ở vùng hỗ trợ tuần trước quanh ngưỡng 1020 điểm".

Rung lắc, giằng co có thể tiếp tục là diễn biến chính của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index kiểm định trở lại khu vực MA 20 ngày vào đầu ngày, sau đó nỗ lực hồi phục trong khoảng thời gian còn lại. Chỉ số kết phiên 13.03 quanh ngưỡng 1.052,8 điểm, không thay đổi đáng kể so với tham chiếu. Khối lượng cải thiện tích cực so với phiên liền trước cũng như bình quân 20 phiên, đạt hơn 524,5 triệu đơn vị. Sự cải thiện của thanh khoản được đóng góp bởi lực cầu giá thấp đầu ngày cũng như cung chốt lời gia tăng trong các đợt tăng giá trong phiên.

Trong các phiên tới, rung lắc, giằng co có thể tiếp tục là diễn biến chính của thị trường. Kháng cự gần trên chỉ số là khu vực 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là MA 20 ngày (quanh vùng 1.047 điểm). Giao dịch mua ròng của khối ngoại vẫn đang là điểm tựa cho thị trường trong ngắn hạn”.

VN-Index có thể tăng điểm để kiểm định kháng cự tại 1.051-1.054

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index và VN30 lần lượt được duy trì ở trạng thái Tích cực nhờ sự hỗ trợ của đường EMA20 ngày. Trong khi đó, VN-Midcap đã tạm thời chuyển tín hiệu xuống trạng thái Trung tính còn VNSmallcap và HNX-Index chuyển xuống Tiêu cực.

Dự báo trong phiên ngày mai, việc bảo vệ được các ngưỡng hỗ trợ có thể giúp VN30 tiếp tục thể hiện nỗ lực tăng điểm để kiểm định kháng cự tại vùng 1051-1054 điểm trong khi các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index sẽ hồi phục để kiểm định lại các hỗ trợ vừa đánh mất (nay thành kháng cự).

Nếu lực mua đủ mạnh để giúp các chỉ số vượt qua các ngưỡng cản nói trên khi đóng cửa, tín hiệu kỹ thuật tích cực có thể sẽ quay trở lại. Khi đó, chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng lên vùng kháng cự tiếp theo quanh 1,070 điểm. Ngược lại, nếu lực mua không đủ mạnh để duy trì đà tăng khiến các chỉ số không thể chinh phục được kháng cự, ít nhất nhóm cổ phiếu vốn hóa và và nhỏ sẽ có nguy cơ quay trở lại với đà giảm giá”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.