19:59 02/10/2019

Vụ 9 người đi chuyên cơ bỏ trốn tại Hàn Quốc: Bộ Công an đã vào cuộc thế nào?

Hà Vũ

Việc 9 người đi nhờ chuyên cơ bỏ trốn xảy ra đến nay đã gần 1 năm, vậy việc điều tra đang vướng mắc ở đâu

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an trả lời báo chí tại cuộc hop báo.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an trả lời báo chí tại cuộc hop báo.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2019 chiều muộn 2/10, vụ việc 9 người đi theo chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ở lại Hàn Quốc trái phép đã được đặt ra với Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô.

Vụ việc này Quốc hội đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc, vậy Bộ đã vào cuộc thế nào, có thể công khai danh tính những người bỏ trốn và những người đã về nước hay không là câu hỏi từ báo chí.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an nói rất ngắn gọn là Tổng thư ký Quốc hội và Bộ Kế hoạch và đầu tư đều đã có thông tin đến báo chí. Bộ Công an đã thực hiện theo nhiệm vụ được giao, khi nào có kết quả cụ thể sẽ thông báo đến báo chí.

Phóng viên VnEconomy hỏi: vụ việc 9 người đi nhờ chuyên cơ bỏ trốn xảy ra đến nay đã gần 1 năm, vậy việc điều tra đang vướng mắc ở đâu mà chưa có kết quả? danh tính những người bỏ trốn và đã về nước không thuộc danh mục bí mật, vậy có thể công khai được không?

"Sẽ là rất không công bằng nếu tôi trả lời bạn vì tôi đã không trả lời câu hỏi của bạn phóng viên trước về việc công khai danh tính, nên rất mong bạn thông cảm", Tướng Xô hồi âm.

Cũng liên quan đến đề nghị công khai danh tính, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Đức Trung cho biết hiện chưa thể cung cấp danh tính vì các cơ quan chức năng đang điều tra nên chưa có thẩm quyền để cung cấp. 

 Câu trả lời này không thoả mãn được báo chí, nhưng khi nào có thông tin và được cho phép thì chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ, ông Trung nói