10:35 31/10/2013

Vụ đâm xe ở Thiên An Môn là “tấn công khủng bố”

Ninh Hùng

Lần đầu tiên trong nhiều năm, Trung Quốc xác nhận một vụ tấn công nghiêm trọng ở quảng trường Thiên An Môn

 Vụ đâm xe ngày 28/10 tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đã làm 5 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương - Ảnh: Weibo.<br>
Vụ đâm xe ngày 28/10 tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, đã làm 5 người thiệt mạng và 38 người khác bị thương - Ảnh: Weibo.<br>
Hôm 30/10, cảnh sát Trung Quốc chính thức thừa nhận vụ đâm xe ở quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh hôm 28/10 vừa qua, là "một vụ tấn công khủng bố" và đã bắt giữ năm nghi phạm.

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời cảnh sát thủ đô Bắc Kinh cho biết, người cầm lái chiếc xe jeep đâm vào đám đông trên quảng trường Thiên An Môn vào hôm 28/10 tên là Usmen Hasan. Hai người khác trên xe là mẹ và vợ của Hasan. Cả ba người này đều đã chết trong vụ việc. Theo cảnh sát, chính Usmen Hasan đã đốt bình xăng, khiến chiếc xe phát nổ và bốc cháy dữ dội.

Vụ đâm xe còn khiến cho hai người khác thiệt mạng, trong đó có một người Philippines và một người Trung Quốc. Ngoài ra, 38 người khác đã bị thương. Cảnh sát Bắc Kinh cho biết, "đây là một vụ tấn công khủng bố có tổ chức, được lên kế hoạch cẩn thận". Trên chiếc xe gây án, nhà chức trách còn phát hiện được thùng đựng dầu, hai con dao, gậy sắt cùng cờ có in những biểu tượng tôn giáo cực đoan.

Theo giới quan sát quốc tế, đây là lần đầu tiên trong nhiều năm qua, chính quyền Trung Quốc xác nhận một vụ tấn công nghiêm trọng ở quảng trường Thiên An Môn tại trung tâm Bắc Kinh, nơi vốn được xem là một trong những biểu tượng về chính trị, lịch sử và văn hóa của đất nước châu Á này. Ngay gần Thiên An Môn là Trung Nam Hải, nơi sống và làm việc của các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Ngoài ra, cảnh sát đã bắt giữ được 5 nghi phạm “nhờ sự phối hợp của lực lượng an ninh nhiều nơi, bao gồm cả tại Tân Cương”. Tất cả đã khai nhận âm mưu thực hiện vụ tấn công. Tại nhà của một nghi phạm, cơ quan an ninh còn phát hiện nhiều dao dài và băng rôn kêu gọi "Thánh chiến". Có ít nhất một nghi phạm tới từ vùng Lukqun (Tân Cương), nơi từng xảy ra vụ bạo động nghiêm trọng hồi tháng 6.

"Hành động bắt giữ được thực hiện chỉ mười tiếng sau khi vụ việc diễn ra và nay được nhận định là hành vi tấn công khủng bố", tài khoản trên mạng xã hội Weibo của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc cho biết. Tên của năm nghi phạm vừa bị lực lượng cảnh sát Trung Quốc bắt giữ, lần lượt là Moodyanberg Verhul, Gulinal Tohtiyazi, Butennnat Abdulkadir, Yusup Akomati và Yusup Gomlyazi.

Mặc dù nhà chức trách Trung Quốc không công bố các nghi phạm là người dân tộc nào, song theo báo chí địa phương, tên của họ cho thấy các nghi phạm đều là người Duy Ngô Nhĩ. Khu tự trị Tân Cương nằm ở tây bắc của Trung Quốc, là nơi cư trú chủ yếu của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Những năm gần đây, ở khu vực này hay xảy ra tranh chấp giữa người Hán và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.