16:47 15/10/2019

Vụ ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà: Yêu cầu khẩn trương làm rõ việc xả trộm dầu thải

Nhật Dương

Nếu phát hiện có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật

Nước suối đầu nguồn sông Đà bị ô nhiễm nghi do xả trộm dầu thải trái phép. Ảnh minh họa.
Nước suối đầu nguồn sông Đà bị ô nhiễm nghi do xả trộm dầu thải trái phép. Ảnh minh họa.

Đây là yêu cầu của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công văn vừa gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình về việc kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước tại một số quận nội thành Hà Nội những ngày vừa qua.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, căn cứ báo cáo nhanh của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và phản ánh của các cơ quan báo chí về việc khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước của Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà xuất hiện dầu nhớt đã qua sử dụng, loang trên bề mặt suối, có mùi khét rất khó chịu do có dấu hiệu xả trộm dầu thải.

Để sớm xác minh, làm rõ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường nêu trên và có các giải pháp xử lý kịp thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ thông tin vụ việc báo chí đưa tin. Trong đó, điều tra, làm rõ việc xả trộm dầu thải trái phép nêu trên.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tổ chức, cá nhân liên quan vi phạm phát luật, có dấu hiệu tội phạm đề nghị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sau khi có kết quả kiểm tra, xác minh đề nghị báo cáo kết quả về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 22/10/2019 để tổng hợp và kịp thời phối hợp xử lý.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng giao Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình trong quá trình kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm nêu trên.

Trước đó, hiện tượng nước sạch Sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 tại nhiều quận ở Hà Nội như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm...

Sau đó, ngày 11/10, Đoàn kiểm tra liên ngành của Tp Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm và dự kiến có kết quả sau 7 ngày. Trả lời trên báo chí ngày 14/10, lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà thừa nhận có váng dầu thải ở nguồn nước nhưng chất lượng nước của nhà máy vẫn đảm bảo tiêu chuẩn và không có độc tố.