12:47 05/06/2022

Vụ Việt Á: Khám xét nhà phát hiện nhiều bị can có hơn 10 tỷ trong ngăn kéo

Tiến Dũng -

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2022 chiều 4/6, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin với báo chí về kết quả điều tra ban đầu một số vụ án điểm thời gian qua, trong đó có vụ việc tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á...

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại họp báo - Ảnh: VGP
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an tại họp báo - Ảnh: VGP

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định rằng tất cả các bị can trong những vụ án Việt Á, Tân Hoàng Minh, FLC… đều vi phạm pháp luật hiện hành và chắc chắn họ sẽ bị xử lý bằng pháp luật.

"Các bị can những vụ án này có đặc điểm là rất nhiều người trong số họ là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo. Những bị can này phạm tội là do lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và vi phạm những quy định của người đứng đầu như hối lộ và nhận hối lộ. Các bị can là cán bộ, đảng viên trước tiên sẽ bị xử lý theo các quy định của đảng, sau đó sẽ bị xử lý theo các quy định của pháp luật", ông Xô nhấn mạnh.

Liên quan tới việc dòng tiền mà công ty Việt Á hối lộ quan chức CDC các tỉnh, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết đây là yếu tố rất quan trọng với cơ quan điều tra, từ đó tìm ra bản chất của vụ việc trong những vụ án này.

"Trong một số vụ án, khi khám xét thì có những bị can trong ngăn kéo có đến hơn 10 tỷ. Ví dụ, vụ Việt Á rất nhiều tiền. Trong lời khai là kiếm lãi khoảng 4.000 tỷ và bôi trơn khoảng 800 tỷ, đó là kênh để các nhà điều tra tìm ra", ông Xô thông tin,

Theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lực lượng Công an đang tập trung hết sức để sớm có những kết quả.

Nói về vấn đề trục lợi chính sách liên quan tới vụ tham nhũng tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), ông Xô nêu ví dụ về một chuyến bay "combo" (có trả phí) giải cứu công dân từ nước ngoài về nước do đại dịch, trừ các chi phí có thể số tiền lợi nhuận lên đến vài tỷ đồng một chuyến. Thời gian qua, đã có gần 2.000 chuyến bay giải cứu như vậy.

Thông tin về vụ việc tại tập đoàn FLC, ông Xô cho biết kết quả điều tra ban đầu xác định từ ngày 1/9-10/1/2019, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn, đã chỉ đạo em gái Trịnh Thị Minh Huế mượn chứng minh thư nhân dân của 26 cá nhân lập 20 doanh nghiệp, mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán để thực hiện các hành vi thao túng giá cổ phiếu nhằm tạo ra cung cầu giả với 6 mã chứng khoán FLC và thu lợi bất chính, theo dự tính ban đầu là 975 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Theo ông Xô, Hiện nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận 557 đơn của các nhà đầu tư tố cáo hành vi thao túng thị trường chứng khoán của Trịnh Văn Quyết và đồng phạm.