10:34 12/09/2021

Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới?

Nguyễn Hoàng

Mốc thời gian 15/9 có thể nới lỏng giãn cách đối với các hoạt động kinh tế đang được thị trường đón nhận khá tích cực, một số cổ phiếu như hàng không biến động mạnh trong tuần. Tuy nhiên các chuyên gia lại có thái độ thận trọng...

Diễn biến chỉ số VN-Index.
Diễn biến chỉ số VN-Index.

Mốc thời gian 15/9 có thể nới lỏng giãn cách đối với các hoạt động kinh tế đang được thị trường đón nhận khá tích cực, một số cổ phiếu như hàng không biến động mạnh trong tuần. Tuy nhiên các chuyên gia lại có thái độ thận trọng.

VN-Index tuần qua tăng 0,8% nhưng dòng tiền vào thị trường lại suy giảm dần về cuối tuần. Các chuyên gia cho rằng việc một số cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng giãn cách tới đây tăng giá không đại diện cho thị trường chung cũng như tỷ trọng vốn hóa còn thấp nên sẽ ít cơ hội nâng đỡ chỉ số. Thị trường vẫn có thể diễn biến tích cực trong tuần tới, nhưng mức tăng sẽ khó mạnh vì chưa có những thông tin cơ bản hỗ trợ đủ mạnh.

Đa số ý kiến vẫn thiên về trạng thái dao động và nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ sẽ tiếp tục sôi động, trong khi các cổ phiếu blue-chips hay các nhóm cổ phiếu dẫn dắt vẫn cần có dòng tiền vào mạnh hơn nữa. Việc nới lỏng giãn cách và khởi động lại các hoạt động kinh tế được kỳ vọng sẽ diễn ra từ từ, có lộ trình và phụ thuộc nhiều vào tiến độ tiêm chủng cũng như chuyển biến của tình hình dịch bệnh. Thậm chí vẫn có quan điểm thận trọng lo ngại khả năng dòng tiền sẽ thoát dần khỏi thị trường chứng khoán và quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường.

Dù vậy các chuyên gia không bi quan với thị trường mà vẫn cho rằng cơ hội tăng trưởng sẽ tiếp tục, dù tốc độ có thể không mạnh. Nhà đầu tư vẫn nên tích lũy cổ phiếu cho tầm nhìn dài hạn khi nền kinh tế trở lại hoạt động sau khi kiềm chế thành công dịch bệnh.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Đà tăng tăng khá tốt kéo suốt trong 10 phiên trở lại đây và dòng tiền cũng có tín hiệu dồi dào hơn. Tuy nhiên những phiên cuối tuần này đà tăng đã chững lại. Liệu VN-Index có cơ hội vượt đỉnh tháng 8 trong ngắn hạn tuần tới?

 
Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới? - Ảnh 1

Việc giãn cách kết thúc, khả năng cao dòng tiền sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán để quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh, bất động sản,… nên việc thị trường có một sóng tăng mới là khá khó. Thị trường “hậu giãn cách” theo tôi cơ hội sẽ khá ít nên nhà đầu tư giai đoạn này cần giao dịch thận trọng, sử dụng ít margin hoặc không.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi cơ hội vượt đỉnh tháng 8 là rất khó có thể xảy ra, nếu xảy ra cần dòng tiền rất lớn đổ vào thị trường. Hiện tại thị trường đang phản ứng với vùng kháng cự 1.350 điểm. Nếu sang tuần không vượt được thì khả năng xảy ra điều chỉnh mạnh là khá cao.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Số tài khoản mở mới tiếp tục tăng mạnh cho thấy dòng tiền vẫn đang ở lại thị trường và chờ cơ hội để giải ngân. Ngoài ra, các phiên giao dịch cuối tuần qua dòng tiền cũng có xu hướng lan toả dần sang nhóm cổ phiếu blue-chips. Theo tôi đây chính là cơ hội để chỉ số test lại vùng đỉnh trong tháng 8.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thông tin về việc chương trình tiêm vaccine được đẩy mạnh tại các thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh, mang lại kỳ vọng vào việc nới lỏng xã hội sẽ sớm xảy ra. Kết hợp với đó là thị trường đã trải qua 1 vài phiên giảm sâu trước đó và kết quả kinh doanh theo tháng hé lộ ở 1 số doanh nghiệp lớn không quá tiêu cực như dự báo ban đầu. Đây là chất xúc tác tích cực hỗ trợ thị trường tăng điểm trong hơn 2 tuần trở lại đây.

Tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ kéo dài đà phục hồi trong tuần tới. Dù vậy đà tăng có thể không quá mạnh khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cơ bản đủ mạnh. Theo đó, việc thị trường vượt đỉnh ngắn hạn tháng 8 ngay trong tuần tới nhiều khả năng sẽ chưa xảy ra.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn cho rằng VN-Index cũng có khả năng vượt đỉnh tháng 8 trong tháng 9, nhưng để vượt ngay trong tuần tới thì thị trường cần thêm thông tin hỗ trợ và đặc biệt có thêm sự góp sức với đà tăng điểm của nhóm cổ phiếu lớn như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản hoặc dầu khí.

Chỉ cần một trong những nhóm cổ phiếu quan trọng vốn hóa lớn tăng điểm tích cực tuần tới thì câu chuyện thị trường vượt đỉnh chỉ còn mang ý nghĩa về mặt thời gian.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường vẫn loay hoay ở ngưỡng 1.350 điểm và chưa thể dứt điểm khi không có dòng cổ phiếu lớn dẫn dắt, mức hồi ở các nhóm cổ phiếu lớn thiếu sự ổn định trong khi nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn sôi động. Có thể nhà đầu tư đang chờ đợi nhóm blue-chips tích lũy xong, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX ở 3 phiên cuối tuần trong xu hướng giảm dần mặc dù thanh khoản bình quân tuần vừa qua vẫn đạt trên ngưỡng 21.000 tỷ đồng.

Về kỹ thuật, ngưỡng 1.350 điểm cũng là mức hồi tương ứng với Fibonacci 61,8% và với diễn biến thanh khoản như trên, thị trường khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng 1.330 điểm – 1.350 điểm và dòng tiền tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nới lỏng giãn cách xã hội. Trong kịch bản lạc quan khi thị trường vượt thành công ngưỡng 1.357 điểm, cơ hội để vượt đỉnh tháng 8 sẽ có xác suất cao hơn.

 
Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới? - Ảnh 2

Tôi thiên về kịch bản thị trường sẽ kéo dài đà phục hồi trong tuần tới. Dù vậy đà tăng có thể không quá mạnh khi thiếu vắng các thông tin hỗ trợ cơ bản đủ mạnh. Theo đó, việc thị trường vượt đỉnh ngắn hạn tháng 8 ngay trong tuần tới nhiều khả năng sẽ chưa xảy ra.

Ông Trần Đức Anh

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đang rất kỳ vọng vào việc kết thúc đợt giãn cách xã hội kéo dài hiện tại từ 15/9 tới. Các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, như hàng không, đang bật tăng mạnh. Liệu đây có là động lực đủ mạnh để đưa thị trường vào xu hướng tăng mới?

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Theo tôi nếu việc nới lỏng giãn cách xã hội sớm diễn ra vào ngày 15/9 tới đây, hầu hết các ngành nghề chịu ảnh hưởng sẽ có cơ hội phục hồi tốt, dù mức độ phục hồi còn phụ thuộc vào diễn biến dịch Covid-19 cũng như tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine.

Trong ngắn hạn, tôi không cho rằng Chính phủ sẽ tự tin mở cửa hoàn toàn nền kinh tế trong bối cảnh tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, trong khi tỷ lệ người dân được tiêm đủ 2 mũi còn tương đối thấp. Kịch bản tích cực nhất chúng ta có thể kỳ vọng chỉ thị 15 sẽ được áp dụng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Theo đó, các ngành được hưởng lợi dù có thể có sự phục hồi nhất định nhưng khó có thể là động lực hỗ trợ thị trường tăng mạnh trở lại.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Tuần vừa qua, các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế có mức tăng mạnh mẽ, tuy vậy tôi cho rằng dòng tiền hướng tới nhóm cổ phiếu này mang tính đầu cơ cao. Bên cạnh đó tỷ trọng đóng góp trong cơ cấu chỉ số thị trường ở nhóm này thấp nên khó có thể đưa thị trường vào sóng tăng mới. Tuy vậy, đây vẫn là nhóm có cơ hội trong ngắn hạn trong bối cảnh nhóm blue-chips đang gặp khó.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng hoạt động tái mở cửa từ ngày 15/9 là thông tin rất tích cực cho nhóm ngành dịch vụ như hàng không, du lịch, bán lẻ. Tuy vậy, các nhóm cổ phiếu này có vốn hoá khá thấp và tác động không nhiều đến chỉ số.

Đà tăng nhiều khả năng đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn cũng được hưởng lợi khi Ngân hàng nhà nước vừa ban hành Thông tư 14 về việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ đến ngày 30/6/2022.

 
Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới? - Ảnh 3

Theo tôi thị trường điều chỉnh kể từ đầu tháng 7 cho tới nay cũng đã phản ánh bức tranh kinh tế cũng như doanh nghiệp khó sáng trong quý 3 này. Mức định giá cũng đã được chiết khấu. Bên cạnh đó chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy nhanh và các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng… sẽ tạo kỳ vọng mới cho nhà đầu tư.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi đây cũng có thể được coi là thông tin hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, nhiều nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế cũng thu hút dòng tiền ngắn hạn không phải là nhóm cổ phiếu có nhiều ảnh hưởng lên chỉ số.

Thị trường chỉ tăng điểm tốt khi xu hướng thị trường đi lên, dòng tiền đồng thuận tham gia vào thị trường một cách tích cực. Sẽ là không quá khi nói thị trường vẫn đang giai đoạn tích lũy để rồi tiếp tục đi lên giai đoạn tới. Tuy nhiên câu trả lời là thời điểm nào là không dễ. Điều quan trọng hơn đó là xu hướng tăng vẫn chưa bị phá vỡ đồng nghĩa thị trường còn nhiều cơ hội để tăng điểm tiếp.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi việc các cổ phiếu như hàng không bật tăng mạnh chỉ là nhất thời. Một ngành hay doanh nghiệp muốn tăng mạnh kéo dài thì yếu tố kiên quyết cần là doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng, mà ngành hàng không thì để doanh thu lợi nhuận ổn định và tăng trưởng lại thì cần thời gian.

Hiện việc giãn cách kết thúc, khả năng cao dòng tiền sẽ rút ra khỏi thị trường chứng khoán để quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh, bất động sản,… nên việc thị trường có một sóng tăng mới là khá khó.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Việc thực hiện giãn cách gần như cả quý 3 ở các trung tâm kinh tế chắc chắn có ảnh hưởng nhiều đến kết quả kinh doanh quý 3. Tuy nhiên các cổ phiếu sản xuất cơ bản vẫn không điều chỉnh nhiều. Anh chị đang “nhắm đến” những cổ phiếu nào?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi vẫn nghĩ nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, hóa chất, tài nguyên cơ bản, bất động sản khu công nghiệp, bảo hiểm, hàng tiêu dùng và kể cả dầu khí vẫn có những dư địa tăng điểm riêng. Mỗi ngành nghề đặc thù vẫn có những cổ phiếu đáp ứng được tiêu chuẩn trong hoạt động phân tích cổ phiếu phổ thông.

Tôi vẫn nghĩ nhóm cổ phiếu vận tải biển, công nghệ, cảng, bất động sản khu công nghiệp, hóa chất…. vẫn sẽ thu hút dòng tiền đầu tư ví dụ như: VGT, ELC, DDV, DPR, GMD, KBC, DGC…

 
Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới? - Ảnh 4

Nhiều nhóm cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế cũng thu hút dòng tiền ngắn hạn không phải là nhóm cổ phiếu có nhiều ảnh hưởng lên chỉ số.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi thị trường điều chỉnh kể từ đầu tháng 7 cho tới nay cũng đã phản ánh bức tranh kinh tế cũng như doanh nghiệp khó sáng trong quý 3 này. Mức định giá cũng đã được chiết khấu. Bên cạnh đó chiến dịch tiêm chủng đang được đẩy nhanh và các biện pháp giãn cách xã hội dần được nới lỏng… sẽ tạo kỳ vọng mới cho nhà đầu tư.

Một số nhóm cổ phiếu có thể là địa chỉ của dòng tiền như: nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, được hưởng lợi từ xuất khẩu, hoặc sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng (logistics), nhóm được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, thực phẩm,…

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi kết quả kinh doanh quý 3 sẽ phân hóa rất mạnh, nhiều doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch và có một số ngành nghề sẽ không bị ảnh hưởng: vận tải, cảng biển, xuất khẩu, sản xuất mặt hàng thiết yếu... nhưng những ngành này đều đã tăng giá mạnh thời gian vừa rồi.

Hiện tại cuối năm tôi đang ngắm đến dòng bất động sản, các cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công có kết quả kinh doanh tăng trưởng.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng rất đáng chú ý khi đây chính là hoạt động mũi nhọn trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể quan tâm các cổ phiếu thuộc lĩnh vực xuất nhập khẩu như thuỷ sản, dệt may, gỗ khi quá trình tái mở cửa được thực hiện. Trên thực tế, các thị trường xuất khẩu chủ lực như Mỹ, EU đang ghi nhận nhu cầu nội địa tăng mạnh trở lại sau khi tiến hành các biện pháp phong toả.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi tiếp tục ưu tiên các cổ phiếu vốn hóa lớn ở các ngành thép, công nghệ thông tin, ngân hàng, dệt may với đánh giá triển vọng các doanh nghiệp này trong trung dài hạn không chịu ảnh hưởng đáng kể bởi diễn biến dịch Covid-19.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thời gian tháng 9, tháng 10 hàng năm thường không phải là chu kỳ tăng trưởng tốt nhất của thị trường. Lúc này cũng bắt đầu có những lo ngại thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh. Theo anh chị cơ hội “hậu giãn cách” có thể tạo dư địa cho thị trường tăng trưởng đến đâu? Nhà đầu tư nên tham gia thị trường với tỷ trọng như thế nào?

 
Xu thế dòng tiền: Nới lỏng giãn cách có là động lực mới? - Ảnh 5

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như vật liệu xây dựng và xây dựng hạ tầng rất đáng chú ý khi đây chính là hoạt động mũi nhọn trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Chỉ số chứng khoán toàn cầu (MSCI World Equity theo dõi cổ phiếu tại 50 quốc gia) hiện vẫn ở mức cao mới nhờ chứng khoán Mỹ và Châu Âu, trong khi chứng khoán Châu Á hoặc khu vực Đông Nam Á đang kém hơn hẳn so với phần còn lại của thế giới, thậm chí chỉ số chứng khoán khu vực Đông Nam Á vẫn chưa về vạch xuất phát từ đầu năm.

Thực tế cho thấy ở các thị trường “hậu giãn cách”, chứng khoán đều lập đỉnh mới như: Mỹ, Châu Âu, hay Ấn độ,… nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cao vào những nhóm cổ phiếu được kỳ vọng có kết quả kinh doanh khả quan cho cả năm như chứng khoán hoặc các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi hoặc ít bị ảnh hưởng từ covid.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Việc lo ngại thị trường chứng khoán thế giới điều chỉnh là có thể xảy ra, DJ mấy phiên cuối tuần cũng đã điều chỉnh. Thị trường “hậu giãn cách” theo tôi cơ hội sẽ khá ít nên nhà đầu tư giai đoạn này cần giao dịch thận trọng, sử dụng ít margin hoặc không.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Ngay cả thị trường chứng khoán các nước tăng điểm hay điều chỉnh cũng có những ngoại lệ theo các tháng trong năm. Không thể phủ nhận về mối liên hệ liên thị trường giữa các thị trường nhưng việc lo ngại về diễn biến điều chỉnh của chứng khoán thế giới cũng không được coi là cần thiết bởi nỗi lo ngại vô cớ của các nhà đầu tư sẽ có thể là bất kỳ nguyên nhân nào từ đại dịch Covid-19, giãn cách xã hội, giá dầu biến động, xung đột chính trị.

Sẽ là nghiêm túc hơn nếu chúng ta chỉ quan tâm và đánh giá cơ hội ở các cổ phiếu riêng lẻ mà mình đầu tư. Mức giá mua hiện tại so với mức giá mục tiêu. Điều gì sẽ khiến cổ phiếu sẽ tăng giá, nên nắm giữ lâu ngày hay không… cũng sẽ là điều mà các nhà đầu tư nên quan tâm hơn.

Tôi vẫn nghĩ nên vẫn tỷ trọng cổ phiếu ở mức độ hợp lý. Cơ hội trên thị trường vẫn còn khá nhiều và các nhà đầu tư vẫn có thể mua nhiều hơn. Duy chỉ có điều nếu các cổ phiếu vừa và nhỏ đang hút khách thì việc nắm giữ tỷ trọng vừa phải đối với nhóm cổ phiếu này nên cân nhắc.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Có lẽ còn hơi sớm để chúng ta thảo luận đến chủ đề "hậu giãn cách" trong bối cảnh hiện nay, dù việc nới lỏng quy định giãn cách hiện tại có thể sẽ xảy ra trong thời gian gần, phụ thuộc diễn biến dịch, tốc độ triển khai tiêm vaccine và mức độ tác động đến nền kinh tế. Theo đó, tôi đánh giá thị trường sẽ tiếp tục diễn biến giằng có trong ngắn hạn với xu hướng hồi phục là chủ đạo nhưng sẽ khó kỳ vọng các nhịp tăng mạnh mẽ xuất hiện.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Trong tháng 9-10, nhà đầu tư có thể tiến hành giải ngân với tỷ trọng cổ phiếu/tiền là 70/30 với kỳ vọng thị trường test lại vùng đỉnh cũ tháng 8 tại 1,420 điểm.