09:59 18/07/2013

Yahoo bất ngờ báo lãi tăng 150%

Thanh Hải

Với lợi nhuận đạt tới 137 triệu USD, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng hơn vào đà phục hồi của công ty

Chỉ riêng trong quý 2 vừa qua, Yahoo đã thâu tóm tới 9 công ty, trong đó đáng kể nhất là mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD.
Chỉ riêng trong quý 2 vừa qua, Yahoo đã thâu tóm tới 9 công ty, trong đó đáng kể nhất là mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD.
Một năm sau khi cựu nhân viên Google Marissa Mayer lên nắm quyền giám đốc điều hành (CEO), dù doanh thu không đạt kỳ vọng của giới phân tích, song Yahoo đã có được lợi nhuận quý tăng tới 150% so với cùng kỳ.

Theo tờ New York Times, trong báo cáo tài chính quý 2/2013, Yahoo cho biết, doanh thu chỉ đạt 1,13 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn 0,9% so với kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên, lợi nhuận mà hãng thu về lại tăng mạnh tới 150%, từ 55 triệu USD lên 137 triệu USD.

Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Yahoo đang là 0,35 USD, cao hơn dự đoán 0,3 USD trước đó. Sau một năm dưới thời Mayer, cổ phiếu của Yahoo từ 14,6 USD tăng lên 26,9 USD. Như vậy, sau hàng loạt vụ thâu tóm lớn, việc kinh doanh của Yahoo đang có những chuyển biến tích cực.

Chỉ riêng trong quý 2 vừa qua, Yahoo đã thâu tóm tới 9 công ty, trong đó đáng kể nhất là mạng xã hội Tumblr với giá 1,1 tỷ USD. Yahoo đang chuyển hướng di động hóa trên mọi sản phẩm, nên hãng quyết định mua lại Tumblr, vì mạng xã hội này có số lượt truy cập trên thiết bị di động rất cao.

Chuyên gia phân tích quỹ đầu tư S&P Scott Kessler nói, "thật kinh ngạc với sự năng động thực sự của Yahoo trên trận tuyến mua lại doanh nghiệp. Các công ty được mua lại phần lớn là các công ty rất nhỏ nhưng tôi vẫn không rõ là có bất cứ công ty nào khác có tốc độ mua lại các công ty nhanh đến như vậy".

Theo nguồn tin trên, nguyên nhân chính khiến doanh thu giảm là do mảng quảng cáo không thu được nhiều tiền như kỳ vọng. Số lượng quảng cáo hiển thị bán được giảm từng quý trong vòng 2 năm qua. Doanh thu của mảng quảng cáo trong quý 2 là 472 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ.

Một mảng khác cũng đang suy giảm mạnh doanh thu là công cụ tìm kiếm của Yahoo. Theo báo cáo, doanh thu từ công cụ từng có thời nổi bật không thua kém "bộ máy" tìm kiếm Google này đã giảm 9% trong quý 2 vừa qua, xuống còn có 418 triệu USD.

Tuy nhiên, với lợi nhuận 137 triệu USD, nhiều nhà đầu tư đã tin tưởng hơn vào đà phục hồi của công ty. Tuy vậy, dù tin tưởng doanh thu sẽ tăng lên trong những năm tới, thì CEO Mayer vẫn hạ mục tiêu của cả năm 2013 xuống còn khoảng 4,5 tỷ USD, thay vì mức 4,6 tỷ USD như trước đây.