Yên Nhật và những đồng tiền có triển vọng tăng giá tốt nhất giữa chiến tranh thương mại

Bình Minh

05/03/2025, 17:57

Các nhà quan sát đang đưa ra quan điểm thiếu đồng nhất về những đồng tiền có thể phát huy tốt vai trò “hầm trú ẩn” trong bối cảnh hiện nay...

Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Getty/CNBC.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ xấu đi và khả năng thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục có những biến động khó lường đang là những yếu tố tác động lớn tới tỷ giá các đồng tiền. Theo hãng tin CNBC, các nhà quan sát đang đưa ra quan điểm thiếu đồng nhất về những đồng tiền có thể phát huy tốt vai trò “hầm trú ẩn” trong bối cảnh hiện nay.

Tình hình địa chính trị của thế giới liên tục có những diễn biến bất ngờ trong những ngày gần đây. Mỹ chính thức triển khai đánh thuế quan 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hai nước láng giềng Canada và Mexico rồi lại phát tín hiệu có thể điều đình. Ông Trump phát tín hiệu có thể ký thỏa thuận khoáng sản với Ukraine dù đã tạm dừng viện trợ quân sự cho nước này sau cuộc tranh luận nảy lửa với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Nhà Trắng. Ngoài ra, các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy sự suy yếu của nền kinh tế lớn nhất thế giới và các nhà lãnh đạo châu Âu bắt đầu cam kết tăng chi tiêu cho quốc phòng.

Trong một cuộc trao đổi với CNBC, trưởng chiến lược Jane Foley của ngân hàng Rabobank London cho biết bà kỳ vọng các đồng bảng Anh và yên Nhật sẽ tăng giá tốt trong môi trường này.

“Số liệu của Mỹ cho thấy nước này có thặng dư thương mại khiêm tốn với Anh. Điều này đồng nghĩa sẽ khó có chuyện Anh bị ông Trump đe dọa thuế quan. Như thế, đồng bảng Anh nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng euro. Có thể xem bảng Anh là một đồng tiền an toàn”, bà Foley phát biểu.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Anh Keir Starmer vào tuần trước, ông Trump phát tín hiệu rằng Anh có thể tránh được việc trở thành một mục tiêu thuế quan của Mỹ. Từ đầu năm đến nay, đồng bảng Anh đã tăng giá 1,6% so với đồng USD - theo dữ liệu của công ty LSEG.

Về phần Nhật Bản, bà Foley cho rằng nước này có vị thế mạnh trong việc thương lượng với Mỹ. “Dù có thặng dư thương mại với Mỹ, Nhật là quốc gia nắm giữ nhiều trái phiếu kho bạc Mỹ nhất và là nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Mỹ nhiều nhất. Thủ tướng Nhật Shigeru Ishiba cũng đã cam kết tăng vốn đầu tư của Nhật vào Mỹ và ngân sách quốc phòng tăng thêm của Nhật hầu hết được dùng mua vũ khí Mỹ”, bà Foley nhấn mạnh.

Cũng theo chiến lược gia này, môi trường chính sách của Nhật Bản hiện nay có lợi cho tỷ giá yên - đồng tiền đã tăng giá 5% so với đồng USD từ đầu năm.

“Các yếu tố nền tảng của nền kinh tế Nhật Bản đã được cải thiện, nhờ đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) là ngân hàng trung ương duy nhất trong nhóm G10 có thể tiến hành thắt chặt chính sách tiền tệ. Tôi dự báo đồng yên sẽ tăng giá tốt trong năm nay và củng cố vị thế là một ‘hầm trú ẩn’”, bà Foley nhận định.

Chiến lược gia David Roche của công ty Quantum Strategy nhất trí rằng các điều kiện hiện nay củng cố vai trò mà đồng yên Nhật đã có bấy lâu là một tài sản phòng ngừa rủi ro biến động thị trường. Ông Roche cho rằng bất ổn địa chính trị có thể gia cố thêm vai trò kênh đầu tư an toàn của đồng yên.

Trao đổi với CNBC, ông nhận định các chính sách gây nhiều biến động của chính quyền ông Trump có thể làm suy yếu vai trò “vịnh tránh bão” của đồng USD. “Nhà đầu tư có thể sẽ không muốn giữ đồng euro, mà giữ đồng yên. Đồng yên bây giờ là đồng tiền an toàn vì chính sách của Mỹ đang khiến nhiều người cảm thấy lo sợ”, ông Roche cho biết.

Chiến lược gia Kamal Sharma của công ty BofA Global Research có quan điểm khác với ông Roche về đồng euro. Ông Sharma lập luận rằng thuế quan của ông Trump có thể chỉ ảnh hưởng ở mức độ hạn chế tới thị trường tiền tệ.

“Thị trường đã được cảnh báo trước về thuế quan, nên các tuyên bố thuế quan bây giờ không gây ngạc nhiên lớn. Câu chuyện lớn hơn bây giờ chính là ở châu Âu, nơi các nước cảm thấy sự cấp bách phải tăng chi tiêu quốc phòng, điều này sẽ có lợi cho chứng khoán châu Âu và lợi cho tỷ giá đồng euro do lợi suất trái phiếu chính phủ tăng lên”, ông Sharma cho biết thêm.

Một đồng tiền khác thường được coi như “hầm trú ẩn” là đồng franc Thụy Sỹ, nhưng trưởng chiến lược Dominic Schnider của công ty UBS Global Wealth Management không cho rằng đồng tiền này sẽ tăng giá mạnh trong môi trường hiện nay.

“Sức hấp dẫn của đồng franc Thụy Sỹ với tư cách đồng tiền an toàn đang suy yếu, nhà đầu có thể sẽ để ý nhiều hơn đến các đồng tiền lợi suất cao hơn như đồng đôla Australia và bảng Anh”, ông Schnider nhận định.

“Theo quan điểm của chúng tôi, triển vọng lợi nhuận của đồng franc Thụy Sỹ không hấp dẫn. Đồng franc có thể đi ngang so với euro trong phần lớn thời gian của năm nay, nhưng vẫn đang đối mặt với áp lực giảm giá so với các đồng tiền có lãi suất cao hơn”, ông Schnider cho biết.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy