10:03 06/04/2022

Yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo dư nợ cho vay margin với cổ phiếu “họ” FLC

An Nhiên

Uỷ ban chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ đối với một số mã chứng khoán như FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB... trước ngày 8/4/2022.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản gửi các công ty chứng khoán yêu cầu báo cáo dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ với các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái FLC.

Để thực hiện công tác quản lý, giám sát về tình hình hoạt động của các công ty chứng khoán trên thị trường chứng khoán theo quy định tại Khoản 5, Điều 29 Thông tư 121/năm 2020 của Bộ Tài chính về hoạt động của các công ty chứng khoán, Uỷ ban chứng khoán yêu cầu các công ty chứng khoán báo cáo về dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ chứng khoán đối với một số mã chứng khoán như FLC, AMD, KLF, ART, HAI, ROS, GAB.

Nội dung báo cáo bao gồm dư nợ cho vay giao dịch ký quỹ của tất cả các tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty và số lượng chứng khoán ký quỹ làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay giao dịch ký quỹ tương ứng theo từng mã chứng khoán.

Báo cáo của các công ty chứng khoán được Uỷ ban chứng khoán đề nghị gửi về trước 8/4/2022.

Mới đây nhất, hàng loạt doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái FLC như HAI, FLC, ROS cũng bị HoSE nhắc nhở vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. 

Nguồn: HoSE. 
Nguồn: HoSE. 

Trước đó, như VnEconomy đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.

Sau lệnh bắt tạm giam ông Quyết, hai em gái của ông Quyết là Trịnh Thị Thuý Nga Phó Tổng Giám đốc, thành viên Hội đồng Quản trị Công ty CP Chứng khoán BOS và Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC. Hai bị cáo này với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán".

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu họ FLC dao động mạnh trong những phiên gần đây. Đánh lưu ý, trong phiên giao dịch 1/4, mã FLC có thanh khoản tăng đột biển với tổng khối lượng khớp lệnh 59 triệu đơn vị ngay trong phiên sáng, kết thúc phiên ghi nhận khối lượng khớp đạt hơn 100 triệu đơn vị và đóng cửa ở giá 10.850 đồng/cổ phiếu.

Ngay sau đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã có công văn gửi Bộ tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM và Trung tâm Lưu ký chứng khoán đề nghị kiểm tra giao dịch đột biến trong ngày đối với cổ phiếu FLC và có các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến phiên giao dịch hôm nay, 6/4, cổ phiếu họ FLC tiếp tục quay xe giảm mạnh trước những thông tin bê bối về Tập đoàn này.