16:34 16/10/2021

Yêu cầu Hà Nội và TP. HCM báo cáo việc thu phí xét nghiệm Covid-19

Phúc Minh

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP. HCM khẩn trương báo cáo Bộ về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19, xử lý nghiêm các sai phạm tại địa phương trước ngày 18/10…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nội dung này được Bộ Y tế nhấn mạnh trong văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc; cơ sở y tế tư nhân về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm Covid-19.

Theo Bộ Y tế, hiện nay tình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết, tuy nhiên theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn, gần đây nhất là tại TP.HCM và Hà Nội.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở xét nghiệm Covid-19 trực thuộc.

Đồng thời, nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày. 

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế theo hướng dẫn tại Công văn số 1385 về việc rút kinh nghiệm tổ chức phân luồng, cách ly người nghi viêm đường hô hấp tại cơ sở y tế để chỉ định xét nghiệm Covid-19. Mặt khác, cần phối hợp với các cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, đảm bảo chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm Covid-19. 

Đối với Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TP. HCM, Bộ Y tế yêu cầu khẩn trương báo cáo Bộ về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm Covid-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18/10.

Hiện nay, Bộ Y tế đã hoàn thiện các loại định mức xét nghiệm và đã dự thảo Thông tư về mức giá xét nghiệm xin ý kiến các Bộ, đơn vị để ban hành. Đồng thời, Bộ Y tế cũng đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm Covid-19 vào mặt hàng bình ổn giá do chưa được quy định trong luật.