00:04 28/11/2013

Yêu cầu làm rõ vụ 600 bánh heroin đi Đài Loan qua Tân Sơn Nhất

Nhật Nam

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm

600 bánh heroin được trưng bày tại tòa nhà của Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan ở Đài Bắc.<br>
600 bánh heroin được trưng bày tại tòa nhà của Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan ở Đài Bắc.<br>
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ vận chuyển 600 bánh heroin đi Đài Loan qua sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.HCM), nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết.

Liên quan đến thông tin báo chí trong nước và quốc tế đưa tin về việc cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện và thu giữ 600 bánh heroin trên chuyến bay từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đến sân bay quốc tế Đào Viên (Đài Loan) vào ngày 17/11/2013, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm có ý kiến như sau vào chiều 26/11:

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong và ngoài nước khẩn trương xác minh, làm rõ nguồn gốc số heroin được vận chuyển đi Đài Loan, tiến hành điều tra, mở rộng vụ án.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng (Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, Bộ Tư lệnh cảnh sát biển), Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) tăng cường nắm tình hình, bố trí lực lượng chuyên trách, có phương án đấu tranh hiệu quả với tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trên tuyến đường biển, đường hàng không và tại các sân bay, cửa khẩu, cảng biển.

Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan), Bộ Giao thông Vận tải (Cục Hàng không) làm rõ trách nhiệm vụ việc này và tăng cường chỉ đạo để có biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn có hiệu quả việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước khác qua đường hàng không.

Trước đó, theo thông tin từ tờ Taipei Time, đây là vụ buôn lậu ma túy bằng máy bay chở hàng lớn nhất trên đảo Đài Loan trong vòng 20 năm.

Theo Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan (CIB), chiếc máy bay chở số heroin trên tới sân bay quốc tế Taoyuan Đài Loan vào khoảng 3h20 ngày 17/11. Sau khi mở kiện hàng, các nhà điều tra phát hiện 600 bánh heroin, nặng tổng cộng 229 kg, được giấu trong 12 dàn loa. Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện.

Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD (hơn 6.000 tỷ đồng).

CIB cũng cho hay 7 người bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, từng làm việc cho một công ty vận tải hàng hóa và quen thuộc với các kênh vận chuyển hàng. Y từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần, rất có thể là để tiêu thụ ma túy bất hợp pháp.

Số ma túy này được cho là sản xuất tại Myanmar, đang trên đường đến Đài Loan qua Việt Nam.