Ngày 10/12, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2020, trong đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020, sau ba lần điều chỉnh giảm từ đầu năm.
Cụ thể, ngân hàng này nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay từ mức 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng và kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc. Năm 2021, ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam 0,2 điểm phần trăm xuống còn 6,1%.
ADB ghi nhận kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,4% trong quý 2/2020 lên 2,6% trong quý 3, nâng mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 9 lên 2,1%. Hiện tại, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng năm nay là 2,5-3%.
Tại khu vực Đông Nam Á, ADB nhận định tăng trưởng kinh tế vẫn chịu áp lực khi những đợt bùng phát Covid-19 và các biện pháp ngăn chặn tiếp tục được duy trì, nhất là ở Indonesia, Malaysia và Philippines. Triển vọng tăng trưởng của tiểu vùng này cho năm 2020 được điều chỉnh giảm từ mức dự báo âm 3,8% hồi tháng 9 xuống còn âm 4,4%. Triển vọng năm 2021 của Đông Nam Á cũng được điều chỉnh giảm xuống còn 5,2% so với mức dự báo 5,5% hồi tháng 9.
Ở Nam Á, tăng trưởng GDP được dự báo giảm 6,1% trong năm 2020, có sự điều chỉnh nhẹ so với mức giảm 6,8% được dự báo hồi tháng 9. Tăng trưởng ở Nam Á được kỳ vọng khôi phục ở mức 7,2% trong năm 2021. Dự báo tăng trưởng cho Ấn Độ, nền kinh tế lớn nhất tiểu vùng, năm 2020 tăng từ mức âm 9% hồi tháng 9 lên tới âm 8%. Trong khi đó, triển vọng của năm 2021 của nước này được giữ nguyên ở mức 8%.
Trong khi đó, Đông Á là ngoại lệ với mức dự báo tăng trưởng được cải thiện ở mức 1,6% trong năm 2020, dựa trên sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng tại Trung Quốc và Đài Loan, Trung Quốc. Triển vọng tăng trưởng của Đông Á trong năm 2021 được duy trì ở mức 7%.
Theo cập nhật của ADB, triển vọng cho Thái Bình Dương không thay đổi cho cả năm 2020 và 2021, ở mức tương ứng là âm 6,1% và 1,3%.
“Triển vọng của Châu Á đang phát triển đang cho thấy sự cải thiện. Các dự báo tăng trưởng đã được nâng lên đối với Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất của khu vực. Đại dịch kéo dài vẫn là nguy cơ chủ yếu, song những tiến triển gần đây trong lĩnh vực vắc-xin đang làm dịu bớt nguy cơ này", ông Yasuyuki Sawada, Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, chia sẻ. "Việc cung cấp vaccine an toàn, hiệu quả và kịp thời ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ là yếu tố then chốt để hỗ trợ quá trình mở cửa lại các nền kinh tế và phục hồi tăng trưởng trong vùng”.
Lạm phát trong khu vực được kỳ vọng giảm nhẹ còn 2,8% trong năm 2020, so với mức dự báo 2,9% hồi tháng 9, do nhu cầu bị kiềm chế và giá dầu giảm. Lạm phát của năm 2021 được dự báo ở mức 1,9%, giảm so với mức dự báo 2,3% đưa ra hồi tháng 9. ADB dự báo giá dầu vẫn giữ ở mức 42,5 USD/thùng trong năm 2020, trước khi tăng lên tới 50 USD/thùng trong năm 2021.
Sau 17 năm triển khai, bảo hiểm thất nghiệp không chỉ hỗ trợ người lao động vượt qua giai đoạn mất việc mà đang từng bước trở thành “cầu nối” giúp họ tìm việc mới, nâng cao kỹ năng và sớm quay trở lại thị trường lao động.
Việt Nam và New Zealand nhất trí làm sâu sắc Đối tác Chiến lược Toàn diện, thúc đẩy thương mại, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo, mở rộng thị trường, tăng kết nối hàng không và đào tạo nhân lực chất lượng cao...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon thống nhất mở rộng hợp tác thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, nông nghiệp xanh, đào tạo nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy kết nối hàng không, đưa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện ngày càng thực chất, hiệu quả….
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị Việt Nam và New Zealand đẩy mạnh đào tạo nhân lực chất lượng cao cho kinh tế số, kinh tế xanh, trí tuệ nhân tạo và các ngành nghề mới; đồng thời chuyển các thỏa thuận hợp tác giáo dục thành những kết quả cụ thể.
Trong hội kiến với Toàn quyền New Zealand Dame Cindy Kiro, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị hai nước tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, mở rộng hợp tác giáo dục, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu và giao lưu nhân dân...
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Từ vùng đất trước đây chỉ sản xuất lúa 1 vụ/năm với hiệu quả kinh tế bấp bênh, khu đồng Sùng, phố Tân Hồ, phường Đông Tiến, tỉnh Thanh Hóa đang hình thành mô hình kinh tế “3 trong 1” từ cây sen: kết hợp trồng sen làm nguyên liệu, chế biến sản phẩm và phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm. Mô hình hiện mang lại doanh thu hàng trăm triệu đồng/năm.