15:09 21/08/2018

Ăn chậm nhai kỹ để tốt cho sức khỏe

Hoài Phương

Cuộc sống hiện đại khiến chúng ta ngày nay ăn không biết ngon nữa vì nhai và nuốt vội vàng, đánh mất khả năng thưởng thức thực phẩm, mà quên mất rằng việc ăn chậm rãi rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.


Ăn không biết ngon là nguồn gốc của mọi căn bệnh về thân và cả về tâm. Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc. Muốn được vậy, bạn cần tập nhai. Nhai cho đến khi nào thực phẩm biến thành ngon và ngọt thì mới nuốt. Bạn sẽ thấy có nhiều hạnh phúc trong khi ăn cũng như cảm nhận được hương vị tự nhiên của thực phẩm.
Ăn chậm nhai kỹ để tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.
Trong xã hội hiện đại, việc ăn nhanh làm tăng nguy cơ béo phì. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn những người ăn chậm. Khi ăn nhanh, cơ thể sẽ ngừng tiết hormone có nhiệm vụ thông báo lên não khi dạ dày đã đầy. GS. Stephen Bloom ở đại học Imperial cho biết: "Vừa ăn vừa làm việc hay ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường, làm tăng nguy cơ béo phì. Không nghi ngờ gì nữa nếu bạn ăn chậm, mọi thứ sẽ được kiểm soát và bạn sẽ thon thả hơn".Bởi vì quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng. Khi nhai, các tuyến nước bọt bắt đầu hoạt động, cơ thể được thông báo sẽ được cung cấp thức ăn và tạo thêm thời gian chuẩn bị cho quá trình tiêu hóa. Càng nhai kỹ, nước bọt trộn với thức ăn nhiều hơn, điều này rất có lợi. Mặc dù thực tế nước bọt con người có đến 98% là nước nhưng nó là chứa các enzym quan trọng, cũng như các hợp chất khác như hợp chất kháng khuẩn, chất nhầy, và chất điện phân. Các enzym trong nước bọt tạo ra phản ứng hóa học ban đầu để "giảm tải" cho các công đoạn tiêu hóa về sau.
Ăn chậm nhai kỹ để tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.
Ăn chậm, nhai kỹ còn giúp bạn đề phòng việc… ăn quá đà. Cảm giác no ở dạ dày phải mất 20 phút mới được thông tin đầy đủ đến não. Nếu ăn nhanh, rất dễ xảy ra tình huống là trót ăn nhiều thức ăn hơn mức cần thiết trước khi nhận ra là mình đã no, sau đó… vật vã vì thấy quá no.Khi bạn dành thời gian để ngừng xúc thực phẩm và nhai từng miếng trước khi nuốt, thời gian ăn sẽ lâu hơn. Trong thời gian đó, có thể não đã nhận được tín hiệu là bụng đã no để tránh tiêu thụ quá mức cần thiết bởi ăn quá nhiều là một thói quen không lành mạnh, có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe.
Ăn chậm nhai kỹ để tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.
Câu hỏi đặt ra là: Thế nào là nhai kỹ?
Bình thường, để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, thức ăn rắn nên được nhai tối thiểu 30 - 40 lần. Thức ăn lỏng như cháo, bún mỗi miếng cũng nên nhai khoảng 10 lần. Và nếu cảm thấy khó khăn khi tự kiểm soát nết ăn của mình, hãy làm theo những lời khuyên dưới đây để giúp ăn chậm, nhai kỹ:- Dùng đũa để gắp thức ăn.- Ngồi thẳng và hít thở chậm và sâu khi ăn.- Chỉ tập trung cho việc ăn uống, loại bỏ phiền nhiễu. Không nên có TV, thiết bị công nghệ hay báo chí trong khu vực phòng ăn- Dành không gian riêng chỉ để ăn uống, không nên mang thức ăn ra ăn tại khu vực làm việc.- Tự nấu nướng để nâng cao chất lượng bữa ăn hơn.