12:02 24/09/2019

Apple giữ sản xuất Mac Pro ở Mỹ sau khi được ông Trump miễn một số thuế quan

Thăng Điệp

Hồi tháng 6, có tin Apple cân nhắc chuyển sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc để tránh thuế quan

Máy tính Mac Pro của Apple - Ảnh: CNet.
Máy tính Mac Pro của Apple - Ảnh: CNet.

Apple sẽ sản xuất máy tính để bàn Mac Pro thế hệ tiếp theo ở Mỹ, hãng tuyên bố ngày 23/9. Hồi tháng 6, có tin Apple cân nhắc chuyển sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc vì bị chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế quan lên linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc của sản phẩm này.

Mac Pro là sản phẩm chính duy nhất của Apple được sản xuất tại Mỹ. Hầu hết các sản phẩm lớn khác của "táo khuyết", gồm điện thoại iPhone, đều được sản xuất ở Trung Quốc.

Cuối tuần vừa rồi, Apple được chính quyền ông Trump chấp nhận 10/15 đề nghị miễn thuế quan đối với các sản phẩm và linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có linh kiện dùng cho Mac Pro. Hãng cho biết Mac Pro thế hệ mới sẽ có số lượng linh kiện sản xuất tại Mỹ nhiều gấp đôi so với các thế hệ trước.

"Mac Pro là máy tính mạnh nhất từ trước đến nay của Apple và chúng tôi tự hào vì sản xuất sản phẩm này ở Austin. Chúng tôi xin cảm ơn chính quyền vì sự hỗ trợ của họ giúp mang lại cơ hội này", Tổng giám đốc (CEO) Tim Cook của Apple nói trong một tuyên bố.

Hồi tháng 7, ông Trump tuyên bố sẽ không miễn thuế quan áp lên linh kiện Mac Pro. "Apple sẽ không được miễn thuế quan cho linh kiện Mac Pro sản xuất ở Trung Quốc. Hãy sản xuất những linh kiện đó ở Mỹ đi, thì sẽ không có thuế quan!" ông Trump viết trong một dòng trạng thái (tweet) trên mạng xã hội Twitter hôm 26/7.

"Ông Tim Cook là một người mà tôi rất quý mến và tôn trọng, và chúng tôi sẽ tìm ra giải pháp cho vấn đề. Tôi nghĩ họ sẽ tuyên bố xây dựng một nhà máy ở Texas, và nếu họ làm việc đó, thì tôi sẽ rất vui", ông Trump nói sau đó.

Đáp lại, ông Cook nói Apple muốn tiếp tục sản xuất Mac Pro ở Mỹ và phát tín hiệu rằng công ty đang thương lượng với chính quyền ông Trump về vấn đề này.

"Chúng tôi đang sản xuất Mac Pro ở Mỹ và chúng tôi muốn tiếp tục như vậy", ông Cook nói trong một cuộc điện đàm với các nhà phân tích. "Chúng tôi đang nỗ lực và đầu tư vào năng lực để duy trì việc sản xuất này, vì chúng tôi muốn tiếp tục ở lại đây".

Trước đó, hồi cuối tháng 6, nguồn thạo tin tiết lộ rằng Apple sẽ chuyển sản xuất Mac Pro sang Trung Quốc để tránh bị áp thuế quan lên linh kiện.

Thế hệ trước của Mac Pro được lắp ráp Austin, Texas bởi Flex, một đối tác gia công của Apple. "Táo khuyết" cho biết Mac Pro thế hệ mới cũng sẽ được sản xuất ở nhà máy của Flex.

Mac Pro là máy tính cao cấp dành cho các nhà lập trình, họa sỹ và những đối tượng người dùng cần tới năng lực xử lý cao. Giá của Mac Pro bắt đầu từ 5.999 USD và đây không phải là một trong những sản phẩm có doanh số lớn của Apple. Hãng không đưa ra con số cụ thể về doanh số của sản phẩm này, nhưng máy tính Mac được gộp chung trong nhóm sản phẩm máy tính xách tay và để bàn - nhóm chiếm 10% doanh thu của Apple trong quý 2.

Dù được chính quyền ông Trump miễn một số thuế quan, Apple vẫn đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế từ ngày 15/12 đối với gần như toàn bộ các sản phẩm chính của hãng, bao gồm iPhone, iPad, MacBook, và Watch.