11:36 01/10/2015

Apple lãi hơn 500 USD mỗi chiếc iPhone 6S Plus

An Huy

Apple mất tổng cộng 236 USD để sản xuất mỗi chiếc iPhone 6S Plus, trong khi bán lẻ thiết bị này với giá 749 USD

So với chiếc điện thoại thế hệ trước là iPhone 6 Plus, chiếc iPhone 6S Plus chỉ tiêu tốn thêm 16 USD để sản xuất - Ảnh: Reuters.
So với chiếc điện thoại thế hệ trước là iPhone 6 Plus, chiếc iPhone 6S Plus chỉ tiêu tốn thêm 16 USD để sản xuất - Ảnh: Reuters.
Giá thành sản xuất của mỗi chiếc smartphone màn hình lớn iPhone 6S Plus mà Apple vừa chính thức bán lẻ chỉ bằng chưa đầy 1/3 so với giá bán - hãng tin CNBC dẫn một phân tích của hãng nghiên cứu IHS cho biết.

Theo nghiên cứu trên, Apple mất tổng cộng 236 USD để sản xuất mỗi chiếc iPhone 6S Plus, trong khi bán lẻ thiết bị này với giá 749 USD, cao gấp hơn 3 lần chi phí sản xuất.

Mức lãi 513 USD, tương đương 217,4% là một bằng chứng cho thấy khả năng của Apple trong việc thống trị phân khúc thị trường smartphone cấp cao trong khi các nhà sản xuất khác trầy trật tìm chỗ đứng.

Chi phí nguyên vật liệu đầu vào của một chiếc iPhone 6S Plus loại 16 GB là 231,5 USD. Giá thành sản xuất chiếc smartphone này tăng lên 236 USD do chi phí nhân công và các chi phí khác - IHS cho hay.

So với chiếc điện thoại thế hệ trước là iPhone 6 Plus, chiếc iPhone 6S Plus chỉ tiêu tốn thêm 16 USD để sản xuất. Đó là nhờ Apple mua được linh kiện với giá rẻ hơn để tăng tỷ suất lợi nhuận.

Một trong những thay đổi lớn nhất ở iPhone thế hệ mới năm nay là màn hình cảm ứng 3D cho phép người dùng thực hiện nhiều thao tác khác nhau tùy thuộc vào lực ấn ngón tay trên màn hình.

Theo IHS, màn hình cảm ứng 3D của iPhone 6S Plus có giá 52,5 USD và là linh kiện đắt nhất của chiếc điện thoại này.

Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp camera chính lên 12 megapixel cho iPhone 6 và iPhone 6 Plus từ 8 megapixel cho các phiên bản trước. Camera trước cũng được nâng cấp. IHS cho biết, hai camera được nâng cấp trên mỗi iPhone có giá 22,5 USD.

Hãng nghiên cứu này nhấn mạnh, giá của nhiều linh kiện iPhone giảm xuống đã giúp Apple tăng tỷ suất lợi nhuận. Một bộ nhớ 16 GB hiện chỉ tiêu tốn của Apple 5,5 USD, trong khi giá bán giữa một chiếc iPhone 16 GB và một chiếc iPhone 64 GB có sự chênh lệch rất lớn.

“Bộ nhớ flash giờ rẻ đến nỗi chi phí gần như không đáng kể, nhưng Apple kiếm đậm được từ sự khác biệt bộ nhớ. Cứ mỗi bước nhảy về dung lượng bộ nhớ, Apple lại kiếm được 100 USD”, chuyên gia phân tích giá sản phẩm Andre Rassweiler của IHS nhận xét.

“Chẳng hạn, một chiếc iPhone 64 GB hiện nay tiêu tốn của Apple thêm 17 USD để sản xuất so với một chiếc iPhone 16 GB, nhưng Apple áp giá thêm 100 USD với bộ nhớ cao hơn. Đây là một phần trong chiếc lược của Apple để tăng lợi nhuận”, ông Rassweiler nói.

Trong vòng 3 ngày lên kệ đầu tiên, đã có 13 triệu iPhone 6S và iPhone 6S Plus được tiêu thụ, cao hơn doanh số đợt đầu của bất kỳ thế hệ iPhone nào trước đó. Doanh số kỷ lục này mang lại cho Apple doanh thu 8,5 tỷ USD.