12:59 06/01/2012

Apple trúng đòn đau, đền hàng triệu đô

Phúc Minh

Hãng công nghệ Mỹ sẽ phải trả 5 triệu USD để giải quyết đơn kiện vi phạm bằng sáng chế cho công nghệ cảm ứng đa điểm

Từ đầu tháng 12/2011 tới nay, Apple liên tục “gặp hạn” với các vụ kiện.
Từ đầu tháng 12/2011 tới nay, Apple liên tục “gặp hạn” với các vụ kiện.
Trang công nghệ Cnet dẫn nguồn tin từ Công ty Elan Microelectronics cho biết, hãng công nghệ Mỹ Apple sẽ phải trả 5 triệu USD để giải quyết đơn kiện của Elan, vì vi phạm bằng sáng chế cho công nghệ cảm ứng đa điểm.

Trước đó, hồi tháng 4/2009, hãng công nghệ Đài Loan đã đệ đơn kiện Apple lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ với cáo buộc nhà sản xuất iPhone đã vi phạm hai bằng sáng chế “cảm ứng đa chạm”, công nghệ được dùng trên nhiều sản phẩm nổi tiếng của Apple.

Để đáp lại điều này, ngay lập tức Apple đã cáo buộc Elan đã vi phạm hai bằng sáng chế liên quan đến bàn điều khiển chạm (touchpad) mà hãng công nghệ Mỹ đang sở hữu.

Không chịu thua, Elan tiếp tục nộp đơn khiếu nại lên Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ trong năm 2010, với hy vọng đạt được một lệnh cấm Apple nhập khẩu iPhone, iPod Touch, iPad, MacBook và cả Magic Mouse vào thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, ủy ban trên đã ra phán quyết ủng hộ Apple và cho rằng công ty không vi phạm luật thương mại của Mỹ. Song, Elan không bỏ cuộc và tiếp tục theo đuổi vụ kiện cho tới nay. Theo tuyên bố từ Elan, thỏa thuận trên được tiến hành ngoài tòa.

Tuyên bố của Elan cũng chỉ rõ hai công ty sẽ trao đổi giấy phép, đồng ý cho nhau sử dụng bằng sáng chế của mỗi bên. Đây cũng là một kết cục thường thấy trong các vụ kiện tụng liên quan tới bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ.

Tuy nhiên, với Apple, đây lại là một quả đắng mới. Không lâu trước đây, trong tháng 12/2011, tòa án Italia đã phạt hãng công nghệ này 1,2 triệu USD, vì không cung cấp cho người tiêu dùng đầy đủ thông tin và đưa tin sai lệch về gói dịch vụ AppleCare.