10:08 10/08/2011

AVG sắp cung cấp dịch vụ truyền hình

Minh Anh

Đến tháng 10 tới, AVG sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ra thị trường

AVG công bố ra mắt Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa (NCC).
AVG công bố ra mắt Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa (NCC).
Tại buổi công bố ra mắt Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa (NCC) ngày 9/8, ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) cho biết, đến tháng 10 tới, AVG sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền ra thị trường.

Theo ông Vũ, sau 1 năm phát sóng thử nghiệm (từ tháng 10/2010), AVG đã chi hơn 2,5 triệu USD để thuê tiếp sóng phát thử nghiệm. Khi chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình ra thị trường, doanh thu của AVG được tính đến từ 2 nguồn là thuê bao và phí truyền dẫn phát sóng. Trong đó, phí thuê bao có thể tính theo tháng, quý hoặc năm và có nhiều hình thức để thu phí.

Mặc dù xác định cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực truyền hình còn rất nhiều tiềm năng, song ông Vũ cho rằng, với tổng đầu tư cho dự án xây dựng hạ tầng truyền dẫn truyền hình KTS đến nay là gần 1.500 tỷ đồng, nếu tính thêm tiền cho STB thêm khoảng 600 tỷ đồng nữa thì chắc chắn AVG sẽ lỗ lớn trong 3 - 4 năm đầu tiên và chỉ có lãi từ năm thứ 5.

Trung tâm Giám sát và Điều độ vận hành mạng từ xa là nơi giám sát thông qua 51 màn hình lớn kết hợp với hệ thống tích hợp máy chủ, các máy trạm và hệ thống phần mềm chuyên dụng. Theo AVG, NCC được coi là trung tâm giám sát hiện đại nhất Việt Nam và khu vực hiện nay.

NCC cho phép AVG kiểm soát toàn bộ hệ thống kỹ thuật (từ điểm thu tín hiệu đầu vào đến tổng khống chế, hạ tầng truyền dẫn, các trạm phát sóng mặt đất, điểm thu - phát sóng vệ tinh trên phạm vi toàn quốc...), đồng thời triển khai giám sát chính tín hiệu và chất lượng chương tình thu được bởi khách hàng, thông qua mạng lưới kiểm thử được triển khai tại các khu dân cư.

Theo ông Phạm Nhật Vũ, đây là cột mốc quan trọng trong việc triển khai dự án xây dựng hệ thống truyền dẫn phát sóng truyền hình và cung cấp dịch vụ truyền dẫn hình của AVG. Ông Vũ cũng tiết lộ, mục tiêu hướng tới sau 3 năm phát sóng của AVG là đạt 3 triệu thuê bao.