13:41 21/04/2022

Bắt đáy cổ phiếu Netflix, Bill Ackman lỗ gần nửa tỷ USD sau 3 tháng

Bình Minh

Bỏ ra hơn 1,1 tỷ USD để mua cổ phiếu Netflix, ông Ackman thu về chỉ 700 triệu USD sau khi bán hết cổ phần này vào ngày 20/4...

Bill Ackman - Ảnh: Bloomberg.
Bill Ackman - Ảnh: Bloomberg.

Nhà đầu tư nổi tiếng Bill Ackman đã bán hết cổ phần Netflix sau khi thua lỗ hơn 430 triệu USD vì khoản đầu tư này trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Theo tin từ Bloomberg, công ty quản lý quỹ phòng hộ (hedge fund) Pershing Squre Capital Management của ông Ackman ngày 20/4 tuyên bố đã bán hết cổ phiếu Netflix sau khi công ty phát video trực tuyến này công bố báo cáo tài chính quý 1/2021 cho thấy số thuê bao lần đầu tiên giảm trong hơn 1 thập kỷ và dự báo số thuê bao thậm chí sẽ còn giảm mạnh hơn trong quý 2 này.

Cổ phiếu Netflix giảm 35% trong phiên giao dịch ngày 20/4, khiến giá trị vốn hoá thị trường của công ty sụt giảm khoảng 50 tỷ USD. Đây là phiên giảm tồi tệ nhất của cổ phiếu này kể từ năm 2004, đưa Netflix trở thành cổ phiếu giảm giá nhiều nhất trong chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Ông Ackman trở thành cổ đông lớn thứ 20 của Netflix trong năm nay, sau khi ông mua vào cổ phiếu này nhân lúc Netflix giảm giá vì mối lo liên quan đến lượng thuê bao.

Dựa vào mức giá cổ phiếu Netflix trước khi ông Ackman công bố cổ phần trong công ty này vào hôm 26/1, quỹ Pershing Square của ông đã lỗ khoảng 435 triệu USD từ trạng thái 3,1 triệu cổ phiếu Netflix. Nếu giữ đến khi đóng cửa phiên ngày 20/4, số cổ phiếu này có trị giá khoảng 700 triệu USD, so với mức khoảng 1,135 tỷ USD vốn đầu tư ban đầu.

Cổ phiếu Netflix đã tăng giá ấn tượng kể từ khi Covid-19 trở thành đại dịch toàn cầu, do lệnh phong toả ở hầu như tất cả mọi quốc gia trên thế giới khiến người dân ở nhà nhiều hơn và tìm kiếm các phương thức giải trí trực tuyến. Khi đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái, giá cổ phiếu này cao gấp đôi so với thời điểm bắt đầu năm 2020. Sau phiên giảm ngày 20/4, cổ phiếu Netflix đã giảm 62% từ đầu năm.

Mua vào khi Netflix giảm giá, ông Ackman nói trong một lá thư gửi nhà đầu tư hồi tháng 1 năm nay rằng “cơ hội để mua Netflix với mức định giá hấp dẫn đã xuất khi khi nhà đầu tư phản ứng tiêu cực với tốc độ tăng trưởng lượng người dùng trong quý gần nhất và triển vọng ngắn hạn của công ty này”. Trong thư, ông Ackman đề cập đến những đặc điểm tích cực của Netflix, bao gồm mô hình kinh doanh dựa trên lượng thuê bao và đội ngũ quản lý của công ty.

Trong thư gửi cổ đông ngày 20/4, ông Ackman cho biết Pershing Square đã giảm 2% trong năm nay. Ông nói ông đã rút ra bài học từ những sai lầm trong quá khứ, để sớm thoái vốn khỏi những khoản đầu tư xấu. Ông cũng cho biết sẽ dùng vốn thu hồi được từ việc bán cổ phần Netflix để rót vào những cơ hội đầu tư khác.

Netflix không phải là khoản thua lỗ lớn đầu tư của tỷ phú Ackman – một nhà đầu tư “có số có má” ở Phố Wall. Ông từng phải thừa nhận thất bại trong vụ bán khống cổ phiếu Herbalife sau một cuộc đối đầu với một tỷ phú, nhà đầu tư nổi tiếng khác là Carl Icahn. Tiếp đó, ông lỗ 4 tỷ USD vì vụ đặt cược sai lầm vào cổ phiếu Valeant Pharmaceuticals International. Ông cũng gặp trở ngại trong việc tìm ra một mục tiêu mua lại cho công ty séc trắng Pershing Square Tontine Holdings. Công ty này đã huy động được 4 tỷ USD trong vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 7/2020, nhưng đến nay chưa thực hiện được giao dịch sáp nhập.

Dù vậy, tài sản của ông Ackman vẫn tăng trong những năm gần đây. Trong năm 2019 và 2020, Pershing Square liên tục lập kỷ lục lợi nhuận.

Theo số liệu của Forbes, giá trị tài sản ròng của ông Ackman hiện ở mức khoảng 3,2 tỷ USD, tăng từ mức 2,8 tỷ USD vào năm ngoái.