11:06 02/05/2018

Bất đồng quan điểm, người sáng lập WhatsApp muốn rời Facebook

Đức Anh

Jan Koum quyết định ra đi sau gần 4 năm WhatsApp được Facebook mua lại với giá 22 tỷ USD

Jan Koum, người đồng sáng lập, CEO của WhatsApp - ứng dụng được Facebook mua lại vào năm 2014 ngày 1/5 tuyên bố sắp rời công ty này. 

Theo hãng tin CNN, lý do Koum muốn ra đi là bất đồng với Facebook về vấn đề dữ liệu cá nhân và mã hóa. 

"Tôi sẽ rời Facebook khi mà người dùng đang sử dụng WhatsApp theo những cách nằm ngoài những gì tôi đã nghĩ", Koum viết trên trang Facebook cá nhân ngày 1/5. "Đội ngũ của tôi đang mạnh hơn bao giờ hết và sẽ tiếp tục làm được những điều đáng kinh ngạc". 

Koum cũng cho biết sẽ nghỉ ngơi một thời gian để chơi ném đĩa và "sưu tập xe Porche hiếm". 

Đáp lại thông tin trên, giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg nói rằng "rất biết ơn Koum về mọi thứ anh đã dạy cho tôi, kể cả về mã hóa". 

Koum quyết định ra đi sau gần 4 năm WhatsApp được Facebook mua lại với giá 22 tỷ USD - thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này. Sau thương vụ, ngoài việc điều hành WhatsApp, Koum cũng là thành viên hội đồng quản trị của Facebook. 

Theo giới phân tích, sự ra đi của Koum có thể cho thấy dấu hiệu căng thẳng. Năm ngoái, người đồng sáng lập WhatsApp - Brian Acton cũng rời Facebook để thành lập một tổ chức phi lợi nhuận. Vào tháng trước, Acton đã kêu gọi mọi người xóa tài khoản Facebook sau bê bối rò rỉ dữ liệu người dùng. 

Koum và Acton, đều từng là nhân viên Yahoo, thành lập WhatsApp năm 2009. Ứng dụng này hiện có hơn một tỷ người sử dụng hàng tháng. Thương vụ thâu tóm của Facebook đã biến cả ai trở thành tỷ phú. Theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index, Koum hiện sở hữu tài sản hơn 10 tỷ USD. Theo điều khoản của thương vụ thâu tóm trên, người sáng lập của WhatsApp sẽ có toàn quyền sử dụng cổ phiếu sau kỳ hạn 4 năm.