16:13 11/02/2009

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây

Hải Vy

Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nhà riêng ông Huỳnh Ngọc Sĩ

Công an dẫn giải ông Sĩ ra khỏi nhà riêng tại Tp.HCM - Ảnh: TTXVN.
Công an dẫn giải ông Sĩ ra khỏi nhà riêng tại Tp.HCM - Ảnh: TTXVN.
Chiều 11/2, cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nhà riêng ông Huỳnh Ngọc Sĩ, nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước Tp.HCM.

Với thời hạn tạm giam 4 tháng, ông Sĩ bị khởi tố về hành vi "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 281 - Bộ luật Hình sự.

Cũng trong chiều 11/2, cơ quan công an đã khởi tố ông Lê Quả, nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước Tp.HCM, với cùng hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tuy nhiên, ông Quả không bị bắt tạm giam.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, theo hồ sơ điều tra, trong thời gian giữ chức quyền, ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả đã lợi dụng chức vụ, dùng tòa nhà của Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây trên đường Nguyễn Thị Diệu, quận 3, Tp.HCM cho PCI thuê làm văn phòng đại diện, lấy số tiền hàng chục ngàn USD và dùng số tiền này để chia chác.

Trước đó, vào ngày 8/12 năm ngoái, cơ quan cảnh sát điều tra đã quyết định khởi tố vụ hối lộ xảy ra ở dự án đại lộ Đông - Tây tại Tp.HCM. Việc khởi tố này nhằm làm rõ có hay không việc các quan chức của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương - PCI (Nhật Bản) khai đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Động thái này xảy ra vài ngày sau khi Đạisứ Nhật Bản tại Việt Nam, ông Mitsuo Sakaba, thông báo Nhật Bản đã tạmdừng nhiều dự án ODA mới tại Việt Nam, cho tới khi vụ PCI được làm sángtỏ và ủy ban hỗn hợp phòng chống tham nhũng trong các dự án ODA của hainước thiết lập được cơ chế mới để tạo tính minh bạch hơn cho hệ thống.

Trước đó, vào ngày 19/11/2008, ông Sĩ đã bị tạm đình chỉ công tác để cơ quan chức năng điều tra.

Thông tin từ phía Nhật Bản cho biết, 4 quan chức PCI khai từ năm 2003 đến năm 2006, trong quá trình triển khai thực hiện dự án đại lộ Đông - Tây, đã hai lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền hơn 800.000 Đô la Mỹ để được thắng thầu tư vấn một phần dự án.

Đến cuối tháng 1/2009, báo chí Nhật Bản đưa tin, tòa án ở Nhật đã ra phán quyết trong vụ xét xử các cựu quan chức PCI về tội hối lộ. Theo đó, ba bị cáo nguyên là chủ tịch, giám đốc điều hành PCI và trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội đều bị án treo.

Liên quan đến vụ việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

Dự án đại lộ Đông - Tây có tổng mức đầu tư là 9.864 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay nước ngoài là 6.394 tỷ đồng (vay Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JBIC); vốn đối ứng ngân sách nhà nước 3.470 tỷ đồng.

Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến trên 21 km, chia làm bốn đoạn. Trong đó bao gồm 1,49 km hầm vượt sông Sài Gòn, xây dựng mới 5 cầu giao cắt với đường, xây dựng mới 8 cầu, cải tạo 3 cầu cũ hiện có, xây mới 5 nút giao, xây dựng mới 12 cầu bộ hành. Địa điểm xây dựng tuyến dự án đi qua địa bàn các quận 1, 2, 4, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

Đơn vị thi công là liên doanh Obayashi - P.S. Mitsubishi JV và Obayashi Corporation, đều thuộc Nhật Bản. Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) là đơn vị tư vấn.

Cũng liên quan đến dự án này, ngày 15/9/2008, UBND Tp.HCM đã có quyết định phân công ông Nguyễn Thành Tài, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM, phụ trách dự án đại lộ Đông - Tây, thay cho người đồng nhiệm là ông Nguyễn Hữu Tín, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM.