17:37 11/09/2015

Blog chứng khoán: Cầu chọn giá thấp

iTrader

Sau khi nhóm ngân hàng chững lại, chưa thấy có sự đột biến nào khác

HCM không hút được tiền và hôm nay người bán có vẻ mất kiên nhẫn.
HCM không hút được tiền và hôm nay người bán có vẻ mất kiên nhẫn.
Các cổ phiếu lớn giảm mạnh buổi chiều đã tạo nên kết cục không mấy tích cực của thị trường ngày cuối tuần. Tuy nhiên điều này cũng chưa làm thay đổi tình trạng giao dịch trong bối cảnh chờ đợi hiện tại.

Thị trường ngày 11/9/2015:

Dao động khá rộng trên cổ phiếu, Vol nhỏ và giá giảm sâu ở nhiều mã hôm nay thể hiện rằng cầu đã chọn giá đỡ rất thấp.

Giá vẫn trồi sụt hàng ngày với thanh khoản kém và hôm nay các chỉ báo định lượng xấu. Khối lượng giao dịch dưới tham chiếu có dấu hiệu tăng, khớp trên tham chiếu giảm, xác nhận cầu tỏ ra thận trọng. Dòng tiền vào tăng nhẹ (vốn nội thuần 1.504 tỷ, tăng 16%) chủ yếu là do giá rơi xuống mức sâu và gặp cầu đỡ. Nếu giá tiếp tục giảm, thanh khoản có thể cải thiện tiếp.

Chỉ số hôm nay tuy rơi mạnh hơn hôm qua nhưng nhìn từ xác suất tăng/giảm thì lại tốt hơn: Hôm qua gần 33% cổ phiếu giảm, hôm nay chỉ 28%. Trên diện rộng thì cổ phiếu cân bằng, nhưng nhìn từ các nhóm cổ phiếu cụ thể, blue-chips giảm mạnh hơn khiến tác động lớn hơn, đặc biệt là VNM, VIC, MSN, VCB, CTG, BID, đây là những mã có lợi nhuận ngắn hạn khá tốt.

Thị trường không có thông tin nào đặc biệt và xu hướng tích lũy vẫn chưa thay đổi, chừng nào đáy gần nhất của cổ phiếu vẫn giữ được. Động lực tăng không có nên không thể khuyến khích cầu đẩy lớn.

Tùy vào các cổ phiếu cũng như từng thời điểm mà áp lực cung thay đổi tạo nên các biến động tăng giảm khác nhau, đó là hệ quả bình thường, như các mã tăng mạnh trong ngắn hạn thì bị chốt mạnh, các mã ít tăng hoặc không tăng thì ít thay đổi.

Chốt lại thị trường vẫn giao dịch bình thường, cung cầu không có biến động lớn. Sau khi nhóm ngân hàng chững lại, chưa thấy có sự đột biến nào khác. Trạng thái cân bằng với thanh khoản thấp có thể lặp lại trong vài phiên tới. Cơ hội ngắn hạn lúc này là thấp, nên hạn chế giao dịch trong giới hạn đảo hàng giảm giá vốn.

Giao dịch:

Có thể cover dễ dàng VCB hôm nay, nhưng giá đã xuống dưới 45, cơ hội có thể tốt hơn đầu tuần tới.

Blog chứng khoán: Cầu chọn giá thấp 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Nước ngoài nâng đỡ khá tốt VCB ở quanh giá 45.6 giúp giá ổn định buổi sáng và đầu giờ chiều. Nhưng khi cầu ngoại giảm, VCB thiếu lực đỡ. Có thể thấy rất rõ rằng VCB hổng cầu ở nhiều bước giá trong thời gian giao dịch do cầu chủ động lùi rất sâu. Vol trong nhịp giảm đầu phiên khá thấp là dầu hiệu tốt, nhưng vẫn không thấy cầu nâng giá lên.

VCB suy yếu rõ hơn về cuối phiên, giá giảm nhanh nhưng Vol vẫn nhỏ. Như vậy dao động hôm nay chủ yếu do cầu thoái lui, áp lực bán không phải là lớn. Lượng hàng T+3 được giữ lại nhiều nhưng giá vẫn bị buông cho thủng 45. Như vậy khả năng cao VCB còn thêm một nhịp giảm nữa.

Blog chứng khoán: Cầu chọn giá thấp 2

SSI:

SSI cũng sụt giảm mạnh với Vol nhỏ, xác nhận cầu yếu. Biến động này chủ yếu do nước ngoài dừng mua hỗ trợ và bán ép giá. Khoảng 164k được tung ra giá trung bình 25.1. Đóng cửa có gần 325k bán, kéo dao động rộng theo hướng xấu.

Phiên điều chỉnh mạnh hôm nay là hơi bất ngờ sau ngày tăng tốt hôm qua, nhưng vẫn không thay đổi gì nhiều trong tính chất vận động của giá. Vẫn chỉ là các biến động thông thường và xu hướng nâng dần đáy vẫn tồn tại. SSI vẫn có một vùng hỗ trợ mỏng ở 24.5.

Blog chứng khoán: Cầu chọn giá thấp 3

HCM:

Một đợt hồi lên chỉ đạt cao nhất 37.6 rồi rơi trở lại với Vol thấp, HCM tiếp tục khả năng lớn hơn là rơi chậm và từ từ xuống quanh 36. Đóng cửa HCM bị xả tương đối mạnh so với thông thường (101k ~ 18% Vol). Nên kiên nhẫn chờ đợi.

Blog chứng khoán: Cầu chọn giá thấp 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.