17:42 17/08/2021

Blog chứng khoán: Cổ phiếu quan trọng hơn chỉ số

iTrader

Với lượng tiền vào đang lớn, thị trường có thể giằng co kiểu này vài ngày nữa. Điều có thể chắc chắn duy nhất là liên tiếp các phiên thanh khoản lớn diễn ra thì sau đó thị trường phải có một hướng đi nào đó. Ngưỡng đỉnh vừa qua cũng chỉ giao dịch như vậy mà thôi...

VN30 thực ra vẫn đang retest đỉnh tuần trước.
VN30 thực ra vẫn đang retest đỉnh tuần trước.

Thị trường cơ sở hôm nay “đổi gió” khá nhanh. Nhịp Long đầu tiên không tốt. Đó là lúc 9h30 VN30 và F1 cùng chạm vào 1506, Long 1506 chờ đợi một nhịp nảy lên. VN30 có tiến lên chạm 1510 nhưng basis lại mở rộng. Chỉ số chớm quay đầu thì F1 lại giảm rất nhanh, cắt lỗ 1504.

Basis đảo âm trong bối cảnh sát tới ngày đáo hạn khiến giao dịch khó khăn. Lúc 10h45 bỏ lỡ một cơ hội Short khi VN30 rest 1510 lần thứ hai. Lý do là basis âm hơn 3,5 điểm. Không ngờ đó lại là nhịp rơi đáng giá nhất.

Lúc 1h50 một setup không chuẩn lắm xuất hiện. Đó là lúc VN30 ngấp nghé thủng 1500. Basis chiết khấu khoảng 2,3 điểm. Lần hụt Short với basis hơn 3,5 điểm buổi sáng đã khuyến khích giao dịch. Nếu VN30 thủng 1500 thì hỗ trợ kế tiếp là 1494. Rủi ro duy nhất là basis sẽ co lại. Vì vậy chỉ có thể giao dịch cực nhanh. Short 1498, cover 1494 khi F1 chạy trước thủng hỗ trợ 1494. Không ngờ VN30 còn xuyên luôn qua 1494 và xuống tận 1488 (tới 1488.74). Ở điểm này lẽ ra có thể đảo Long nhưng diễn biến quá nhanh, bỏ qua.

F1 duy trì basis khá rộng dù sắp đáo hạn nên giao dịch khó.
F1 duy trì basis khá rộng dù sắp đáo hạn nên giao dịch khó.

Thị trường cơ sở hôm nay có tín hiệu bị bán mạnh buổi sáng và cầu yếu buổi chiều. Vấn đề không phải là VHM giảm mạnh kéo các chỉ số xuống, mà là biến động trong biên độ giao dịch cổ phiếu/chỉ số cũng như độ rộng.

Buổi sáng thanh khoản khá tốt, nhưng độ rộng hẹp dần. Cần thấy là VNI có một nhịp kéo mạnh sớm vượt đỉnh ngắn hạn tuần trước. Về lý thuyết đó là một tín hiệu mạnh. Tuy nhiên VNI là chuyện của VNI, còn cổ phiếu đang húc vào các mức cản và người cầm cổ quan tâm tới điểm cần bán hơn là nhìn chỉ số. Thanh khoản khá lớn như chờ đợi, nhưng độ rộng hẹp dần, cổ phiếu giảm độ cao tức là trong thanh khoản lớn đó, có lực bán kiềm chế.

Đến chiều tình hình lại khác, thanh khoản nhỏ đi đáng kể mà giá lại tụt nhiều hơn. Như vậy buổi chiều đã không có cầu nâng giá trong khi bán hạ giá xuống. Lực bán chưa đến mức lớn, vì nếu lớn thì đã kéo rộng biên độ khiến giá giảm sâu và thanh khoản lớn. Nói chung buổi chiều bán khá hiền, nhưng cầu lại tệ.

Tổng thể hôm nay vẫn là một phiên thanh khoản cao, khoảng 29,1k tỷ khớp hai sàn, không kém phiên hôm qua là mấy, nhưng diễn biến cổ phiếu và chỉ số lại khác xa. Đó là lý do tại sao nên nhìn thanh khoản cùng với biên độ và hướng của giá. Thanh khoản là sự gặp nhau của cung cầu, nhưng sức mạnh cũng như ý chí của mỗi bên mới là điều tạo nên dao động.

Thị trường càng lên dần thì nguy cơ thanh khoản cao càng dễ xuất hiện. Có đủ thứ vị thế cần xử lý ở giai đoạn gần đỉnh. Cổ phiếu nào gần đỉnh hoặc cản của của chính nó dễ bị xử trước, còn chỉ số thì tùy vào tỷ trọng vốn hóa cấu thành mà biến động. Việc nhìn vào chỉ số rất dễ bị đánh lừa. Hôm nay VNI được kéo vượt đỉnh một nhịp, thực ra là tạo cơ hội cho bán dễ hơn.

Với lượng tiền vào đang lớn, thị trường có thể giằng co kiểu này vài ngày nữa. Hôm nào các trụ cộng hưởng nảy lên, hôm đó chỉ số tăng tốt, nhưng không có gì đảm bảo ngày mai. Quan điểm có thể thay đổi chỉ sau một đêm mà không cần chờ thông tin nào tác động cả. Điều có thể chắc chắn duy nhất là liên tiếp các phiên thanh khoản lớn diễn ra thì sau đó thị trường phải có một hướng đi nào đó.

Vẫn giữ quan điểm rằng thị trường có thể tăng thêm chút nữa hoặc cầm cự tới lúc đáo hạn F1. Giao dịch quanh 30k tỷ kéo dài khoảng 3-4 phiên là một tín hiệu rất đáng chú ý, ngưỡng đỉnh vừa qua cũng chỉ đến như vậy mà thôi.

VN30 chốt hôm nay đúng tại 1494, một ngưỡng. Cản kế tiếp là 1502; 1509; 1512; 1517; 1522. Hỗ trợ 1490; 1484; 1482; 1479; 1473; 1465; 1459; 1454.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.